การตั้งงบโฆษณาบน Facebook Ads และการจ่ายค่าโฆษณา

เรื่องเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการโฆษณาบน Facebook Ads เป็นคำถามที่ถามกันเข้ามาเยอะมากๆ ตอบอีเมล์มือเป็นลิงเลย ผมเลยนำเรื่องนี้มาขึ้น blog ไว้เสียเลยดีกว่าต่อไปก็ไม่ต้องถามแล้ว มาอ่านเอาได้เลยนะครับ คำถามเกี่ยวกับ Facebook Ads ที่ถามกันเข้ามามากๆอยู่ 2 เรื่องคือ ค่าใช้จ่ายในการโฆษณานั้นอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ และ เวลาจ่ายเงินจะต้องทำอย่างไร ผมขออธิบายเป็นเรื่องๆดังต่อไปนี้ครับ

ค่าใช้จ่ายในการโฆษณา Facebook Ads

อย่างแรกต้องเข้าใจเรื่องการประมูลหรือ Bidding
Facebook Ads นั้นก็อย่างที่เคยอธิบายไปใน Blog ก่อนๆแล้วว่ามีระบบการคิดเงินหลักๆ 2แบบคือแบบ CPC (cost per click) หรือการจ่ายต่อคลิก และ CPM (cost per thousand impressions) หรือการจ่ายต่อจำนวนครั้งที่โฆษณาแสดงผลครบ1,000ครั้ง โดยที่ทั้ง2วิธีการนี้จะใช้การประมูล (Bidding) มูลค่ามาเป็นตัวกำหนดราคา เช่น. CPCละ 0.50$ หรือ CPM ละ 5$ เป็นต้น อยู่ที่เรากำหนดเอง

ทั้งนี้หลังจากที่เรากำหนดคุณสมบัติต่างๆตามที่เคยอธิบายไว้ใน blog ก่อนหน้านี้แล้วไม่ว่าจะเป็น Target audience,ระยะเวลา, ฯลฯ ของโฆษณาเรียบร้อยแล้ว ทาง Facebook Ads นั้นจะคำนวนให้อัตโนมัติว่า เราควรจะประมูลเป็นมูลค่าเท่าไหร่ในรูปแบบ Minimum และ Maximum

การแนะนำมูลค่าขั้นต่ำและสุงสุดในการประมูล

Minimum คือจำนวนมูลค่าขั้นต่ำที่ต้องประมูลเพื่อให้โฆษณาใช้ได้ ส่วน Maximum คือมูลค่าสูงสุดที่ประมูลเพื่อให้โฆษณานั้นสามารถใช้งานได้ ซึ่งมูลค่าเหล่านี้ก็จะมีผลต่ออันดับของโฆษณาด้วยนะครับ จากรูปด้านบน เป็นการโฆษณาแบบ CPC และได้ประมูลราคาไว้ $0.20 ต่อคลิก แต่ราคาขั้นต่ำที่ Facebook แนะนำไว้คือ $0.31 ดังนั้นโฆษณานี้ก็อาจจะไม่อยู่ในอันดับต้นๆ

การตั้งค่า Daily Budget และ Daily Spend Limit
ในการโฆษณาบน Facebook Ads นั้นเราสามารถกำหนดงบประมาณรายวันของแต่ละแคมเปญโฆษณาได้เอง หรือว่าง่ายๆก็คือต้องการจะจ่ายเงินค่าโฆษณาวันละเท่าไหร่เราก็สามารถกำหนดเองได้ ตรงนี้เราเรียกว่า Daily Budget ซึ่งถ้าโฆษณาถูกใช้งานก็จะไปหักลบจากงบประมาณรายวันนี้จนกว่าจะหมดไป หลังจากนั้นโฆษณาก็จะไม่แสดงผลจนกว่าจะขึ้นวันใหม่ หรือมีการแก้ไขงบประมาณรายวันให้เพิ่มขึ้น

อีกอันที่ควรรู้ก็คือ Daily Spend Limit ตรงนี้จะต่างจาก Daily Budget ตรงที่มูลค่าตรงนี้เราไม่ได้กำหนดเองแต่ทาง Facebook จะเป็นผู้กำหนดให้ เหมือนกับเป็นการให้เครดิตนั่นเองครับ ว่าใน 1วันไมว่าคุณจะมีกี่แคมเปญ ก็ตามก็จะจ่ายเงินค่าโฆษณาได้ไม่เกินมูลค่านี้ ซึ่งตัวเลขนี้ก็จะถูกคำนวนมาจากประวัติการใช้งานและประวัติการชำระเงินนั่นเอง และเช่นเดียวกันถ้าโฆษณาของคุณในทุกๆแคมเปญใช้วงเงินถึงเพดานของ Daily Spend Limit ถึงแม้ว่า Daily Budget จะยังเหลืออยู่ก็ตาม โฆษณาก็จะหยุดการแสดงผลจนกว่าจะขึ้นวันใหม่

รูปภาพแสดงความแตกต่างระหว่าง Daily Budget และ Daily Spend Limit

การจ่ายเงินค่าโฆษณา Facebook Ads

ฺการออก Invoice
Facebook Ads นั้นปัจจุบันจะหักเงินค่าโฆษณาผ่านบัตรเครดิต โดยจะเป็นรูปแบบใช้ก่อนจ่ายทีหลัง โดยที่ทุกครั้งที่มีการตัดเงินผ่านบัตรนั้น ก็จะมีการแจ้งไปที่อีเมล์ของเจ้าของบัญชีนั้นๆ และสามารถดูรายละเอียดของ Transaction นั้นผ่าน Ad manager ย้อนหลังได้ตลอด

ตัวอย่างการแจ้งค่าธรรมเนียมการใช้ Facebook Ads ตรงกับรายในเมนู Billing ของ Ad manager

วิธีการตัดเงินค่าโฆษณาจากบัตรเครดิต
เป็นเรื่องสำคัญมากๆที่จะต้องเข้าใจการตัดเงินค่าโฆษณาของ Facebook Ads ซึ่ง ณ.วันที่เขียน Blog นี้ทาง Facebook จะตัดเงินจากบัตรเครดิตของเจ้าของบัญชีอัตโนมัติทุกวันยกเว้นยอดการใช้งานขั้นต่ำไม่ถึง $25 ตัวอย่างเช่น

 • ถ้าใน1วันมียอดการใช้งาน $40 Facebook Ads ก็จะตัดเงินจากบัตรเครดิต $40 ในวันถัดไป
 • วันแรกมียอดใช้งาน $20 และวันที่สองมียอดใช้งาน $20 Facebook Ads จะตัดเงินจากบัตรเครดิต $40 ในวันที่สาม
ตัวอย่างรายงานการตัดเงินของ Facebook Ads

จากรูปตัวอย่างด้านบนจะเห็นว่าตั้งแต่ 2/5/2010 ถึง 12/5/2010 (ในกรอบสีแดง) Facebook Ads จะตัดเงินจากบัตรวันเว้นวันนั่นก็เพราะว่ายอดการใช้งานในหนึ่งวันนั้นน้อยกว่า $25 และตั้งแต่ 13/5/2010 จนถึง 31/5/2010 (ในกรอบสีเขียว) ระบบจะตัดเงินทุกวัน นั่นก็เพราะว่ายอดการใช้งานในหนึ่งวันเกิน $25 นั่นเอง

…….

เอาละครับโดยหลักๆแล้วเรื่องค่าใช้จ่ายและการการจ่ายเงินสำหรับการโฆษณาบน Facebook Adsก็จะมีอยู่เท่านี้.. ถ้ามีข้อสงสัยอื่นๆเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกันแต่ผมไม่ได้อธิบายไว้ในนี้ก็ถามกันมาได้เหมือนเคย …ขอบคุณที่ติดตามครับ

——-

อัพเดทเมื่อ 1-dec-2011 – ล่าสุดจากประกาศของ Facebook ได้ปรับเปลี่ยนการชาร์จเงินค่าโฆษณาเป็นรายวันแล้วนะครับ ดูประกาศได้ที่ลิ้งนี้ครับ http://www.facebook.com/help/?faq=228916947123173#How-frequently-will-I-be-charged?

——-

 อัพเดทเมื่อ 8-dec-2011 – ล่าสุดสามารถจ่ายค่าโฆษณาได้3ช่องทางครับ คือบัตรเครดิต, บัญชี Paypal และคูปองที่ออกจากทาง Facebook ตามรูปครับ

Comments

 1. มีคำถามคับ
  1.สมมุติผมตั้งงบประมาณต่อวัน 1.00 USD และเลือกแบบ CPM ผมจะเสียค่าใช้จ่ายต่อวันเท่าไหร่หรอคับ งงตรงที่มีทั้งต่อวันและแบบ CPM มาด้วยเลยไม่แน่ใจว่าเสีย 1USD หรือ + CPM ไปด้วยยังไง

  2.จะวัดผลกำไรจากการลงโฆษณานี้ได้อย่างไรคับ

  1. ตอบคุณ Hotaru :

   *ตอบข้อ1. ถ้าตั้งงบต่อวัน 1.00 USD แ้ล้วไม่ว่าจะยังไงก็ตามจะจ่ายค่าโฆษณาไม่เกิน 1.00 USD แน่นอนครับ ส่วน CPM นั้นคือเราเลือกที่จะจ่ายเงินในรูปแบบ ราคาต่อการแสดงผล1000ครั้ง.. สมมุติว่าราคาต่อ 1000ครั้งเท่ากับ 0.50 USD ดังนั้นใน1วันโฆษณาของคุณจะถูกแสดงเพียง 2,000ครั้งแล้วก็จะไม่แสดงต่อจนกว่าจะขึ้นวันใหม่ครับ เห็นไหมครับ ยังไงก็ไม่เกินงบประมาณต่อวันที่ตั้งเอาไว้แน่ๆ

   *ตอบข้อ2. ถามว่าจะวัดผลกำไรอย่างไร ตอบยากจริงๆครับ เพราะก็ไม่รู้ว่าจุดประสงค์ของโฆษณาคืออะไร ถ้าถามว่าจะวัด ROI (return on investment) อย่างไรนี่สิถึงจะถูกนะครับ.. ยกตัวอย่างเช่น คุณต้องการลงโฆษณาบน Facebook เพื่อลิ้งไปยังหน้าร้านออนไลน์ของคุณเพื่อให้ลูกค้าสั่งซื้อสินค้า.. คุณก็ควรจะให้โฆษณานี้ลิ้งไปยังหน้าพิเศษที่ทำขึ้นมาสำหรับ Facebook Ads เท่านั้นนะครับ เพื่อจะัได้วัดได้มามีลูกค้ามาจาก Facebook มากแค่ไหน และเปลี่ยนไปเป็นยอดขายได้เท่าไหร่ หวังว่าคงจะได้ idea นะครับ

 2. สอบถามหน่อยครับ

  เรื่องการตัดเงินค่าโฆษณาจากบัตรเครดิต
  เราต้องเสียค่าธรรมเนียมจากบัตรเครดิตไหมครับ คือ ผมไม่มีบัตรเครดิตครับ

  สรุปโดยรวม นอกจากค่าโฆษณา ยังจะมีค่าใช้จ่ายส่วนอื่นอีกไหมครับ

  ขอบคุณครับ

  1. ตอบคุณ away : บอกตรงๆผมงงกับคำถามคุณ มาถามเรื่องค่าธรรมเนียมบัตร แต่ลงท้ายว่าตัวคุณเองก็ไม่มีบัตร 555

   เอาเป็นว่าสรุปๆเลยนะครับถ้าทำเองคงจะเสียแต่ค่าโฆษณาอย่างเดียวกับค่าดอกเบี้ยบัตรเครดิตละกันในกรณีที่จ่ายผ่อนกับบัตร อ่ะเครน้าาา ถามจิงตอบตรงงง

 3. อยากสอบถามรายละเอียดเชิงลึกดังต่อไปนี้ครับ
  1.สมมุติว่าจ่าย 1.00 USD จะแสดงโฆษณาของเรา 2000 ครั้ง (เหมือนที่เคยตอบคอมเม้นแรก) และจำนวนของสมาชิกในกลุ่มที่ผมใส่ข้อมูลลงไปนั้นมีจำนวน 1ล้านคน
  คำถามคือ : จะมีเพียงแค่ 2000 คนเท่านั้นที่เห็นโฆษณาของผม และแต่ละคนก็จะเห็นแค่เพียงคนละครั้งเท่านั้นใช่หรือไม่ หรือว่าไม่แน่นอน อาจจะเป็น 500คนเห็นคนละ 2 ครั้ง ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานในขณะนั้น

  2.อ้างอิงข้อมูลในblogที่ว่า ->”ทั้งนี้หลังจากที่เรากำหนดคุณสมบัติต่างๆตามที่เคยอธิบายไว้ใน blog ก่อนหน้านี้แล้วไม่ว่าจะเป็น Target audience,ระยะเวลา, ฯลฯ ของโฆษณาเรียบร้อยแล้ว ทาง Facebook Ads นั้นจะคำนวนให้อัตโนมัติว่า เราควรจะประมูลเป็นมูลค่าเท่าไหร่ในรูปแบบ Minimum และ Maximum”<-
  คำถามคือ : คำว่าระยะเวลานั้นหมายถึงอะไรครับ หมายความว่ากำหนดระยะเวลาในการโฆษณาเป็นวัน เช่น ตั้งแต่วันนี้ไปอีก30วัน หรือกำหนดระยะเวลาในการโฆษณาเป็นเวลา เช่น 8โมงเช้าถึง2ทุ่ม หรือว่าทั้งสองอย่างครับ

  ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ

 4. สอบถามนิดนึงค่ะ ถ้าจะลงโฆษณากับ Facebook จำเป็นไหมต้องเลือก time Zone เป็น สหรัฐ

 5. ตอบคุณ tanapon :

  1. ตามความเข้าใจของผมๆคิดว่าคุณเข้าใจถูกแล้วครับที่จะมีคนเห็นแน่ๆ 2,000ครั้ง จากจำนวนเงิน 1USD/2,000 impression ตามโจทย์ แต่จำนวนคนจะเป็น 2,000คนหรือเปล่านั้นผมไม่คิดว่าจะใช่ครับ สังเกตุง่ายๆตัวผมเองเวลาเล่น Facebook ก็จะเห็นโฆษณาชิ้นที่เคยดูไปแล้วขึ้นมาให้ดูอีกบ่อยไปครับ ยกเว้นว่าผมกดลบโฆษณาชิ้นนั้นออกไป..

  2. ระยะเวลาหมายถึงทั้ง 2 อย่างครับเพราะว่าในแต่ละช่วงเวลานั้น ราคาอาจจะมีขึ้นลงได้จากปัจจัยหลายข้อเช่นจำนวนผู้ลงโฆษณาที่ตั้ง target ตรงหรือไกล้เคียงกับเราเป็นต้น

 6. ตอบคุณ ปู : ผมไม่เข้าใจคำถามครับ time zone ที่ว่านี้หมายถึง time zone ที่คุณอยู่หรือเปล่าครับ ผมคิดว่าจะตั้ง time zone เป็นที่ไหนก็ัยังคงลงโฆษณาได้ทั้งนั้นครับ

 7. โฆษณา มันไม่run เกิดจากอะไรอ่าค่ะ

 8. คือตั้งค่างบประมาณเสร็จเรียบร้อยแล้ว ตั้งประมูลคำสูงก็แล้ว ยังไม่run ไม่รู้เกิดจากสาเหตุอะไร

  1. ตอบคุณ zzetup : ต้องลองดู status ของ โฆษณาครับว่า Active หรือเปล่า ถ้าไม่ มันจะมีบอกว่าไม่ active เพราะสาเหตุอะไรครับผม

 9. โอ้ ขอบคุณครับสำหรับความรู้ดีๆ จะได้เอาไปใช้กัน

 10. สอบถามคะ

  สั่งซื้อโฆษณาไปและจบแคมเปญไปแล้ว รวมถึงลบ account ด้วย (ยืม account พี่มาซื้อ) แต่ยังโดนเรียกเก็บเงินจากบัตรเครดิตอยู่เลย คือยังมียอดเรียกเก็บวันละ 60 เหรียญทุกวัน (สั่งซื้อวันละ 60 เหรียญ)

  แบบนี้ต้องทำยังไงค่ะ เพราะเช็คจากเฟคบุ๊คตัวเองแล้วที่ billing ก็ไม่มียอดมาตั้งแต่จบแคมเปญไปอะคะ แต่ทำไมยังเรียกเก็บจากบัตรอยู่เลย

  1. ตอบคุณ moon0i : ต้องลองเปิดดูรายงานที่ billing ของaccount ที่ทำโฆษณาดูครับว่ามียอดการใช้โฆษณาถึงวันไหน แต่เห็นบอกใช้ account อื่นมาซื้อนี่ถ้า login โดยใช้ account ของตัวเองแล้วดู billing ก็คงไม่เห็นหรอกครับ

 11. จ๊อยซ์ Avatar
  จ๊อยซ์

  จะสอบถามว่า ถ้าเราไม่มีบัตรเครดดิต เราจะจ่ายเงินทางอื่นได้ไหมค่ะ
  ที่ดู จ่ายทาง Paypal อันนี้ไม่เข้าใจเลย ไม่รู้ต้องจ่ายยัง มีช่องทางไหน รบกวนช่วยตอบด้วยค่ะ

  1. ตอบคุณ จ๊อยซ์ : ตอนนี้ต้องใช้บัตรเครดิตหรือ paypal เท่านั้นครับ ยังไม่มีทางอื่น

   1. บัตรเดบิตไม่ได้ด้วยใช่มั้ยค่ะ,,,เพราะลองใส่แล้วบอกว่าบัตรมีปัญหา อีกหนึ่งเรื่องค่ะ ถ้ากำหนดแคมเปญระยะยาว ยกตัวอย่างนะค่ะ แคมเปญตั้งแต่วันที่ 1-2 มกราคม 2556 จ่ายวันละ30บาท รวมสองวันก็คือ 60 บาท ก็คือสินสุดแค่นั้นเลยใช่มั้ยค่ะ
    ไม่มีเรียกเก็บค่าโฆษณาอีกใช่มั้ยค่ะ

    1. เดบิตใช้ไม่ได้นะครับ ตอนนี้นะ ส่วนคำถามหลังคุณเข้าใจถูกแล้วครับ

 12. ถามพี่นิดนึงคับ

  คือถ้าเรากำหนดเวลาเริ่มโฆษณา จน ถึงวันที่ สิ้นสุดการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตจะสิ้นสุดนะวันสุดท้ายที่เรากำหนด รึปล่าวคับ ?

 13. สอบถามหน่อยค่ะ
  โฆษณาที่เห็นบ่อย ๆ ต้องใช้งบอย่างน้อยวันละเท่าไหรคะ

 14. ขอบคุฯสำหรับความรู้ค่ะ
  กำลังเริ่มต้นธุรกิจ
  จากไม่รู้อะไรเลย
  ถ้าประสบความสำเร็จ
  จะกลับมาขอบคุณงามๆอีกครั้งค่ะ
  ^_^

 15. รบกวนถามคะ มีบริษัทรับจ้างทำโฆษณาแบบนี้ เหมือนพวก Google ad มั้ยคะ
  รวมทั้ง มีการจ่ายโฆษณาทางอื่นที่ไม่ใช่บัตรเครดิตมั้ยคะ
  ขอบคุณคะ

 16. ผมหลงคลิ๊กเพิ่มโฆษณา หากต้องการลบ ทำอย่างไรครับ กลัวไม่มีตังค์จ่าย

 17. ตอบคุณ BB :
  ระบบจะคิดค่าบริการจนถึงวันสุดท้ายครับ แต่ถ้าถามว่าบัตรจะตัดวันนั้นเลยหรือเปล่าอันนี้ก็ต้องดูว่าวันนั้นมียอดใช้งานเกิน $25 หรือเปล่า

  ตอบคุณ up :
  ตอบยากครับ เท่าที่ผมพอจะทราบก็น่าจะอยู่ในหลักเดือนละหลายหมื่นขึ้นไปครับ

  ตอบคุณ Gyb :
  มีแน่นอนครับ ลอง search หาดูก็จะเจอเยอะเลย

  ตอบคุณ aa :
  ก็กดลบได้เลยนี่ครับ ไม่ทราบว่าติดปัญหาตรงไหน ถามมาใหม่ให้ชัดๆเจาะจงได้เลยครับ

 18. มันรับ DEBIT ไหมพี่

  1. ตอบคุณ R : ในปัจจุบันยังไม่รับ Debit card นะครับ

 19. คือ ผมทำการ ADS ตอนแรกเป็น CPM แล้วได้น้อย ก้อเลยเปลี่ยนเป็น CPC แล้วอัพเงิน ทีนี้ ผ่านมา สองวัน click ยังอยู่แค่5เอง แต่ถ้าคำนวนแล้วต้องได้ ประมาณ700อ่ะ

  1. ตอบคุณ R : ต้องดู impression ประกอบด้วย ถ้า imp.เยอะแต่คลิกน้อย + กับ budget ยังเหลือๆนี่ แนะนำให้ลองเปลี่ยน คำโฆษณานะ มันอาจจะยังไม่โดน

 20. แล้วถ้าสถานะของ Ads ที่เราสร้าง ในตารางมัน Show Pending Review นี่ต้องทำยังงัยค่ะ ?? แต่สถานะการดำเนินงานมันเป็น Active แล้วอ่ะค่ะ

  1. ตอบคุณ อุ๊ : เรื่อง status pending review นี่ไม่ต้องทำอะไรครับ กำลังรอเจ้าหน้าที่ของ Facebook ตรวจสอบอยู่ ไม่น่าจะนานเกินรอ

   1. สอบถามค่ะ
    สถานะของAdsเป็น Active แต่ในตารางโชว์ Pending Reviewเหมือนกันค่ะ หมายถึง รอตรวจสอบแบบที่บอกใช่ไหมค่ะ??? คำถามคือ
    1.เขาตรวจสอบอะไรบ้างคะ เช่น ตรวจสอบคำโฆษณาว่าเกินจริงรึเปล่า ประมาณนี้รึเปล่าคะ
    2.จะใช้เวลาประมาณกี่วันโดยเฉลี่ย แบบนานที่สุดกี่วันที่เคยมีมาคะ
    3.ถ้ารอแล้วรออีกก็ยังPending Reviewอีกควรทำยังไงคะ
    4.สมมติว่าผ่านการPending Reviewแล้วสำหรับโฆษณานั้น สักพักหนึ่งเราสามารถแก้ไขโฆษณานี้ได้หรือเปล่า ถ้าได้เขาจะขึ้นPending Review เขาจะขึ้นPending Reviewให้เราอีกรึเปล่าคะ
    รบกวนตอบด้วยค่าาา น้องใหม่คะ^_^
    ขอบคุณมากๆค่ะ

    1. ตอบคุณ kate :

     1. ตรวจหลายอย่างครับ ผมบอกไม่หมดจริงๆ เช่นติดข้อห้ามอะไรหรือเปล่า เป็นต้น
     2. โดยเฉลี่ยของผมไม่เคยเกิน 1วันเลยครับ
     3. ติดต่อเจ้าหน้าที่เลยครับ ถ้ามันนานเกินไป
     4. ถ้าแก้ เขาก็จะตรวจสอบอีกนะครับ ก็จะเป็น pending review อีก

     1. สอบถามเพิ่มค่ะ
      คือโฆษณาของเกดมันโชว์ว่า ประมูลแนะนำที่ 4.11-5.06฿ แต่เกดใส่ไป 5.10฿ อยากถามว่า
      1.ราคาประมูลที่FBแนะนำมันจะเปลี่ยนแปลงตลอดให้เราเห็นใช่ไหมคะ ในAdที่เราสร้างไว้น่ะค่ะ
      2.แล้วที่บอกว่าถ้าไม่อยากตามให้ตั้ง Auto นี่แก้ตรงไหนที่จะเป็นAutoหรอคะ???
      3.เกดแก้ระยะเวลาไม่ได้น่ะค่ะ มันไม่ให้เปลี่ยนช่วงจุดเวลาที่เริ่มต้น
      4.ที่ให้ติดต่อเจ้าหน้าที่เป็นคนไทยใช่ไหมคะหรือทางต่างประเทศที่ต้องถามเป็นภาษาอังกฤษคะ??
      ขแบคุณล่างหน้านะคะ^^

     2. ราคาเปลี่ยนตลอดครับที่บอกautoคือให้เลือก use Suggested Bid (Simple Mode) ครับ ส่วน จนท ที่บอกใช้ภาษาอังกฤษดีกว่า

    2. เป็นเหมือนกันเลยค่ะรอข้ามวันแล้วไม่ทราบของคุณโฆษณาทำงานหรือยังค่ะ

 21. ใช้แบบ Daily Budget คือกำหนดเงินเองว่า คลิกละ 0.05 $ กำหนดวันละไม่เกิน 50 $ นะค่ะ แล้วที่นี้ ปรากฏว่า
  วันแรกมีคนคลิก 69 คลิก เป็นเงิน 15.58 $ ทั้งที่จริงคลิกละ 0.05 $ ควรเป็น 3.45 $
  วันที่สองมีคนคลิก 15 คลิก เป็นเงิน 3.91 $ และอันนี้ราคาจริงควรเป็น 0.75 $

  มันเกิดอะไรขึ้นค่ะ ทำไม facebook ไม่คิดเงินตามจริงที่เรากำหนดไว้ต่อคลิกค่ะ T^T

  รายละเอียด
  ประมูล $0.05
  type CPC
  impressions 208144
  Social 0.0 %
  clicks 69
  CTR 0.033%
  Avg.CPC $0.23
  Avg.CPM $0.07
  Spent $15.58

  ทำไม fb ไม่เอาราคาประมูลเรามาคิดอ่าค่ะ ทำไมเอาราคาAvg.CPC มาคิด มันต่างกันมาก ระหว่าง 0.05 กับ 0.23

  ขอบคุณมากๆเลยนะค่ะ

  1. ตอบคุณ smooth : ต้องลองดูว่าคุณได้ตั้งค่า maximum bid ไว้หรือเปล่านะครับ Facebook อาจจะเอาค่าเฉลี่ยระหว่าง Min และ Max นั้นมาคิดก็ได้ครับ

 22. ผมลองสมัครลงโฆษณา แต่ไม่เห็นมีโฆษณาเลยครับ ผมยังไม่ชำระเงินด้วย

  1. ตอบคุณ นพพร : ขอรายละเอียดเพิ่มครับ สมัครแล้วสร้างโฆษณาหรือยัง ยังไม่จ่ายนี่หมายถึงยังไม่ใส่บัตรเครดิต หรือใส่แล้วแต่ยังไม่ถูกตัด

 23. ตอบแค่นี้ก็เข้าใจกรณีของผมแล้วครับ ขอบคุณมากครับ

 24. ผมยังไม่ใส่บัตรเครดิต ครับ

 25. ภาณุเดช Avatar
  ภาณุเดช

  1. ถ้าผมจะลงโฆษณา แบบ CPC สมมุติว่าผมจะตั้งไว้ ที่วันละ 250 B จะต้องตั้งอย่างไรครับ

  2. การชำระ ใช้ทางอื่นได้ไหมครับเพราะผมไม่มีบัตรเครดิตอ่ะครับ

  รบกวนหน่อยนะครับ

  1. ตอบคุณภาณุเดช : 250บาทให้ใส่ที่ daily budget ครับ และตอนนี้รู้สึกจะรับแต่บัตรเครดิตอย่างเดียวครับ

 26. ภาณุเดช Avatar
  ภาณุเดช

  แล้วตั้งไว้ที่ 250 บาทต่อวัน จะมีรายชื่อเข้าปะมาณเท่าไหร่ครับ

  และถ้าจะยกเลิกต้องทำอย่างไรครับ

  1. ตอบคุณภาณุเดช : ประมาณรายชื่อหมายถึง impression หรือ click หรือเปล่าครับ อันนี้มันก็ขึ้นอยู่กับราคาที่ Bid/CPM หรือ Bid/CPC นะครับ

   ถ้าจะยกเลิกก็ทำได้เลยผ่านโปรแกรมนี่ครับ

 27. ตอนนี้ โฆษณา ทางfacebook มันหยุดชั่วคราว แล้วบอกได้ให้ชำระเงิน ผมสามารถจ่ายเงิน

  ให้facebookได้ทางไหนบ้างครับ มันเกินกำหนดเวลามาแล้วประมาน 2 อาทิด เพราะผมไมรู็จะจ่ายทางไหน

  ไม่มีบัตรเครดิตครับ มีแต่บัตรเดบิดแบงกรุงเทพครับ ทำไงดี………รบกวนตอบกลับมาทางเมลนะครับ

  1. ตอบคุณ เก่ง(โจ้) : ตอนนี้ต้องจ่ายผ่านบัตรเครดิตเท่านั้นครับ

 28. คือว่าโฆษณา ทางfacebook มันหยุดชั่วคราว แล้วบอกได้ให้ชำระเงิน ผมสามารถจ่ายเงิน

  ให้facebookได้ทางไหนบ้างครับ มันเกินกำหนดเวลามาแล้วประมาน 2 อาทิด เพราะผมไมรู็จะจ่ายทางไหน

  ไม่มีบัตรเครดิตครับ มีแต่บัตรเดบิดแบงกรุงเทพครับ ทำไงดีรบกวนตอบกลับมาทางเมลนะครับ

 29. กำลังศึกษาอยู่ครับ เพราะคิดว่าใจอนาคตจะมีความสำคัญ และความต้องการสูงขึ้นมากครับ

 30. ตอนนี้เพิ่งเปิดร้านขายกระเป๋าแฟชั่นทาง facebook และกำลังทำ web อยุ่ค่ะ อยากรบกวนถามเรื่องโฆษณาทาง facebook นะคะ

  1. ปกติจ่าย pay per click นี่ รวมคนที่เข่้าไปดูกด like หรือเปล่าคะ หรืดคลิกเข้าไปดูก็นับเป็น 1 ครั้งเลย

  2. กรณีถ้างบจำกัด เช่น วันละ 10 USD and bid per click = 0.5 จะ work ไม๊คะ เพราะงบน้อยเกิน ลงไปคนจะเห็นหรือเปล่า ควรทำเป็นวันละ 10 USD ติดต่ดันหนึ่งเดือน (30 days) = 300 USD หรืออัดเป็นงบต่อวันเยอะหน่อย แต่ลงไม่กี่วัน เช่น วันละ 30 USD for 10 days อย่างไหนดีกว่ากันคะ สำหรับร้านเล็กๆที่งบน้อย

  ขอบคุณค่ะ

  1. ตอบคุณ Anne

   1. pay per click หมายถึงจ่ายเมื่อมีคนคลิกที่โฆษณาเท่านั้นครับ ไม่เกี่ยวกับคลิก Like
   2. เวิ้กหรือไม่ต้องลองครับ เพราะมันขึ้นอยู่กับการตั้งค่าของคุณว่าจะมีคนเห็นโฆษณามากน้อยแค่ไหน แต่แนะนำทำโฆษณาให้เห็นผลควรทำต่อเนื่องครับ ทำๆหยุดๆไม่เวิ้กชัวร์

 31. ผมได้สมัคร Facebook Ad ไปโดยใช้บัตร Debit ของธนาคารกรุงเทพฯ ครับแรกๆ โฆษณาอนุมัติให้โฆษณาได้ แต่อยู่ๆ Facebook ก็แจ้งว่าไม่ Disapprove และลองสมัครตั้งหลายที เป็น 10 ครั้งก็ Disapprove ทุกครั้งทั้งที่ทำถูกหลักเขาทุกอย่าง ไม่ทราบว่าเกิดปัญหาอะไรขึ้นครับ หรือเป็นเพราะบัตรที่ใช้ แต่ไม่น่าใช่เพราะครั้งแรกก็ใช้ได้ครับ

  ขอบคุณครับผม

  1. ตอบคุณ UPSPECT : ผมเข้าใจว่าให้ใช้ได้แต่บัตรเครดิตนะครับ

 32. อยากรบกวนถามว่า การลงโฆษณา สามารถระบุการแสดงไปยัง Application ตัวใดๆ ได้หรือเปล่าคับ เช่น เกม โฆษณาจะไปถึงไหม

  1. ตอบคุณ golf : ตรงนี้ผมยังไม่เคยลองเหมือนกันครับ ขออภัยด้วยยังไม่มีข้อมูล

 33. คือลง โฆษณา บน Facebookแล้วค่ะ ครบวันของการลงโฆษณาแล้ว แต่ลง งบไป $1.00 ต่อวัน bid แค่ $0.09 ต่อคลิก คือลองทดสอบใช้ดูก่อนน่ะคะ แล้วยอดรวมแค่ $2.00

  คือจะถามว่าfacebookจะแจ้งตัดบัญชี$2.00นี้เมื่อไหร่จะ ที่อ่านๆมาคือยังไงๆ ก็ต้องมียอดให้ครบ $25 ก่อน ถึงจะเรียกเก็บ ใช่หรือเปล่าคะ

  แล้วถ้าเราไม่ได้ลงโฆษณาแล้ว ต่อแล้ว เมื่อไหร่ ทางFacebook ถึงจะแจ้งให้จ่าย $2.00 ค่ะ

  1. ตอบคุณ ming : อันนี้ผมเองก็ไม่ทราบเหมือนกันครับ ไม่เคยลองแบบนี้เลย ต้องขออภัยด้วยยังไม่มีข้อมูลครับ

  2. ได้ข้อสรุปแล้วนะครับ FB จะตัดยอดทุกๆอาทิตย์ครับ

 34. คือตอนนี้ผมลงโฆษนากับเฟสบุ็ค แค่ลองสัก 3 วันดูก่อนวันะ 2 us แต่ status มันยังเป็น pending review มันเป็นอะไรหรือป่าวครับ

  Run Status
  [Pending review]
  Pending review

  1. ตอบคุณพรเทพ : รอไปเรื่อยๆครับ ปรกติไม่น่าจะนานขนาด 3 วัน ปรกติถ้าไม่ได้เค้าก็จะบอกเหตุผลครับ ว่าทำไมจึงไม่ผ่าน

 35. ปลายฝน Avatar
  ปลายฝน

  รบกวนสอบถามค่ะ ได้RUn โฆษณาไปแล้ว ชำระเงินโดยใช้ Paypal
  แต่ ณ.วันที่ตัดpapal ไม่มียอดเงินในนั้น แต่ตอนนี้มียอดเงินพร้อมชำระ ไม่ทราบว่า
  จะต้องทำอย่างไร บ้าง อยากจะจ่ายเงินให้ทาง Facebook แต่ไม่รู้จะติดต่อทางไหนค่ะ

  1. ตอบคุณปลายฝน : ลองคลิกในหน้า billing แล้วหารายละเอียดวิธีจ่ายเงินครับ หรืออีกทางนึงก็รอรอบเก็บเงินรอบต่อไปเดี๋ยวเค้าก็ตัดเองครับ

 36. เราสามารถทำใบกำกับภาษี สำหรับ Facebook Ads ได้อย่างไรครับ ในการเอาเข้ามาเป็นค่าใช้จ่ายของบริษัทครับ ขอบคุณครับ

  1. ตอบคุณ Henbae : พิมพ์ใบเสร็จได้จากเมนู billing ครับ

   1. พิมพ์จากเมนู billing ตรงนั้นมันเป็นใบ invoice อะคับ อยากได้เป็น receipt ในอีเมลล์ก็ไม่น่าจะใช้ได้ ต้องการจะไปทำใบกำกับภาษีเหมือนกันคับ

    1. มันเป็น invoiceก็จริงแต่ตรง payment status มันเขียนว่า completed นะครับ ผมก็ใช้อันนี้แหละครับ

 37. ลงโฆษณาไปแล้ว มี่ค่าใช่จ่ายเกิดขึ้นแล้ว แต่งงครับ
  ยังไม่เคยเห็นโฆษณาตังเองบน fb เลย ลองใช้ของเพื่อนดูก้อไม่เห็น
  ช่วยตอบด้วยครับ…

 38. …ลงแบบ จ่ายเมื่อกด

  ครับลงโฆษณาไปแล้ว มี่ค่าใช่จ่ายเกิดขึ้นแล้ว แต่งงครับ
  ยังไม่เคยเห็นโฆษณาตังเองบน fb เลย ลองใช้ของเพื่อนดูก้อไม่เห็น
  ช่วยตอบด้วยครับ…

  1. ตอบคุณ a : มันมีหลายปัจจัยมากเลยครับว่าทำไมคุณถึงไม่เห็นของคุณเอง เช่น เวลาตั้งกลุ่มเป้าหมาย คุณเองเป็นหนึ่งในนั้นหรือไม่ หรือ งบประมาณที่ใช้จำกัด ฯลฯ
   ดังนั้นการมี stat คือวิธีเช็คที่ดีที่สุดตอนนี้ครับ อีกอย่างคุณเองก็คงอยากให้โฆษณาของคุณไปถึงกลุ่มเป้าหมายมากกว่าตัวเองดูใช่ไหมครับ 🙂

 39. อยากสอบถามหนะค่ะว่า หากเราเป็น website เปิดใหม่ (แต่ยังไม่ได้เปิด) และกำลังจะทำโฆษณาที่ว่า ซึ่งหากใช้ Facebook ad เป็นแบบรายเดือน หรือสามเดือน มีหรือป่าวค่ะ ถ้ามีจะมีงบประมาณตกอยู่ประมาณเท่าไหร่ค่ะ นอกจากที่ว่าแล้ว เรายังมีแนวทางการประชาสัมพันธ์ในด้านไหนอีกบ้าง (ขอแบบที่ต้องใช้งบประมาณหนะค่ะ) เผื่อว่าถ้าได้งานเกี่ยวกับ web ก็จะได้เตรียมเรื่องเหล่านี้ไปเป็นแผนงาน รบกวนด้วยค่ะ

  1. ตอบคุณ cindy : สำหรับบน facebook เองที่นิยมก็คือการทำ Fanpage กับการลงโฆษณานี่แหละครับ งบประมาณก็แล้วแต่นะครับ ถ้าให้ผมประมาณๆก็น่าจะซักเดือนละไม่เกินหมื่นกำลังสวยสำหรับ SME ถ้าเป็น corporate ก็ตามแต่งบการตลาดเลยครับ ส่วนการทำ online marketing อื่นๆก็มีเยอะมาก ผมคงเขียนในนี้ไม่หมดแน่ๆครับ ลอง search ดูดีกว่า แล้วไม่เข้าใจอันไหนเป็นพิเศษก็เข้ามาถามได้ครับ

 40. เอกชัย จูเมา Avatar
  เอกชัย จูเมา

  อยากทราบว่าเราชำระผ่าน paypal ได้หรือไม่ แล้วถ้าเราขายของบนเฟสบุ๊คส่งต่างประเทศ ลูกค้าจะชำระเงินผ่าน paypal ได้มั้ย คือสรุปว่า paypal กับเฟสบุ๊ค เชื่อมต่อกันเหมือน paypal กับ ebay ได้หรือไม่
  เพราะต้องการขายของส่งออกเล็กๆน้อยๆครับ

  1. ตอบคุณเอกชัย จูเมา: ตอนนี้จ่ายผ่านบัตรเครดิตได้อย่างเดียวก่อนครับ

 41. รบกวนถามนิดนึงค่ะ
  คือว่าตอนที่สร้างแคมเปญมีให้กำหนดค่า Bid น่ะค่ะแล้วเฟสบุ๊คมีวงเล็บว่าแนะนำ ฿24.54 – 26.64 THB หมายความว่ายังไงค่ะ แล้วตรงแคมเปญเราตั้ง Bid ต่ำกว่านี้อย่างเช่น 3 บาท นี่มีผลยังไงไหมคะ ไม่เข้าใจเรื่องการตั้ง Bid ค่ะว่าจะต้องตั้งยังไงค่ะ เพราะเคยตั้งค่าใช้จ่ายวันละ 1500 Bid ที่ 24.54 บาท (เฟซบุ๊คกำหนดมาให้ตั้งแต่แรกยังไง ก็เอาตามนั้น) ปรากฏว่ามีคนคลิก like ร้อยกว่าคน ค่าใช้จ่าย 1052 บาท รีบลบโฆษณาออกแทบไม่ทันค่ะ เพราะว่าเพิ่งเปิดร้านใหม่ ไม่รู้เรื่องเลยค่ะ ตกใจมาก

  1. ตอบคุณ phing : วงเล็บที่ว่าคือค่า bid ที่คุณควรจะใส่เพื่อให้โฆษณาขึ้นครับ ถ้าต่ำกว่านั้นก็โอกาสจะขึ้นโฆษณาแทบจะไม่มีประมาณนั้น

 42. คุณ phing เวลาลบโฆษณา แบบไม่เอาแล้ว เข้าไปตรงไหนคะ ช่วยบอกหน่อยค่า ลบไม่เป็น แล้วมันมีคนมาคลิ๊กเยอะมากคะ เพิ่งประกาศไป งงอยู่ค่า ช่วยตอบหน่อยค่า

 43. ขอรบกวน ถามการโมษณา ทาง FB ทำอย่างไร ค่ะ

 44. ทำไมโฆษณา facebook อยู่ดีๆ มันก็ขึ้น status ว่า disapprove ค่ะ เป็นเพราะอะไรค่ะ

  1. ตอบคุณ happy : ถ้ามี disapprove มันก็มักจะมีคำอธิบายมาให้เสมอนะครับว่าไม่อนุมัติด้วยเหตุผลอะไร

 45. ติดอยู่ขั้นตอนสุดท้ายค่า ทำยังไงดี?
  กรอกราคาขั้นต่ำต่อวันไป 30 บาท ต่อวัน
  เลือก Pay for Impressions (CPM)
  แล้วตรงช่อง Max Bid (THB).How much are you willing to pay per 1000 impressions? (min 0.60 THB)
  นี่งงมากค่ะ เขาเสนอราคาว่า Suggested Bid: 17.99 – 19.49 THB
  ก็ลองกรอก 18 ไป
  แต่มันก็ไม่ผ่านสักที ต้องเลือกอะไรยังไงเหรอคะ?

  1. ตอบคุณ lulove : ช่วยส่ง msg มาดูด้วยครับที่ว่าไม่ผ่านเขาให้เหตุผลว่าอะไร

 46. สอบถามหน่อยค่ะ ถ้าเราสร้างโฆษณาของเราโดยเชื่อมต่อ กับแฟตเราโดยใช้แฟตเราเป็นตัวเชื่อมต่อ

  แต่ตอนนี้อยากจะยกเลิกมีขั้นตอนไหนบ้างค่ะ เพราะ เสียเงินไปเยอะอ่ะค่ะ เป็นรายเดือน

  รบกวนด้วยนะค่ะ ด่วนเลยได้มั้ยค่ะ

  1. ตอบคุณแพรวว : เบื้องต้นก็ไปกด pause ที่แคมเปญนั้นก่อนได้ครับ

 47. ตั่งแอดไว้วันละ100 เหรียญ แต่พอวิ่งไปถึง9 เหรียญกว่ามันหยุดไปเลย อย่างงี้น่าจะเป็นที่อะไรค่ะ

  1. ตอบคุณ: แยม

   ต้องดูที่ setting นะครับว่ามีการกำหนด daily budget ไว้ที่ 9เหรียญหรือเปล่า

 48. ตั่งบืทตามที่เฟสแนะนำเช่น บิทแนะนำ0.03ก้อตั่ง0.04 แต่พอรันมาถึง 9 เหรียญ ประมาณ เที่ยงจะหยุดวิง ไปทุกวันเลยค่ะ พอ เที่ยงคืน อีกวันก้อว่ิงใหม่ น่าจะเป็นที่อะไรค่ะ ขอบคุณค่ะ

 49. ขอหลักในการตั้ง bid ทีได้ไหมครับ เช่นคู่แข่งน้อยควรบิดน้อยๆ หรือว่ามีหลักในการตั้งอย่างไรดีครับผม อย่างผมบิดไป 10 เสียแค่ 2 แบบนี้ผมตั้งแค่ 2 ก็พอแล้วไม่ใช่หรือครับ เพราะมันคิดจริงแค่ 2

  1. ตอบคุณ: psp

   ที่คุณว่ามาก็เป็นวิธีที่ดีเหมือนกันนะครับ แต่คงต้องตาม monitor กันบ่อยหน่อย สำหรับคนที่ไม่มีเวลามากขนาดนั้นก็ควรตั้งให้สูงๆไว้ก่อนครับ

 50. ของผมมันขึ้นสถานะ Pending Review มาเป็นเดือนแล้วอ่ะครับ โฆษณาไม่แสดงซักทีครับ บัตรเครดิตก็เพิ่มบัตรสำรองไปแล้วก็ยังไม่ได้ครับ

  1. ตอบคุณ Wasan :

   ไม่ทราบมี status detail อะไรบ้างไหมครับ ปรกติทาง FB จะ approve หรือ reject โฆษณาไม่น่าเกิน1-2วัน

 51. ผมใส่โฆษณาใส่บัตรอะไรเรียบร้อย โฆษณา มาได้ 4-5 วันแล้ว อยู่ๆ มานก้อค้าง สถานะ pending review ตลอดมา 2 วันแล้วครับ ทำไงดี

  1. ตอบคุณ วรากร :

   ต้องขอดู status ครับว่า pending เพราะอะไร

 52. สวัสดีครับ พอดีผมจะทำโฆษณาบน facebook อะครับ แล้วผมเลือกแบบเงินบาทไป ผมกำหนดไว้ว่าวันละ 200 บาท ปรากฏว่า เขาแนะนำให้ผมตั้งขั้นต่ำ 43 บาทอะครับ หมายความว่า ถ้าผมลง 200 บาท เฟสจะให้คนกดเข้ามาดูได้ไม่เกิน 5 คนเหรอครับ

  1. ตอบคุณธง : คำถามแรกถ้าหมายถึง cpc นี่ก็เข้าใจถูกแล้วครับ
   คำถามที่สอง master card ที่เป็น debit card นี่ใช้ไม่ได้ครับ

 53. ขอถามเพิ่มอีกนิดนึงครับ facebook บอกว่ารับ master card แล้ว atm ไทยพาณิชย์ผม มีหมายเลข master card อยู่ ไม่ทราบว่าใช้ได้มั้ยครับ

 54. ตอนใส่ข้อมูล Credit Card Number ของตัวเองแล้ว
  มันจะมี Billing Address: แล้วก็ Billing Address 2:
  ในส่วนนี้คือใส่ที่อยู่ของเราหรอคะ ขอบคุณค่ะ

  1. ตอบคุณ AA : ให้ใส่ที่อยู่ที่ได้สมัครบัตรเครดิตใบนั้นไว้นะครับ

 55. ต้องการลบทำยังไงค่ะ

  1. ตอบคุณแป้ง : ลบแคมเปญหรือเปล่า ก็กดที่ status แล้วเลือก delete สิครับ

 56. เป็นบทความที่เขียนได้ดีมากๆ คะ ^^

  1. ตอบคุณ Bia : ขอบคุณสำหรับกำลังใจครับ

 57. รบกวนสอบถามนิดนึงนะคะ ถ้าเราตั้งแบบ Daily Spend Limit แบบที่ไม่มีกำหนดระยะแคมเปญ แล้วเราต้องการหยุด ยกเลิก เราต้องทำยังไงคะ

  1. ตอบคุณ rujiko : สามารถกด pause ที่แคมเปญได้เลยครับ

 58. อยากสอบถามว่าการทำโฆษณาผ่าน facebook ในที่นี้ หมายถึง การที่มีแผ่นป้ายที่ตกแต่งเป็นแฟรชสลับไปมายุด้านข้าง facebook ให้คนสามารถ click เข้าไปแล้ว link go to website ไช่หรือไม่คะ กำลังสนใจที่อยากจะทำ แล้วสามารถเลือกตำแหน่งได้หรือไม่ เก็บเงินวัดที่ขนาดของแผ่นป้ายหรือวัดจากอะไรคะ

  1. ตอบคุณ sira : ถ้าเป็น flash หรือ VDO นี่จะต้องซื้อผ่านตัวแทนของ Facebook โดยตรงครับ อันที่ผมเขียนบทความนี่เป็นโฆษณาที่เป็นป้าย graphic กับ text ปรกติ

 59. Bid : ฿3.00 THB ต่อคลิ้ก
  Daily Budget : ฿40.00 THB ต่อวัน

  พี่ครับถ้าผมตั้งอย่างนี้ ในความเข้าใจผม คือ ผมกำหนดจ่ายต่อวัน วันละ 40 บาท เมื่อมีคนคลิก บิดละ 3บาท แสดงว่าต่อวัน คนจะคลิกของผมได้แค่ 13 ครั้ง หรือป่าวครับ ผมเข้าใจถูกมั้ยคับ แล้วตั้งอยุ่ที่บิดเท่านี้ ราคาต่อวันเท่านี้ เขาจะโฆษณาให้ผมหรือเปล่าอะคับ

  1. ตอบคุณ prud : คุณเข้าใจถูกแล้วครับ ราคาแค่ไหนก็น่าจะรับนะครับ ลองส่งดูครับว่า approve หรือเปล่า

 60. ตั้งสกุลเงินเป็น บาท หรือ usd ต่างกันยังไงหรอคะ เพราะลองเปลี่ยนดู เป็นusdค่าบิดจะถูกกว่าแบบเป็นบาทน่ะค่ะ

  1. ตอบคุณ SB : ผมเองก็ใช้แบบ USD ครับ ก้ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมมันถุกกว่า THB แต่ผมเห็นมันถุกกว่าก็เอาอันนี้แหละครับ 555

 61. ผมมีเรื่องรบกวนครับ มีข้อความขึ้นแบบนี้ครับ Issues preventing your ad from getting delivery
  Spend cap hit: Your account has hit the Account Spend Cap you set of ฿10,000.00 THB. Visit your Billing Manager to increase or remove the cap. เป็นเครื่องหมายตกใจอยู่หน้าปุ่ม Play ของแคมเปญ พอกดเข้าไปดู Billing ก็มีรายการ 2 รายการโผล่ขึ้นมา แล้วมีอยู่ตัวนึงที่ Description เป็น Facebook Ads Daily Delivery [FAILED] อยากทราบว่าเกิดจากอะไร แล้วจะแก้ยังไงครับ

  1. ตอบคุณ ทิวากร ปานกลาง : ลักษณะนี้เหมือน account ของคุณจะมีการกำหนดวงเงินเอาไว้ให้ใช้ได้ไม่เกิน1หมื่นบาทนะครับ ถ้าอยากใช้เกินต้องไปเพิ่มวงเงินนะครับ

 62. รบกวนถามหน่อยนะคะพี่ มี 2 คำถามนะคะ ^^

  1.พอดีพึ่งตั้งโฆษณาเป็นแบบ CPM โดยตั้งงบไว้ที่ 500 บาท / วัน
  ราคา bidที่ fb แนะนำคือ (18 – xx )บาท แต่เราใส่ราคา bid ไปที่ 10 บาท/CPM
  อย่างงี้จะมีโอกาสที่โฆษณาจะโชว์บ้างไม๊คะ หรือควรไปแก้ราคา bid เป็น 18 (ต่ำสุด) ดีคะ

  2.ตอนนี้ status ยังเป็น pending review อยู่เลยค่ะ ตั้งโฆษณามาได้เกือบ 1 วันแล้ว นานไปป่าวคะ หรือปกติใช้เวลา review ประมาณนี้ ><

  ลุ้นจังเลยค่ะ พึ่งเริ่มธุรกิจ อยากให้มีลูกค้าเห็นเร็วๆ

  1. ตอบคุณ แคท : ถ้าตั้ง bid ต่ำกว่าที่เขาแนะนำ โฆษณาไม่ขึ้นชัวร์ครับ / และนี่ก็น่าจะเป็นสาเหตุที่ยัง pending อยู่นะครับ ปรกติไม่น่าจะตรวจสอบเกิน1วันหรอกครับ

 63. รบกวนหน่อยครับ
  ตามที่บอกไว้ว่า Facebook จะตัดเงินเมื่อครบ $25 แต่ทำไมของผมถูกตัดแล้ว 200 บาท ซึ่งยังไม่ถึง $25 ล่ะครับ

  1. ตอบคุณ อุ๊จัง : ผมเข้าใจว่าหลังๆมานี่พอรันแคมเปญครบ 1 week ทาง FB ก็จะตัดเงินเลยครับ

 64. สอบถามหน่อยได้มั๊ยคะ

  เราเพิ่งได้ไปสร้างโฆษณากับทาง FB ไว้ ทำหน้าfanpage ไว้ด้วย เลือกแบบ per click และให้มันเชื่อมโยงไปกับเว็บของเราที่เปิดอยู่ด้านนอกด้วยค่ะ ซึ่งเราจะเห็น report การเข้าใช้งานของลูกค้า ซึ่งปรากฏว่าไม่มีค่าใช้จ่าย per click เกิดขึ้นเลยค่ะ ตามข้อมูลด้านล่าง มีแต่ impression เกิดขึ้นโดยตลอด แต่พอสิ้นเดือนปรากฏว่ามีค่าใช้จ่ายหักผ่านบัตรเครดิตเกิดขึ้นประมาณ 3 ครั้ง แต่ละครั้งห่างกันประมาณ 1 สัปดาห์ รวมแล้วก็เกือบพันกว่าบาท ก็เลยงง ๆ ค่ะ ก็เราเลือกแบบ per click ถ้าไม่มีการคลิ๊กก็แปลว่าเราไม่ต้องจ่ายเงินไม่ใช่เหรอคะ หรือแค่เราสร้างโฆษณา แล้วมีคน impression แล้วเราก็ต้องจ่ายเงินด้วยคะ แล้วคำว่า impression ของFB หมายถึงอะไรอ่ะคะ

  อยากทราบการคิดเงินของทาง FB ว่าเค๊าคิดตรงไหน ส่วนไหนกันแน่ เพราะตอนนี้หยุดและลบโฆษณาออกไปแล้ว เพราะเมลล์ไปถามที่ FB แต่ได้คำตอบมาแบบไม่เข้าใจ

  แต่ถ้ามันจ่ายเนื่องจากการสร้างโฆษณาจะได้ไปสร้างใหม่

  Impressions: 55
  Clicks: 0
  CTR: 0.000%
  CPC: ฿0.00
  Spent: ฿0.00
  Campaign: Mylittleangle new ads

  1. ตอบคุณ mylittleangle : ผมว่าคุณลองดูให้ดีครับว่า report ที่คุณดูมันช่วงเวลาไหน บางทีคุณอาจจะดูของอาทิตย์นี้ซึ่งยังไม่มีการคลิก แต่อาทิตย์ที่แล้วมันมีการคลิกไปแล้วก็ได้นะครับ

 65. ผมจ่ะติดต่อกับทางfacebook ได้ที่ไหนบ้างครับ คือผมโดนหักเงินทางบัญชีโดยไม่ได้อนญาติ เลยอ่ะครับ
  โดนไปหมื่นสองพันบาท ครั้งเดียวธนาคารว่ามาจากfacebook ทั้งที่ผมไม่เคยไปโฆษนาเลย
  แต่โดนราคานี๊น่าจ่ะราคาโฆษนา พอจ่ะมีเมล์ส่งไปถามเค้ารึป่าวครับ ช่วยด้วยครับ ขอบคุณครับ

  1. ตอบคุณ jokesk8 : ที่หน้าหลักของ dash board บริหารโฆษณา ตรงด้านล่างของเมนูทางซ้ายจะมีลิ้ง เขียนว่า Contact the Facebook Ads Team / ให้กดตรงนั้นแล้วทำตามขั้นตอนเลยนะครับ

 66. สอบถามหน่อยคะ คือได้ทำการโฆษนาหน้าเพจไปแล้วอะคะ อยากจะทราบว่าจะกลับเข้าไปดูผลที่เข้าแสดง หรือการรายงานผลอะคะ เข้าไปดูตรงไหนอะคะ พอดี งงๆ อะคะ

  1. ตอบคุณ Pinya : ลองลิ้งนี้ก็ได้ครับ https://www.facebook.com/business/dashboard/

 67. เพิ่งเข้ามาอ่านครับนอกจากบทความจะเป็นประโยชน์แล้ว คอมเม้นที่คุณขยันตอบก็เป็นประโยชน์ยิ่งยวดต่อยอดกันมากเลยครับ

  ขอบคุณมากๆ ครับ

 68. ณัฐริกา Avatar
  ณัฐริกา

  พี่ค่ะคือหนูจะถามว่าจะยกเลิกทำแบบไหนหรอค่ะ พอดีหนูไม่ได้ดูว่ามันเสียเงินอ่ะค่ะคลิกแร้วถึงรู้ว่ามันจะต้องจ่ายเงิน หนูจะยกเลิกไม่ให้โฆษณาอ่ะค่ะหนูต้องทำอะไรบ้างค่ะ ขอวิธียกเลิกหน่อยค่ะ
  พี่ค่ะช่วยส่งวิธียกเลิกไปทาง E-mail เรยน่ะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

  1. ตอบคุณ ณัฐริกา : ที่ status ของโฆษณา กดเลือก delete ครับ

 69. ตั้งไว้วันละ 100 บ. จ่ายทาง paypal แต่ตอนนั้นไม่รู้ว่า paypal สมัครไม่สมบูรณ์ตัดเงินไม่ได้ เฟสหยุดโฆษณาให้หลังจากติดเงินสะสมได้ 800 บ. หลังจากทำ paypal ให้ชำระเงินได้ เฟสตัดเงินเรียบร้อย แต่ไม่โฆษณาต่อให้เราเฟสเค้าจะโฆษณาต่อให้ออโต้ไหมคะ แต่รอไม่ไหวเลยสร้างโฆษณาอีกครั้ง จะซ้ำซ้อนกันไหม แต่ตอนนี้เฟสไม่โฆษณาให้เลย ไม่ตัดเงิน ไม่มีคนคลิก เกิดอะไรขึ้น งง แก้ไขยังงัยคะ

  1. ตอบคุณ soy : รบกวนช่วยบอกหน่อยครับว่า status ของโฆษณาที่บอกว่าเฟสเค้าไม่ต่อให้เนี่ย มันขึ้นว่าอะไร

   1. ไม่ทราบเหมือนกันค่ะว่า “status ของโฆษณาที่บอกว่าเฟสเค้าไม่ต่อให้เนี่ย มันขึ้นว่าอะไร” อยู่ตรงไหน เราดูไม่เป็นรบกวนบอกหน่อยนะคะ จะได้หามาบอกข้อมูลเพิ่มเติม เพราะเราใช้วิธีสังเกตุจากไม่มีการตัดเงินบวกกับไม่มีคนเข้ามาคลิก แสดงว่าไม่มีการโฆษณาใช่หรือเปล่าคะ

    1. ที่ dashboard ของโฆษณาที่สร้างไว้จะมีตัวหนังสือเขียนว่า status ว่า active, pause, pending, competed, reject, etc. ลองดูว่าของคุณเป็นอะไรครับ http://www.facebook.com/business/dashboard/

     1. “Starting September 2010, Facebook’s European headquarters in Ireland will become the primary seller of Facebook ads for some advertisers. As part of this, Facebook needs to ensure your tax information is correct in order to properly determine the application of Irish Value Added Tax (“VAT”).กรุณาใช้เวลาสักครู่เพื่อปรับปรุงข้อมูลภาษีมูลค่าเพิ่มของคุณ”

      ใช่อันนี้ไหมคะ ส่วนอีกอันเขียนว่า pause ค่ะ

     2. ลองกดที่ pauseดูครับว่าเปลี่ยนเป็น activeได้ไหม

 70. 1.) Bid 44.10 ฿ Price 7.89฿ ราคาแนะนำในการประมูล: ฿10.24 – 11.20 THB ราคาเราต่ำไปไหมคะ ตอนสมัครโฆษณา กรอกแค่ตั้งงบไว้ 100 บาท/วัน ช่วงแรกมีคนคลิกเยอะมาก ราคาราคาแนะนำในการประมูลคงที่ตลอดหรือเปล่าคะ แล้วถ้าเราอยากให้คนเห็นโฆษณาเยอะต้องปรับ Price ให้อยู่ในราคาประมูลใช่ไหมคะ ถ้าต้องปรับแก้ไขยังงัย

  2.) Reach 13,904 ตอนนี้มีแฟนเพจ 250 คน มันไม่ค่อยสัมพันธ์กันไหมคะ น้อยไปไหมกับจำนวนคนที่มาคลิกlike แล้วคนที่เห็นโฆษณาแล้วเข้ามาดูแต่ไม่กดlike เราก็เสียเงินนับเป็น 1 คลิกใช่ไหมคะ

  3.) จ่ายเงินแบบ paypal ตอนนี้เห็นใบแจ้งหนี้มาเก็บ 300 บาท เมื่อไหร่เค้าจะตัดเงินคะ แล้วถ้าเราไม่มีเงินในบัตรพอเราใส่เงินต้องแจ้ง paypal ด้วยหรือเปล่า(ตอนนี้มีเงินในบัตร) หรือรอเวลาเดี๋ยวเค้าก็ตัวเองคะ

  ขอบคุณมากนะคะชอบการตอบคำถามของคุณ rittichart ได้ประโยชน์สำหรับการเริ่มต้นทำธุรกิจบน เป็นวิทยาทานให้คนทั่วไป แล้วก็สวัสดีไปใหม่นะคะ ขอให้ผลบุญที่คุณเสียสละเวลาและความรู้แก่ผู้อื่น ทำให้คุณเจริญก้าวหน้า มีสุขภาพแข็งแรง รวยๆเฮงๆ นะคะ

  1. ตอบคุณ soy :

   1. ราคาแนะนำมันจะไม่คงที่ไปตลอดอายุแคมเปญหรอกครับ เปลี่ยนไปเรื่อยๆขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยเช่นจำนวนโฆษณาที่ target เดียวกัน, จำนวนการโชว์, คลิก ฯลฯ ดังนั้นถ้าอยากให้คนเห็นโฆษณาเยอะๆควรจะใช้ CPM มากกว่า CPC และตั้งราคา bid เป็นแบบ auto ไว้เลย

   2. Reach หมายถึงจะนวน individual people ที่เห็นโฆษณานะครับ แต่มันไม่ได้การันตีว่าจะมีคนคลิก Like มากน้อยแค่ไหน ถ้าให้ผมแนะนำผมว่าควรจะ limit target ให้เป็นเฉพาะกลุ่มที่คิดว่าน่าจะสนใจ Page ของเราจริงๆ น่าจะได้ผลตอบรับในแง่ของคนกด Like ที่ Page เยอะกว่าครับ

   3. ถ้าจ่ายด้วย Paypal เราควรจะเตรียมเงินให้พอไว้ในบัญชีนะครับ เพื่อป้องกันไม่ให้ Facebook หยุดโฆษณาในกรณีที่ตัดเงินไม่ได้ ส่วนรอบการตัดตอนนี้เป็นอาทิตย์ละครั้งครับ

   ขอบคุณสำหรับคำอวยพรนะครับและขอให้กิจการของคุณ soy เจริญรุ่งเรื่องก้าวหน้ายิ่งๆขึ้นไปครับ

 71. เป็นบทความที่ดีมากๆเลยครับ เป็นประโยชน์ต่อ SMEs และหลายๆธุรกิจต่างๆ
  กระผมเองก็มีความอยากลองและอยากรู้การใช้งานด้านนี้
  แต่ได้ลองกับทาง Google Adwords แล้ว โดนแบนภายใน 2 วัน
  เลยไม่แน่ใจว่าธุรกิจของผมจะเหมาะกับการโฆษณาทางด้านนี้หรือเปล่า
  ของผมเป็นธุรกิจด้านรับซื้อ รับจำนำ ขายของหลุดจำนำ น่ะครับ
  ขอบคุณมากครับ

  1. ตอบคุณ 428it : ต้องดูว่าเขาแบนเพราะสาเหตุอะไรครับ ทุกครั้งที่โดนแบนก็จะมีเหตุผลมาให้เสมอๆ บางทีสินค้าคุณอาจจะอยู่ในข่ายต้องห้าม หรือไม่เว็บไซต์ปลายทางอาจจะติดมัลแวร์ ยังไงลองศึกษาได้จาก Advertising policy ของ Google Adwords ที่ลิ้งนี้ครับ http://support.google.com/adwordspolicy/bin/static.py?hl=th&guide=1316546&page=guide.cs

   1. ทาง google แจ้งว่าคำที่ผมใช้ในการ search เป็นคำต้องห้ามเกี่ยวกับลิขสิทธิ์น่ะครับ
    เช่น รับซื้อแม็ค รับซื้อไอโฟน รับซื้อแม็คบุ๊ค
    อะไรประมาณนี้
    แต่ถ้า ไม่โฆษณาคำพวกนี้ ก็ไม่รู้จะหาคำอะไรดี >.<
    ขอบคุณสำหรับ advertising policy ของ google adwords ครับ

 72. อ่านแต่ละคำตอบแร้ว ได้ความรู้เยอะมากเรยค่า คุณตอบได้แบบไม่รำคาญและใส่ใจทุกคำตอบ ^^ ใจดีจังค่า เอาหละเป็นปัญหาของเราบ้าง รบกวนถามหน่อยนะคะ พอดี ลองใช้โฆษณาบ้าง (เพิ่งกล้าลงมือ) ฮ่า ๆ แร้วทีนี้ทำทุกอย่างเรียบร้อยแร้ว ใส่เลขที่บัตรเครดิตก้อเรียบร้อยแต่ว่า มันขึ้นมาว่า ไม่ได้ หรือผิดพลาดนี่แหละ แต่ไม่รุจะกลับไปแก้ไขยังงัย แร้วจะทำใหม่ยังงัย เราจะรุว่าตรงหนัยผิดพลาด หรือถ้าได้แร้วมันจะส่งกลับมายังงัย เราจะรุได้ยังงัยอ่าคะ ถามเยอะแยะเรย ^^ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะคะ
  สวัสดีปีใหม่ค่า ให้สุขสมหวัง ร่ำรวยๆ พระเจ้าอวยพรค่า

  1. ตอบคุณ pui : ถ้าไม่รู้จะทำอะไรยังไงที่ไหน แนะนำให้เข้าดูที่ dash board ก่อนเป็นอย่างแรกครับ และขอบคุณมากๆสำหรับคำอวยพรครับ ขอให้คุณ pui ได้พรกลับไปเช่นกัน สาธุ

 73. Starting September 2010, Facebook’s European headquarters in Ireland will become the primary seller of Facebook ads for some advertisers. As part of this, Facebook needs to ensure your tax information is correct in order to properly determine the application of Irish Value Added Tax (“VAT”).
  กรุณาใช้เวลาสักครู่เพื่อปรับปรุงข้อมูลภาษีมูลค่าเพิ่มของคุณ

  อย่างงี้แปลว่าได้แร้วหรือยังไม่ได้คะ

  1. ตอบคุณ pui : น่าจะได้แล้วล่ะครับ

 74. Your ad was created successfully.
  It will start running after it is approved, which can take up to 24 hours. Please check back once your ad is approved to monitor its performance. You can also edit your creative, or change targeting and delivery information below at any time.

  อีกรอบนะคะ อย่างงี้คือเรียบร้อยรอเค้าตอบกลับมาใช่ไหมคะ^^

  1. ตอบคุณ pui : แบบนี้ก็แค่รอทาง Facebook อนุมัติโฆษณาก็พร้อมจะใช้งานได้แล้วล่ะครับ

   1. ขอบคุณมากนะคะ มันได้แร้วก้อจริงแต่ก้อแอบงงนิดนึงเพราะตอนแรกเค้าบอกผิดพลาด ยังไ่ม่ทามรัยเรย แร้วทำไมถึงได้น๊า เค ค่า แต่ก้อแร้วไป ขอให้ได้ก้อพอแร้ว อ่า ถามอีกนิดนะคะ ถ้าเรามีหลายแแคมเปญ เค้าจะคิดทุกแคมเปญป่าวคะ

    1. ตอยคุณ pui : ขั้นตอนก็จะเหมือนกันทุกๆ campaign เลยครับ

 75. หากตอบกลับจะเข้าในเมลล์หรือ เพจคะ เพราะ เกินวันแร้วยังไม่ตอบกลับมาเรยค่า

  1. ตอบคุณ pui : ให้หมั่นเข้าไปเช็คใน dash board นะครับ

 76. สมัครไปแล้วค่ะได้สองวันแล้วแต่ไม่รู้ทำไมไม่ตัดยอดเงิน และไม่มีการแสดงแจ้งการใช้งานเลย มันต้องรอทางFacebookอนุมัติก่อนใช่ไหมค่ะ แล้วถ้าไม่อนุมัตินี่เกิดจากอะไรค่ะ ตรงDaily Spend Limitเขากำหนดมาให้฿1,500.00 THBมันคืออะไร แต่ตรงAccount Spend เราตั้งที่ 300 THBค่ะ

  1. ตอบคุณ marvelous : ต้องรออนุมัติก่อนถึงจะใช้โฆษณาได้ครับ ส่วนมากถ้าไม่อนุมัติก็จะมีเหตุผลมาให้ว่าทำไม เราก็แก้ไขไปตามนั้นแล้วส่งเข้าไปขออนุมัติใหม่ครับ

   ส่วนตรง Daily spend limit หมายถึงบัญชีของคุณห้ามใช้เงินเกิน 1500บาทต่อวันครับ ตรงนี้ถ้าเราทำโฆษณากับ Facebook ไปเรื่อยๆเขาก็จะขยายวงเงินให้เองครับ

 77. ใช้ ad facebook coupon ครบ 50$ แล้ว และไม่ต้องการให้ charge บัตรเครดิต
  ควรลบ ad หรืออย่างไรคะ เป็นไปได้มั๊ยที่จะซื้อ coupon อีกใบมาใช้กับ account เดิม
  ขอบคุณค่ะ

  1. ตอบคุณ mamy : ถ้าไม่อยากให้ชาร์จบัตรควร pause โฆษณาไว้ก่อนแล้วค่อยไปหาคูปองมาเติมใหม่ครับ

   1. ตอนแรกคิดว่าไม่โฆษณาต่อแล้ว ทีนี้เลยไปกดลบ ads account อ่ะค่ะ ตอนนี้สถานะเลยเป็น the account is pending closure … ตอนนี้อยากได้คืนจะกู้กลับมาได้มั๊ยอ่ะคะ จริงๆก็เขียนเมลไปถาม facebook contact แล้ว และอนากมาถามทางนี้ด้วยค่ะ

    1. ตอบคุณ many : บอกตรงๆผมยังไม่เคยลองลบบัญชีโฆษณาเลยครับ ไม่ทราบจริงๆว่าจะเอากลับมาใหม่ต้องทำอย่างไร ยังไงถ้าคุณได้คำตอบจากทาง Facebook แล้วรบกวนมาแชร์ด้วยนะครับ

 78. เหตุผลที่ไม่อนุมัติเขาจะแจ้งให้ทางไหนคะ คือลองทำใหม่หลายแคมเปญแล้วแต่ก็ยังไม่ได้ค่ะ แล้วถ้าเรามีหลายแคมเปญมันจะคิดเงินทุกแคมเปญไหมค่ะ แต่ลบแคมเปญอันเก่าไปแล้วค่ะ

  1. ตอบคุณ marvelous : ปรกติก็จะแจ้งที่ status ของ campaign เลยครับแล้วก็จะมี e-mail มาแจ้งด้วยนะครับ

 79. รบกวนหน่อยนะคะ คือลองผิดลองถูกกับโฆษณาบน FB อยู่แล้วเพิ่งเห็นว่ามีรายละเอียดตรงนี้ ต้องขอบคุณคุณRittichart S. มากค่ะ มีประโยชน์มากจริงๆ

  คือตอนนี้มีปัญหาว่า ได้ลงโฆษณากับ FB ไว้ ตั้งเป็นระยะเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 9 – 15 ม.ค. เลือกแบบ CPM ค่ะ โฆษณาก็ดำเนินมาเรื่อยๆ จนเมื่อวานช่วง 11.00น. ได้ทำการปิดเพจชั่วคราวเพื่อลงรายละเอียดสินค้าใน FB และเปิดเพจในอีก 2 ชม.ถัดมา ก็สังเกตว่าจำนวนแฟนเพจนิ่ง จนมาถึงวันนี้ เลยแปลกใจเข้าไปดูรายละเอียดในแคมเปญของเรา ปรากฏว่ามันขึ้นว่า The ad was paused. ก็เลย restart โฆษณาใหม่ เลยอยากทราบว่าเกิดจากที่เราปิดเพจหรือเปล่าคะ แล้วการที่เรา restart ใหม่มันจะเริ่มคิดเงินเรา ณ เวลาที่เรา restart หรือคิดทั้งวันคะ

  ขอบคุณมากค่ะ

  HiMyNonae Closet

  1. ตอบคุณ NoNae Pho-nin : ปรกติ Facebook Ads ถ้าลิ้งปลายทางไปที่ Facebook Pages นี่เขาจะรู้กันเองครับ ถ้า Page หยุดโฆษณาก็หยุดไปด้วย ต้องไปกด resume ใหม่ ส่วนเวลาคิดเงินแบบCPMนี่ก็คิดจากช่วงเวลาที่โฆษณาถูกแสดงผลครับ ช่วงที่โฆษณาถูก pause นั้นจะไม่มีการคิดเงินแน่นอนครับ

   1. ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ เข้าใจแล้ว…ไว้อาจจะขออนุญาตรบกวนใหม่นะคะ ^____^
    ซินเจียอยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ นะค่ะ ^ ^

    1. ยินดีครับผม ^^’

 80. รบกวนหน่อยนะครับ พอดีสนใจเรื่องนี้มาก อยากโฆษณาครับ มีเวลาว่างขอเบอร์โทรศัพท์สอบถามได้ไหมเอ่ย รบกวนเวลาไม่เกิน10 นาทีครับ สนใจมาก ถ้าได้ทิ้งเบอร์ไว้นะครับ หรือถ้าไม่ได้เดี๋ยววจะมาเม้นถามครับ

  1. ตอบคุณ พิ้งเดวิว ช๊อบ ข๊าวขาว : รบกวนอีเมล์หรือถามมาในหน้านี้เลยก็ดีครับ จะได้แชร์ความรู้ให้คนอื่นด้วย

 81. รบกวนแนะนำด้วยค่ะ

  1 ถ้าเปิดร้านใหม่สมควร ตั้งเป็น CPM or CPC อันไหนจะดีกว่าค่ะ
  2 ทำไมบางคนมีเป็นเงินบาทด้วย ของเราเปิดมาก็เป็น US$ เลย
  3 sponsor story & FB ads ต่างกันอย่างไร และเลือกอันไหนดี
  4 Page post ad & FB ads for page ต่างกันอย่างไร และเลือกอันไหนดี

  1. ตอบคุณ Piggielet :
   1. แล้วแต่จุดประสงค์และกลยุทธครับ เช่นถ้าต้องการให้คนเห็นโฆษณามากที่สุดเพื่อเป็นการสร้างการรับรู้ก็ควรใช้ CPM แต่ถ้าต้องการเน้นให้คนคลิกเข้ามาดูรายละเอียดที่เว็บไซต์หรือแฟนเพจก็ควรเลือก CPC เป็นต้น
   2. หน่วยค่าเงินสามารถเปลี่ยนเป็นสกุลเงินอะไรก็ได้ครับตามสะดวก
   3. sponsor story เป็นโฆษณาแนวใหม่ของ FB ผมยังไม่ได้ศึกษามากครับ รายละเอียดดูได้จากลิ้งนี้ https://www.facebook.com/business/sponsoredstories/
   4. Page post ad คือเวลาที่เราลิ้งโฆษณาไปที่ Page แล้วเราสามารถเลือกข้อความที่เราโพสเอาไว้มาเป็นข้อความในโฆษณาได้ครับ ส่วน FB ads for page ก็คือเราลิ้งที่ที่หน้าหลักของ Page นั้นๆ

   1. ขอบคุณมากที่ให้คำแนะนำค่ะ

 82. จะจ่ายตังค์ด้วยบัญชีpaypalที่เชื่อมกับบัตรเดบิต ธ.กรุงเทพ ปรากฎว่าเชื่อมไม่ติด มันขึ้นมาว่า Error MessageWe are not able to process your payment using your PayPal account at this time. Please return to the recipient’s website to complete your transaction using their regular checkout flow.
  ต้องแก้ยังไงเหรอคะ?? ไม่เข้าใจ

  1. ตอบคุณ 111 : ปรกติถ้าจะตัดเงินผ่าน paypal นั้นบัญชี paypal ของคุณจะต้องมีเงินรอไว้ก่อนครับ ผมว่าลองโอนเงินจากเดบิตมาเข้า paypal รอไว้ก่อนจะดีกว่า

 83. ลองทำดูแล้วครับ ทีนี้เราจะรู้ได้ยังงัยครับว่า โฆษณาผ่านการ Approve แล้ว อีกหนึ่งคำถามนะครับ คือว่าผมมีคูปอง facebook อยู่ แอดเพิ่มได้มั้ยครับ

  1. ตอบคุณ poonpot : ดูท่า status ครับส่วนคูปองก็เติมเข้าบัญชีได้เลยครับ

 84. รบกวนด้วยคร้า พึ่งทำเฟสบุ๊คแอดไป ตั้งเป็น CPC ค่ะ งบต่อวัน 300 บ. ตั้งไว้แค่2วัน ลองใช้ดูก่อน อยากทราบว่า ถ้าครบ2วันแล้ว Ad ของเราก็จะถูกยกเลิกไปอัตโนมัติเลยหรือป่าวค่ะ เราก็จะเสียเงิน แค่ 600 บาท ตามนี้ใช่มัียค่ะ พึ่งสมัครไปวันนี้เลยค่ะ ^^

  1. ตอบคุณ cherry: พอหมดเวลาที่ตั้งไว้แคมเปญจะหยุดเองครับ

 85. รบกวนถามครับ ผมได้รับข้อความนี้ตอนทำการชำระเงิน

  The authorization for this card was declined. Please verify that all card information you’ve provided is accurate, and try again.

  If you continue to experience these problems, you will have to contact your bank or card issuer to find out why the authorization was declined.

  คือปกติผมก็ใช้งาน ได้ปกติ Ads ทำงานมาเป็นเดือนๆ แล้วละครับ แต่อยู่ๆพอวันนี้ กลับชำระเงินไม่ได้ บัตรที่ใช้เป็นบัตรเดบิต ธนาคาร กรุงเทพ นะครับ ไม่เข้าใจและได้ติดต่อกับทางธนาคารแล้ว ธนาคารก้อบอกว่าต้องทำ Verified by Visa ก้อลองทำแล้วลองชำระอีกที ก้อยังไม่ได้ เปลี่ยนบัตร เดบิตใหม่แล้ว ก็ยังเหมือนเดิม

  พอจะมีข้อมูลหรือไม่ครับว่า facebook เค้ามีเหตุผลกหรือมีการเปลี่ยนแปลกการชำระเงินอะไรหรือไม่ครับ

  ขอบคุณครับ

  1. สวัสดีค่ะ K’ Rittichart S. ดิฉันขอรบกวนถามคำถามหน่อยนะค่ะ ดิฉันมีการเปิด fanpage ร้านค้าใน FB ได้ประมาณ 2 เดือน แล้ว ยังมีงบไม่มากเพราะเป็นธุรกิจเล็กๆๆ อยากทราบว่าจะต้องเลือกระบบ CPM or CPC ดี และควรตั้งงบอย่างต่ำประมาณเท่าไร อีกทั้ง ต้งระยะการโฆษณาจำกัดได้มั๊ยกรณีทดลองใช่ระบบก่อนอ่ะค่ะ รบกวนด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ^^

   1. ตอบคุณ supawalee : ถ้าต้องการให้คนเห็นโฆษณาเป็นจำนวนมากให้เลือก CPM ครับ แต่ถ้าต้องการให้คนคลิกเข้ามาที่ fanpage มากกว่าคนเห็นโฆษณาเฉยๆให้เลือก CPC ส่วนเรื่องงบประมาณก็ไม่รู้จะแนะนำอย่างไรดีครับขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของคุณเอง เอาเป็นว่าลองตั้งจากยอดขายดีไหมครับ สมมุติยอดขายเดือนละ xxxบาทคุณอยากจะจ่ายเงินเพื่อนลงโฆษณาเป็นกี่%ของยอดขาย เป็นต้น ,อีกเรื่องที่ถาม Facebook Ads สามารถตั้งเวลาเปิดปิดโฆษณาได้เองเลยครับ

    1. ขอบคุณมากเลยนะค่ะ สำหรับคำแนะนำลูกค้าเพิ่มขึ้นจิงๆๆด้วยดิฉันลองเริ่มต้นที่่ 1 เหรียญก่อนนะค่ะ แต่ว่าจะเพิ่มจำนวนภายหลัง อยากทราบว่าสามารถทำได้ไหมค่ะ แล้วถ้ากรณีที่่ดิฉันต้องการเปลี่ยนบัตรเครดิตที่จะชำระเป็ยใบอื่นแทนใบเดิม อยากสอบถามว่าจะต้องทำยังงัยค่ะ ขอบคุณมากๆๆเลยนะค่ะ

     1. ขอโทดนะค่ะเพิ่มอีกนิด ถ้าตอนแรกดิฉันทำแบบ CPC ไปแล้ว ตอนหลังจะเพิ่มแบบ CPM ไปด้วยจะทำได้ไหมค่ะ แล้วต้องทำวิธีไหน อย่างไร แล้วต้องรอให้ตัดรอบบัญชี 7 วัน ของ CPC ก่อนไหมจึงจะเพิ่มเติมแบบ CPM ได้ค่ะ ขอโทดนะค่ะยาวนิดนึง ^_6

     2. คุณ supawalee : ต้อง create an Ad (สร้างโฆษณา) ชิ้นใหม่นะครับ

     3. คุณ supawalee : budget จะเพิ่มจะลดตามใจเลยครับ ถ้าต้องการเปลี่ยนบัตรก็ไปเพิ่มบัตรใหม่ในระบบ แล้วจะเอาบัตรไหนเป็นบัตรหลักก็ทำให้บัตรนั้นเป็น default ไว้ด้วยนะครับ

  2. สงสัยคุณ Rittichart S. งานจะยุ่งช่วงนี้ ยังไม่มาตอบเลย ^^

   1. ตอบคุณ bass : เข้ามาตอบแล้วจร้าาา

  3. ตอบคุณ networkchepter : ลองดูที่ลิ้งนี้นะครับ https://www.facebook.com/help/?faq=212763688755026&ref_query=paym ทาง FB จะบอกเอาไว้ว่าปัจจุบันรับชำระค่าโฆษณาทางไหนบ้าง เท่าที่ดูผมไม่เห็นว่าบัตรเดบิตจะนำมาจ่ายได้นะครับ

   1. ผมใช้บัตรเดบิตตัดได้ครับ เป็นบัตรเดบิตของ BBL ผมใช้มา ตลอดครับก่อนหน้านี้ แต่ตอนนี้ตัดไม่ได้คงไม่ใช่เพราะว่าไม่รับบัตรเดบิต เพราะว่าผมได้ลองเอาบัตรเดบิต BBL มาตัด ก็ตัดได้ แต่ว่าไม่มีเงินในบัตร มันก็จะขึ้นแจ้งว่า วงเงินไม่ผ่านนะครับ

    ขอบคุณครับ

    1. ขอบคุณครับ เป็นความรู้ใหม่ครับ ดีจริงๆ

 86. ถ้าเราไม่มีบัตรเครดิตเราจะชำระเงินผ่านช่องทางไหนได้บ้าง

  1. ตอบคุณ lula : นอกจากบัตรเครดิตก็จะมี paypal และคูปองเติมเงินของทาง Facebook ครับ

 87. ขอบคุณค่ะ ตอนนี้ดิฉันไปลองใช้ดูแล้ว แ๋จ๋วมาก

 88. ขอโทษนะคะคุณ Rittichart S. สอบถามนิดหน่อยค่ะเกี่ยวกับการทำ Ads ลงโฆษณาไปแล้วแต่สกุลเงิน ดันเป็น ปอนด์ อยากเปลี่ยน สกุลเงิน ทำได้ยังไงอ่าคะ ไม่เข้าใจเลย ตอนทำก้อไม่รู้ว่ามันเปลี่ยนได้ T^T
  และอีกหนึ่งคำถามคือ เมื่อเราปิดบัญชีไปแล้ว ตอนนี้มันอยู่ในระหว่างพิจารณาปิด ถ้าเราจะปิดไปสามารถตั้งค่าใหม่หรือเปิดใหม่ได้ไหมคะ รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆค๊า

  1. คุณ Apple : ถ้าอยากเปลี่ยนสกุลเงิน จะต้องใช้เปิด Facebook Ads account อันใหม่ครับ / ส่วนเรื่องการปิดแล้วขอเปิด account นี่ผมไม่มีข้อมูลจริงๆครับ เพราะตั้งแต่ใช้มายังไม่เคยปิดเลย

 89. สอบถามหน่อยค่ะ ลองซื้อ Ads แบบ CPC ทำตามขั้นตอนทุกอย่าง จนมาถึงจ่ายเงินใช้ paypal ค่ะ มันก็เรียบร้อยแล้ว แล้วทีนี้เหมือนlinkกลับไปที่ fb ของเราอีกครั้ง แล้วก็ไปที่ confirm ที่อยู่อ่ะค่ะ แล้วก็ไม่เห็นมีอะไรต่อเลย เลยงงว่าตกลงทำเสร็จขั้นตอนเค้ารึยัง แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าเค้า approve adsเราแล้ว ดูตรงไหนอ่ะคะ งงมากค่ะ ขอบคุณค่ะ

  1. ตอบคุณ pink : ให้เข้าไปดูที่หน้า dash board ของเรานะครับ ลิ้งนี้นะครับ https://www.facebook.com/business/dashboard/

 90. สอบถามครับ ว่า จ่าย แบบ เคดิต การ์ด แต่ ทำไม มัน ขึ้นว่า

  The authorization for this card was declined. Please verify that all card information you’ve provided is accurate, and try again.

  If you continue to experience these problems, you will have to contact your bank or card issuer to find out why the authorization was declined.

  1. ตอบคุณ badboy : แบบนี้หมายความว่าตัดเงินจากบัตรเครดิตไม่ผ่านครับ ลองติดต่อทางธนาคารดูนะครับ

 91. อ่านจนจบ ตามอ่านไล่ทุกคอมเม้นท์แล้วได้ความรู้มากเลยค่ะ
  ขอบคุณมากๆนะคะ ขอให้เจริญๆเลยนะคะ ^^

  1. ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะครับคุณใหม่

 92. สอบถามค่ะ

  สงสัยมากมาย พอดีเห็นบนตัวโฆษณามีให้สามารถกด Like บนตัวโฆษณาได้ แต่ถ้าหากมีคนกด Like แล้วเราจะเสียค่าคลิกไหมคะ เพราะว่าเค้าไม่ได้กดเข้าโฆษณา

  1. ตอบคุณโบว์ : อันนี้สงสัยจะเป็น Facebook Ads for Page or Eventซึ่งเราสามารถเลือกได้ว่าจะให้มีลิ้งสำหรับกด like โผล่ที่ตัวโฆษณาได้เลยหรือเปล่า สำหรับการจ่ายเงิน ก้ยังเป็นแบบ CPM หรือ CPC อยู่ดีครับ ทาง Facebook ไม่ได้แจ้งไว้ว่ากด like แล้วจะเสียค่าโฆษณาหรือเปล่า รายละเอียดหาอ่านได้ที่หน้านี้นะครับ https://www.facebook.com/help/?page=202790293089857

 93. สอบถามหน่อยค่ะ
  มีบัตร ATM ของ SCB แต่เป็นบัตร Mastercard ใช้ได้ไหมอะค่ะ
  มีบัตร ATM ของ กรุงศรี แต่เป็นบัตร VISA ใช้ได้ไหมอะค่ะ
  พอทำไปแล้วระบบฟ้องว่า
  The authorization for this card was declined. Please verify that all card information you’ve provided is accurate, and try again.

  If you continue to experience these problems, you will have to contact your bank or card issuer to find out why the authorization was declined.

  รบกวนตอบหน่อยนะค่ะ

  1. ตอบคุณ พิจิตรา : เท่าที่ผมทราบบัตร เดบิตจะใช้ไม่ได้นะครับ / แต่ก็มีผู้แจ้งมาเหมือนกันว่าเดบิตของธนาคารกรุงเทพฯ สามารถใช้ได้ ส่วนตัวผมเองยังไม่เคยลองครับ

  2. บัตรเดบิต ตัด FB ถ้าจะลองใช้แนะนำเป็น BBL นะครับและอีกอันที่ “อาจจะ” ใช้ได้คือ KBank และต้อง verified เพื่อให้บัตรสามารถทำธุระกรรมบนอินเตอร์เน็ทได้ นะคัรบ แต่ไม่รู้ว่าจะจะได้กับ FB ได้รึป่าวนะครับ

   แต่สำหรับเวลานี้อ่านที่ผมโพตไว้ก่อน เพื่อเป็นข้อมูลนะครับ

 94. เห็นทุกคนถามเรื่องจ่ายผ่านบัตร เดบิต กันเริ่มเยอะละ ผมขอช่วยคุณ Rittichart S. ตอบเพื่อนๆ ที่กำลังทำหน่อยเผื่อจะได้เป็นข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ

  เรื่องการชำระเงินด้วยบัตร เดบิต ผ่าน Payment Gateway ต่างๆปกติแล้วทำได้อยู่แล้ว แต่สำหรับเจ้า FB ซึ่งผมค้นพบโดยความบังเอิญลองใช้ตัดดูเผื่อได้ แม่เจ้า! ตัดได้เฉย ผมก็เลยใช้ตัดมาตลอด ก็ประมาณ 4-5 เดือนมาแล้ว (จิงๆ แล้วบัตร เดบิต BBL สามารถใช้รูดซึ้งของผ่านเน็ทได้เหมือนบัตรเครดิตได้มานานแล้ว ส่วนสำหรับบัตรของธนาคารอื่นไม่ทราบนะครับ ว่าได้รึป่าวต้องสอบถามกับธนาคารบัตรดูนะครับ) จนเมื่อกลางเดือน มค.55 เงินในบัญชีผมหมด และ FB มันให้เรากรอกข้อมูลบัตรเพื่อชำระเงินใหม่ ผมทำทุกอย่างเหมือนเดิมแต่ไม่สามารถตัดได้และมันฟ้องว่า

  “The authorization for this card was declined. Please verify that all card information you’ve provided is accurate, and try again.

  If you continue to experience these problems, you will have to contact your bank or card issuer to find out why the authorization was declined.”

  ปกติแล้วผมมีบัตรเดบิต BBL ที่ใช้ขำระเงิน 3 ใบเพื่อใช้ตัด FB ผมก็เลยลองใช้ อีก 2 ใบที่เหลือตัดดู… ใบที่ 2 ตัดไป ไม่ผ่านเช่นกัน แต่พอผมลองใช้ใบที่ 3 ตัด ตัดได้ (แต่บังเอิญไม่มีเงินในบัตร -_-!) งง…ซิครับ

  บัตรทั้ง 3 ใบทำไว้ประมาณ ต้นปี 54 แล้วซึ่งไม่ได้ทำ Verifiled by Visa ด้วยซ้ำ ใช้ตัด FB รูด ซึ้งของผ่าน Paypal ได้ง่ายๆ ซึ่งเรียกได้ว่าบัตรพวกนี้เราตกใบอยู่ในมือโจรละก็ไม่ตองบรรยาย…

  ผมลองอีกครั้งโดยการไปสมัครบัตรใหม่มา อีก 3 ใบ ลองตัด FB ทันที ก็ไม่ผ่าน ลองไปสมัครทำ Verifiled by Visa กับ BBL แล้ัว และลองไปตัด FB อีกที ก็ไม่ผ่านอีกเช่นกัน…. ผมติดต่อธนาคาร ว่าทำไมถึงตัดไม่ผ่าน เจ้าหน้าที่ตอบสั่นๆว่า “ไม่มีข้อมูลสำหรับธุรกรรมกับ Facebook” และถ้าใครติดต่อ Facebook ได้ รบกวนฝากถามให้ด้วยนะคร้าบ…^_^

  สรุปสาเหตุที่ใช้บัตร เดบิต ตัดไม่ผ่าน ด้วยเหตุผลส่วนตัวหลังจากที่เพ้อไปข้างต้น นะครับ..

  1. ปกติ Facebook คงไม่มีนโยบายใช้บัตรเดบิตอยู่แล้ว
  2. ด้วยบัตรเดบิตของ BBL มีมาตราฐานการทำธุระกรรมออนไลน์เทียบเท่ากับบัตรเครดิตทั่วไป จึงสามารถใช้ชำระเงินได้เหมือนบัตรเครดิต ระบบชำระเงินของ Facebook คงยังไม่มีการตรวจเช็ค
  3. หลังจากที่ผมใช้บัตรเดบิตตัดมานาน ผมจะรอให้เงินหมดก่อนและค่อยโอนเงินเข้าบัญชีของบัตร และทำให้เราต้องกรอกข้อมูลการชำระเงินทุกครั้ง การปล่อยให้เงินหมดบ่อยๆ หรือกรอกข้อมูลให่ และอาจจะผิดๆหลายครั้ง จะเป็นเรื่องของความปลอดภัยในการใช้บัตร ซึ่งอาาจะทำให้บัตรนั้นใช้ไม่ได้ชั่วคราว หรือถาวร ก็เป็นไปได้
  4. บัตรใหม่ๆ แม้จะทำการ Verifiled Visa แล้ว ตอนนี้ก็ตัดไม่ได้ (น่าจะใหม่ไปต้องรอรันอินก่อนละมั้ง 55)
  5. แต่บัตรเดบิต BBL 1 ใน 3 อันเดิมที่เคยใช้ของผมก็ยังตัดผ่านอยู่โดยไม่กล้าปล่อยให้เงินหมดเลยตอนนี้..^_^

  **เมื่อรู้ว่าตัดไม่ผ่านอย่าพยายามตัดบ่อยๆนะครับ ไม่เป็นผลดีแน่นอน บัตรใบนั้นอาจจะถูก Blacklist ได้นครับ(หลอนมาจาก Adwords เรื่องความปลอดภัย)

  ส่วนสาเหตุอื่นๆ คงต้องรอ Support ของ Facebook (จะได้คุยมั้ยน้อชาตินี้)

  สำหรับผู้่ที่ไม่มีบัตรเครดิตที่ใช้รูด ผมแนะนำอีกทางคือใช้ Paypal โดยการผูกบัตรเดบิตไว้กับบัญชี Paypal และเปิดบัญชี Paypal อีกอันเพื่อใช้ในการรับเงินจากบัญชีที่ผูกบัตร แล้วใช้บัญชีรับเงินนี้ไปตัดค่า FB Ads. ก็ยังเป็นอีกช่องทาง แต่คงต้องยอมเสียค่าธรรมเนียม ประมาณ 3-4% + 11 บาท ซึ่ง100 บาท จะมีค่าธรรมเนียมประมาณ 14.40 บาท (โหดดมว้ากก!! นี่มันขูดรีดดดกันชัดๆ!!)
  ** ผมก็ใช้วิธีนี้อยู่ ผู้ที่จะใช้ต้องประมาณค่าใช้จ่ายในการโฆษณาให้ดีก่อนนะครับ

  ส่วนวิธิการอื่นๆ สำหรับการใช้บัตรเดบิต ก็ถ้ามี update จะมาช่วยแชร์ทันทีนะคร้าบ

  **ผิด ตก ยกเว้น เพราะคนพิมพ์หิวข้าวขณะพิมพ์**

  1. เยี่ยมไปเลยครับ ขอบคุณมากๆสำหรับข้อมูล ลองมาโชกโชนจริงๆ

 95. สวัสดีค่ะวันนี้มีข้อสงสัยสอบถามค่ะ

  1.ถ้าอายลงโฆษณาแบบ CPM ตั้งงบไว้วันละ 100 บาท บิดที่ 25 บาท
  แบบนี้หมายถึง 1000คนเห็นอายจะต้องเสียค่าโฆษณาไป 25บาท วันนึงตั้งไว้ 100บาท แสดงว่าจะมีคนเห็นโฆษณา 4000 คนถูกรึป่าวคะ

  2.ถ้าตั้งงบไว้ที่ 100 บาททางเฟสบุ๊คก็จะทำการโฆษณาให้จนครบ 100 บาท แบบนี้รึป่าวคะ
  3.อายจะใช้คูปองเฟสบุ๊ค ถ้าใช้จนหมดเงินในคูปองแล้วสามารถเติมคูปองได้อีกเรื่อยๆมั้ยคะ

  รบกวนหน่อยนะคะ งงๆเบลอๆจริงๆค่ะ

  1. ตอบคุณอาย :

   ข้อ1 – สมมุติฐานถูกต้องครับ แต่ในความเป็นจริงราคาที่ Bid จะมีการขยับขึ้นหรือลงอยู่ตลอดเวลาครับ
   ข้อ2 – จากคำตอบในข้อ1 บางทีก็อาจจะไม่ถึงงบที่เราตั้งไว้ก็เป็นได้ครับ
   ข้อ3 – ผมเองก็ไม่เคยใช้คูปองครับ เลยไม่ทราบว่ามันใช้ซ้ำได้หรือเปล่า ต้องขออภัยด้วยไม่มีข้อมูลจริงๆ

 96. ลงโฆษณาครบทุกขั้นตอนแล้วค่ะ เข้าไปดูที่หน้า dash board ของเราแล้ว ขึ้น pending review ค่ะ ต้องทำยังไง Y_Y

  1. ตอบคุณ kirikirishop : ไม่ต้องทำอะไรครับ รออย่างเดียว ^^’

 97. สวัสดีค่ะ คือของฉันนั่นวันเเรก มันก็ดีอยู่หรอกนะค่ะ ฉันใช้ไป 100 บาท/วัน มี 13 คลิ๊ก เเต่อีกไม่นาน มันก็ขึ้นเป็น pending review ไปเฉยเรย ก็เรยเปลี่ยนไปใช้ CPR เเล้วเปลี่ยนจ่ายรายวันเป็น 300 บาท/วัน เเต่ตอนนี้มันขึ้นว่า pending review นานมากเรยค่ะ ฉันเรยงงว่า มันต้องทำอะไรมากกว่านี้รึป่าว สถานะ active นะค่ะ

  อยากจะรู้ว่า CPC กับ CPM ถ้ามันมากว่าเราจะได้เงินจาก FB มั๊ยค่ะ หรือว่าเราจ่ายเิงินไปอย่างเดียว ไม่ได้เงินกลับมา ทั้งๆที่ CPC กับ CPM มากกว่า

  อยากจะรู้ว่า Price นี้ มันขึนจำนวนเงินเราในตาราง ความหมายคือ เราได้จ่ายให้กับทาง FB เเล้วใช่มั๊ยค่ะ?

  ขอบคุณค่ะ

  1. ตอบคุณ Bum : เรื่อง pending review ถ้ามันนานเกินไป คงต้องสอบถามไปทาง จนท.ของ facebook ครับ ส่วนอีกคำถามเรื่องเราจะได้เงินจาก FB นี่ผมไม่ค่อยเข้าใจคำถามเลยครับ เราจะได้เงินจาก FB ยังไงเหรอครับ รบกวนถามมาใหม่หน่อยคร้าบบ

 98. เป็นความคิดที่ดีครับ เรื่องการประมูลในเฟสบุค

 99. ดีใจที่เจอบล็อกนี้ค่ะ ช่วยให้ทำเคมเปญแบบคนที่ไม่รุ้อะไรเลยจนเสร็จ แต่ยังติดขึ้นตอนสุดท้ายค่ะ

  อยากสอบถามค่ะ พอดีมันขึ้นว่า pending review มาเกือบจะสองวันแล้วค่ะ ต้องรอต่อไปหรือว่าติดต่อทีมงานดีคะและมันก็ไม่ได้บอกค่ะว่าทำไมเพนดิ้ง

  และระหว่างที่รอ approve ได้ทำการแก้ไขแคมเปญไปหลายครั้งเหมือนกันค่ะ จะเกี่ยวกันไหมค่ะว่าทำไมยังเพนดิ้ง

  ถ้าเกิดว่ามัน approve แล้วเราทำการแก้ไขเคมเปญ จะโดนเพนดิ้งทุกครั้งรอ approve ใหม่ทุกครั้งไหมคะ

  พอดีว่าทำแฟนเพจค่ะ เลือกแบบ click น่าจะเหมาะกว่า impression ใช่ไหมคะ เราลง ad แบบวันเว้นวัน คือแบบไม่ต่อเนื่องแล้วค่อยดูผล หรือว่าลงแบบเดือนนึงต่อกันเลยแล้วค่อยดูผลดีคะ

  ขอบคุณที่สุดในสามโลก และจะคอยติดตามนะคะ

  ขอบคุณมากๆค่ะ

  1. ตอบคุณอุ่น : ระหว่างรอ approve นั้นถ้ามีการแก้ไข ก็จะนับรอบการรอใหม่ครับ / และระหว่าง campaign ถ้ามีการแก้ไข ก็จะต้องรอ approve ทุกครั้งไปครับผม

 100. โฆษณาที่เราลงกับ Facebook จะ random เวลาแสดงให้ หรือว่าเริ่มจากเที่ยงคืนวันใหม่ อ่ะคะ
  พอจะทราบมั้ยคะ

  1. ตอบคุณ Moo : เราสามารถกำหนดวัน/เวลาที่ให้โฆษณาแสดงได้ตามความต้องการของเราเองเลยครับ

 101. โฆษณาตอบกลับมาทาง Mail แล้วครับว่า Approve หลังจากลงโฆษณาครั้งแรกและ Pending Review อยู่ประมาณ 24 ชม. แต่ทำไมโฆษณาไม่แสดงแม้แต่ครั้งเดียวครับ คือ Impression = 0 ครับ รบกวนช่วยแนะนำด้วยครับ Bidding ไว้ 0.3 ต่อ Click ครับ

  1. ตอบคุณ Nan : ลองกลับไปดูตรงค่า Bid อีกครั้งครับว่ามันยังสูงกว่าค่า minimum bid หรือเปล่า บางทีแค่ 24ชม.ค่ามันอาจจะต่ำไปแล้วก็ได้ครับ

 102. สวัสดีครับ
  ปกติผมลอง ad ขายของเกี่ยวกับ Gadget มาสักพัก
  ผมลองเพิ่ม precise interest ขึ้นบางคำ
  total reach จาก 70000 กว่า เป็นแสนกว่า
  แต่การกด like ลดลง อย่างมาก จากวันละ 20 เหลือ ไม่ถึง 10
  ไม่ทราบเป็นเพราะอะไรครับ แล้วจะแก้งอย่างไรดีครับ

  ขอบคุณมากครับ

  1. ตอบคุณ murmur : ความเห็นส่วนตัวผมว่าถูกต้องแล้วนะครับที่เรายิ่งระบุ target ให้แคบลงเท่าไหร่ คนที่สนใจจริงๆก็จะเยอะขึ้นเท่านั้น ที่บอกว่าแต่ก่อนกด like วันละ20 นี่เราก็ไม่รู้นะครับว่ากด like ไปงั้นๆแล้วต่อมาก็ unlike ไปบ้างหรือเปล่า เอาจริงๆผมว่าอยู่ที่จุดประสงค์แล้วครับว่าต้องการคน like เยอะๆไว้ก่อน หรือต้องการคนที่ like จริงๆ มีปฎิสัมพันธ์จริงๆ หรือว่าอย่างไรครับ

 103. สอบถามค่ะ เพิ่งลองใช้ดู CPC คลิกละ 0.3 บาท(min. bid) Daily budget 150 บาท จำนวน 7 วัน แต่ว่า FB Disapproved ไม่แน่ใจว่าเงินน้อยไปเกี่ยวไหมคะ หรือว่าเราพลาดตรงไหนจะทราบได้ยังไงคะ รบกวนด้วยค่ะ/ขอบคุณค่ะ

  1. เรื่อง Disapproved มีหลายกรณีแต่หลักๆ มีดังนี้ครับ
   สำหรับกลุ่มโฆษณาในประเทศไทยนะครับ

   1.เว็บผิดกฏของเฟกบุ๊ก
   2.ใช้คำโฆษณาที่เฟกบุกไม่อนุญาต
   3.เว็บการพนัน
   4.เว็บ18+

  2. มันต้องมีสาเหตุว่าไม่อนุมัติเพราะอะไรนะครับ ลอง copyมาให้ผมดูก็ได้

 104. สวัสดีค่ะ

  ตอนนี้กำลังลองโฆษณาโดยระบุ Fan Page ใน precise interest แต่สงสัยว่าบางเพจก็ไม่สามารถระบุได้เช่นพวกเพจ พระเครื่องต่างๆ เลยสงสัยว่าหากระบุนี่ต้องเอาส่วนไหนของเพจไปใส่ใน precise interest ค่ะ

  อยากทำโฆษณาเกี่ยวกับพระเครื่อง โดยเลือกกลุ่มนี้แต่เป็นปัญหาจริงๆ เพราะเพจส่วนใหญ่มีชื่อเป็นภาษาไทย ไม่สามารถใส่ได้เลย

  ขอบคุณค่ะ

  1. ไม่ต้องเอาอะไรไปใส่ครับ จิงๆแล้วส่วน Precise interest คือการทำหนดกลุ่มเป้าหมายที่อยู่นอกเหลือจาก หมวดหมู่ที่เค้ากำหนดมาให้ พวกนี้จะเป็นการระบุกลุ่มของคนที่มีใน เฟกบุกนะครับ แค่เราพิพม์เข้าไปถ้ามีกลุ่มที่เราต้องการ เวลาที่เราพิมพ์ถ้ามีกลุ่มที่ต้องการมันก็จะโชว์ออกมาให้เราาเลยเวลาพิมพ์ครับ

 105. ปรีญานุช Avatar
  ปรีญานุช

  จะลงโฆษณาขายเสื้อผ้าออนไลน์ในเฟสบุคค่ะ ไม่ทราบว่าคิดค่าใช่จ่ายยังไงค่ะ

  1. ลองอ่านบทความให้จบนะคร้าบบบ ^^

 106. ขอสอบถามเรื่่องการยกเลิกโฆษณา Ad ค่ะ ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

  ช่วยอธิบายขั้นตอนให้หน่อยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

  1. ก้อแค่ หยุดไว้ ก็แค่นั้นเองครับ หรือไม่ก็ยกเลิก Account Facebook ไปครับ แต่อยากลืม ไปที่เมนู Funding Source ไปลบข้อมูลการชำระเงินของเราด้วยนะครับ จะชัวร์กว่า

  2. ที่หน้า dashboard เลือกที่โฆษณาที่อยากยกเลิก กด status แล้วกด pause หรือ deleteก็ได้ครับ

 107. ขอบคุณมากเลยครับ ผมลองกลับไปทำให้มันแคบขึ้น จำนวน like ต่อวันกลับมาคล้ายเดิมแล้วครับ

  1. ยินดีด้วยครับ

 108. Bid Type: CPC
  Bid: ฿0.99 THB ต่อคลิ้ก
  Daily Budget:฿50.00 THB ต่อวัน

  เงินจะถูกหักในบัญชีวันละห้าสิบบาทถูกไหมค่ะ เเละดิฉันไม่ได้กำหนดวันเเต่เลือกเป็น Run my campaign continuously starting today บัญชีก็จะถูกหักทุกวันถูกไหมค่ะ แล้วถ้าเราอยากจะหยุดการโฆษณา เราจะทำยังไง ????

  สำหรับ Bid: ฿0.99 THB ต่อคลิ้ก คือถ้ามีคนมาคลิ๊กร้านเรา 10 คน ก็ต้องจ่ายประมาณ 10 บาท เงินก็จะถูกหักใน Daily Budget หรือ หักในบัญชี ? ??

  1. สำหรับการตั้งค่า CPC ค่า Bid 0.99 ที่ตั้งไปจะเป็นค่าที่เราจะแข่งขัน Bid ที่สุงสุดซึ่งอาจจจะน้อยกว่านี้ก็ได้ครับ ไม่ว่าจะมีการแข่งขันราคาต่อคลิ๊กเท่าใหร่ ก็จะใช้จ่ายไม่เกิน 50 บาทต่อวันครับ

   หากต้องการหยุดการโฆษณาให้ Pause ที่แคมแปญ หรือ Ads ที่เรารันอยู่ก็ได้แค่นั้นเองครับ

   สำหรับค่า Bid ต่อ Click ก็ประมาณนั้นครับ ถ้าราคาต่อคลิก 0.99 10 คนก็ 9.9 บาท ส่วนเงินจะถูกหักไปเรื่อยๆ มันจะโชว์ค่าใช้จ่ายที่ Spent ส่วน Daily Budget คืองลค่าโฆษณาที่ใช้ตต่อวันครับ

  2. จากข้อมูลจะต้องจ่ายวันละไม่เกิน50บาทครับ จะกี่คลิกก็ไม่เกิน50บาทแต่ผมว่านะราคามันไม่0.99ต่อคลิกไปตลอดหรอกครับมันมีขึ้นลงเรื่อยๆ

 109. ถ้าตั้ง budget ต่อวันไว้สมมติ 2US พอมันถึงเพดานมันหยุด แล้วพอเริ่มวันใหม่ ค่อยไหลต่อถูกไหมคะ แต่วันใหม่เนี๊ยะ มันจะเริ่ม run ใหม่ตอนกี่โมงอะคะ คือเริ่มวันใหม่แล้ว บ่ายแล้ว ยังไม่เห็นเริ่ม timezone ก็ตั้ง bangkok ไว้อะคะ ปกติมันเริ่มกี่โมง อะคะ ขอบคุณมากคะ

  1. ปกติจะตัดทุก เที่ยงคืนของทุกวันครับ ซึ่งแล้วแต่ว่าคุณกำหนดเป้าหมายของโฆษณาของคุณไว้ที่ประเทศไหนมันจะ ตัดตามเวลาของประเทศนั้นๆ ทุกเทียงคืนครับ

   จิงๆ ถ้ามีเงินเหลืออยู่ในบัญชีที่เราตัดมันก็จะทำงานต่อไปไม่มีหยุดนะครับ จะหยุดก็ต่อเมื่อเงินในบัญชีคุณหมดไม่สามารถตัดได้ ลองเช็คดูครับ

  2. วันใหม่เริ่มหลังเที่ยงคืนจ้า

 110. ถ้าเราเคยจ่ายเงินค่าซื้อ ads กับ Facebook ไปแล้ว การชำระเงินเสร็จสมบรูณย์

  จากนั้นจะเติมเงินเข้าไปเพิ่มทำอย่างไรได้บ้าง เนื่องจาก Ads ที่ซื้อเป็น ของ บ. เค้ามีจำกัดงบ และนอกจากนั้นคือ เราต้องมียอดเงินที่เติมเข้าไป เพื่อเอาไปยืนกับบัญชีคะ

  1. ถ้าใช้บัตรเครดิตหรือ paypal มันจะตัดเงินเองเลยครับ

 111. สถานะ pending review เกิดจากสาเหตุอะไรคะ

  และจะแก้ยังไงคะ

  1. ทาง fbเค้าตรวจสอบอยู่ครับต้องรอ

 112. รบกวนส่งรายละเอียด ด้วยค่ะ พอดี มีงบน้อย อยากทดลอง ทำบ้างค่ะ
  info@logisticsclinic.com

 113. ขอรายละเอียดด้วยคนค่ะงบน้อยมากเหมือนกัน Chotida1981@hotmail.co.th

 114. ต้องการเปลี่ยนค่าเงินจาก USD เป็น THB ทำไงค่ะ

  เมื่อวันก่อนคลิ๊กเข้ามายังเป็น THB อัตโนมัต แต่วันนี้เข้ามาจะลงโฆษณาแต่เป็น USD ค่ะ

  ไม่กล้ากำหนดราคา กลัวจะผิดพลาดช่วยตอบหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ

  1. ปรกติสกุลเงินจะต้องเลือกตั้งแต่ตอนสร้างบัญชีโฆษณาเลยนะครับเปลี่ยนไม่ได้

   1. ขออนุญาติตอบคุณ junesnail นะคะ

    กดไปที่ setting เลือกไปที่ payment แล้วเลือกตรง preferred currency เป็น US Dollars ค่ะ

    พอดีต้องเปลี่ยนเหมือนกัน

    1. งงเหมือนกันครับ account ของผมเขาไม่อนุญาติให้เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา คือพอเลือกอันไหนก็ให้ใช้อันนั้นเลย

 115. อยากจะยกเลิกโฆษณาอ่ะคะ ทำยังไงคะ เงินมันตัดบัตรเครดิทไปเรื่อยๆเลยอ่า ช่วยแนะนำด้วยคะ ขอบคุณล่วงหน้าคะ ลองอ่านบทความแล้วคะ แต่ งง ยังทำไม่ถูก ใช้เมนูภาษาไทยคะ

  ที่หน้า dashboard เลือกที่โฆษณาที่อยากยกเลิก กด status แล้วกด pause หรือ deleteก็ได้ครับ

  อ่าแล้ว แต่หาหน้านี้ไม่เจออะคะ T__T อยากจะยกเลิกแล้วตั้งให้แบบกำหนดเวลา และดันตั้งไว้แพง วันละไม่เกิน 500 บาท และทำแล้วทำอีก ตอนนี้ มี 4 อันเลยคะ กลัวจะตัดเงินในบัตรเครดิทหมดอ่ะคะ รบกวนด้วยนะคะ

  1. หน้า dashboard คือลิ้งนี้ครับ https://www.facebook.com/ads/manage/ ปรกติที่หน้าแรกของ facebookหลังจากเราล็อคอินเข้ามาแล้วทางด้านซ้ายจะมีเมนู ads ครับ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเมนูภาษาไทยเค้าเขียนว่าอะไร

 116. -อยากทราบว่าถ้าต้องการใช้แบบคูปองนี่จะซื้อหรือติดต่อเอาคูปองจากตรงไหนคะ แล้วรายละเอียดคูปองเป็นอย่างไรบ้างคะ พอดีไม่มีบัตรเครดิตน่ะค่ะ
  -ถ้าต้องการจ่ายวันละ100 นี่จะใช้กับคูปองได้รึป่าวคะ

  1. คุณออย ผมไม่เคยใช้คูปองเลยครับ ไม่ทราบจริงๆ ยังไงลอง search ดูได้นะครับว่ามีที่ไหนขายบ้าง

 117. การสร้างแคมเปญโฆษณาขึ้นมาหลายๆตัว มีข้อดี ข้อเสียอย่างไรค่ะ

  1. ข้อดีก็เราสามารถจะกำหนดกลุ่ม target ที่แตกต่างกันได้ ง่ายกับการวัดผลด้วยครับ ส่วนข้อเสียก็ยังไงดี ก็เหนื่อยหน่อยน้าา อะไรประมาณนี้นะครับ 555

 118. สมมุติว่าโฆษณาเราแสดงหลายๆครั้งต่อผู้ใช้เฟซบุค1คน แล้วคนๆนั้นคลิกเข้าดูโฆษณาเราหลายๆครั้ง (คือกดไปหน้าไหนที่เขาสนใจก็จะเจอโฆษณาเรา)
  ระยะเวลาห่างกันกี่นาทีเหรอครับ ที่จะนับเป็น1คลิกใหม่ หรือ1การแสดงผลใหม่

  1. ผมหาข้อมูลนี้ยังไม่เจอบน Help ของ Facebook นะครับ ต้องขออภัยด้วย

 119. แล้วคืออย่างหนูเนี่ย จะโฆษณาที่ตัวเองขายเคสโทรศัพท์มือถือ แต่ไม่รู้ควรจะลงที่ราคาเท่าไหร่ ขั้นต่ำยังไง เพราะต้องใครเครดิตของแม่ด้วยอ่ะค่ะ

  1. ลองตั้งงบเป็นซัก10-20%ของยอดขายรายเดือนก่อนก็ได้ครับ

 120. พิชชา Avatar
  พิชชา

  คิดว่าลงโฆษณาไปแล้่วแคมเปญและข้อมูลราคาก็ขึ้นแล้ว แต่พอออกจากตรงนั้นแล้วต่อไปถ้าจะเข้าไปดูข้อมูลโฆษณาอีกต้องเข้าตรงไหนคะ ใช้แบบ Timeline ค่ะหาไม่เจอจริงๆ

  1. มันถือเป็น App นึงนะครับ ที่หน้าแรกดูทางด้านซ้าย มองหาเมนู Apps จะเจอคำว่า Ads อยู่ให้กดตรงนั้นครับ หรือจะใช้ลิ้งนี้ก็ได้ https://www.facebook.com/business/dashboard/

 121. ผมทำ Ads แล้วได้ Report มีบางค่าที่ผมไม่เข้าใจ
  1. ค่า Reach นั้นคำนวนจากอะไร และความหมายอย่างไร
  2. ค่า Frequency หมายถึงอะไรครับ

  1. Reach คือนำนวนที่เห็นคนlikeครับ จะขึ้นเมื่อโฆษณาแบบ ลิ้งไปเพจหรือเลือกsponsor story

  2. Freq คือค่าเฉลี่ยจำนวนครั้งในการเห็นโฆษณาต่อคนครับ

 122. ขอความรู้หน่อยนะคะ^^
  1.โฆษณาแบบ cpm กับ cpc อันไหนคุ้มกว่ากันอะคะ พอดีส้มไม่ค่อยเข้าใจ cpm เท่าไหร่ แต่ cpc เข้าใจแล้วและก็ใช้แคมเปญนี้อยู่
  2.ส้มตั้งแคมเปญไว้ 1 เดือน แต่ถ้าสมมุติเราโฆษณาไปแล้ว 20 วันต้องการหยุด สามารถหยุดได้ใช่มั้ยคะ
  3.แคมเปญที่โฆษณาไปแล้ว เราสามารถเข้าไปแก้ไขอีกได้มั้ยคะ

  ขอบคุณค่ะ^^

  1. ขอถามเพิ่มนะคะ^^
   1.เฟสบุ๊คตั้งราคาบิตไว้ขั้นต่ำ 43 บาท เราก็ห้ามเสนอราคาที่ต่ำกว่านี้ใช่มั้ยคะ
   2.เข้าไปดูในรายงานแคมเปญ มีอยู่ 2 ช่องที่สงสัย คือ
   bid : 43:00 B = นี่คือราคาบิตที่เราตั้งไว้ใช่มั้ยคะ
   price : 07:40 B = นี่คืออะไรอะคะ ??

   ขอบคุณค่ะ

   1. ตอบคุณส้ม

    1. ใช่ครับ ถ้าต่ำกว่า minimum โฆษณาจะไม่แสดงผล
    2. bid คือราคาที่เราตั้งเอาไว้ว่าจะจ่ายสูงสุดไม่เกินนี้ ส่วน price คือราคาเฉลี่ยที่เราจ่ายไปจริงๆต่อ cpc หรือ cpm ครับ

  2. ตอบคุณส้ม

   1.cpm, cpc อยู่ที่จุดประสงค์ครับ ถ้าต้องการให้คนรับรู้โฆษณามากๆเข้าไว้ควรใช้ cpm แต่ถ้าเน้นคนคลิกควรใช้ cpc
   2.ทำได้ครับ กด pause ที่ status ได้เลย
   3.ถ้า campaign complete ไปแล้วจะเข้าไปแก้ไขไม่ได้นะครับ

 123. Rittichart S. รบกวนด้วยค่ะ เมย์มีโฆษณาอยู่กับเฟสบุคอยู่แล้วหนึ่งอัน ตั้งชื่อ My Ad ไว้นะค่ะ และเมย์อยากจะทำแคมเปญเพิ่มอีกหนึ่งอัน โดยให้อันเก่ายังคงอยู่นะค่ะ พยายามเข้าไปลองทำแล้วมันจะให้อันใหม่เข้าไปแทนที่เคมเปญเก่านะค่ะ จะรบกวนช่วยแนะนำด้วยค่ะ

  1. ตอบคุณ May Zuckerberg ต้องไป create an Ad (สร้างโฆษณา) ที่หน้ารวม campaign ครับ

 124. ผมลองตั้ง bid ไว้ 5 บาทต่อ click แล้วโฆษณาผมไม่ขึ้นเลย แต่ถ้าเปลี่ยนราคา bid ตามที่ facebook เสนอมาประมาณ 46 บาท แล้วขึ้น แต่จำนวนคลิ๊กผมได้นิดเดียวประมาณ 8 คลิ๊ก ผมตั้งงบไว้ 100 บาทต่อวัน ผมว่ามันแพงมาก ขณะเดียวกันผมก็โฆษณาที่ ฟdword google ตั้งไว้คลิ๊กล่ะ 1.50 บาท มันก็ยังขึ้นครับคุ้มกว่าเยอะ

  1. ไม่แปลกครับ ที่ผมทำเองมันก็ราคาประมาณนี้แหละ สำหรับ keyword ยอดนิยม 555

 125. จากการอ่านมาทั้งหมด ขอบคุณมากๆค่ะสำหรับข้อมูล ได้ประโยชน์มาก อยากสอบถามว่าเข้าใจถูกไหม
  1.ถ้าเราใช้แบบ CPM แล้วเฟสบอกว่าให้เราจ่าย 18 บาทต่อ 1000 การแสดงผล(อันนี้เหมือนเฟสคำนวณมาให้และบังคับให้เราจ่ายตามนั้นใช่ไหมคะ และราคามีขึ้นลงบ้าง และถ้าเรากำหนดว่าวันละ 1800 บาท นั้นคือเฟสจะแสดงผลให้เราประมาณ 1 แสนครั้งต่อวันใช่ไหมคะ
  2.พยายามจะ เปลี่ยนราคาในช่องที่เค้าตั้งไว้( ในเฟสมันขึ้น 1500 อ่ะคะต่อวัน )เราจะเปลี่ยนเป็นต่ำกว่านั้นอย่างไรเช่นวันละ 750 ให้แสดงผลประมาณ 40000 ครั้งต่อวัน อย่างนี้ทำอย่างไรคะ และถ้าเราตั้งงบได้วันละ 750 นั้นหมายถึงว่าคนเห็นแฟนเพจเราประมาณ 40000 คน แต่แล้วแต่ว่าจะมีคนกดไลค์กี่คนเป็นเรื่องของเราใช่ไหมคะ 3.ของเราเป็นแฟนเพจสามารถใช้ CPM ได้ด้วยใช่ไหมคะ ถ้าเราอยากให้คนเห็นเพจเราเยอะๆด้วย และคลิกไลค์ด้วยถ้าเค้าสนใจ หมายถึงว่าอัตราคนเห็นเยอะ เป็นไปได้ว่ากลุ่มเป้าหมายที่เห็นจะเข้ามาไลค์เยอะ เข้าใจอย่างนี้ถูกต้องใช่ไหมคะแบบ CPM
  4.ในรูปภาพที่คุณให้ไว้บอกว่าวงเงินถูกปรับเพิ่มเป็น 20000 อันนี้เฟสจะปรับให้เราเพิ่มเองหรือเปล่าคะ เช่นเราตั้งงบไว้ 750 บาทต่อวัน เฟสจะไม่ปรับวงเงินเพิ่มเองใช่ไหมคะถ้าใช้แบบ CPM ยังๆไงก็จ่ายแค่ 750 ต่อวันถูกไหมคะ
  5.ลองให้เฟสคำนวณเค้าบอก 18 บาท นั้นหมายถึงต่อการแสดงผล1000 ครั้งใช่ไหมคะ งงว่าเราคามันประมาณนี้อยู่แล้วใช่ไหมคะ
  ุ6.ตกลงเราควรใช้สกุลเงินเป็นดอลล่าร์ดีกว่าบาทไทยเพราะถูกกว่า เสมอไปไหมคะ
  ึ7.ถามเยอะเลยขอบคุณมากๆนะคะ

  1. ตอบคุณโบว์

   1. เข้าใจถูกต้องที่ซู้ดดดครับ
   2. จะเปลี่ยน daily budget ก็เปลี่ยนได้เลยนะครับ
   3. เข้าใจถูกต้องครับ แนะนำถ้าจะใช้ CPM ควรกำหนด Targeting ให้แคบๆเข้าไว้ครับ
   4. ถูกต้องครับ / แต่ที่ผมบอกว่าเขาปรับให้คือวงเงินที่อนุญาติให้ใช้ได้ ส่วนเราจะใช้หรือไม่ใช้นั้นก็แล้วแต่เรา
   5. ราคามันขึ้นลงแล้วแต่การกำหนด target ของเราด้วยครับ
   6. ส่วนตัวผมใช้ US dollar ครับ 5555555
   7. ยินดีครับ

 126. ช่วยไขข้อข้องใจทีครับ คือ
  1. ผมกำลังจะลงโฆษณาแบบ CPM แล้วผมจะสามารถตรวจสอบได้ไหมว่า ค่าโฆษณาที่ผมได้เสียเงินไปนั้น ออกครบตามที่เงินที่ผมได้จ่ายไป

  2.การลงโฆษณาใน fb นั้นมีแค่การประมูลอย่างเดียวใช่ไหมครับ ถ้าเราใส่ค่า bid สูงโอกาสที่เราจะได้โฆษณาก็จะมากขึ้นไปด้วย ผมเข้าใจถูกไหม แต่ถ้าเรา bid สู้คนอื่นไม่ได้เราก็จะไม่ได้ออกโฆษณา และเราจะไม่เสียค่าใช้จ่าย ผมเข้าใจถูกไหมครับ รบกวนด้วยครับ

  1. ตอบคุณ gibga

   1. ตรวจสอบได้จาก report ครับ
   2. ถ้า bid มากกว่าค่า minimum โฆษณาก็แสดงแน่นอนครับ ถ้าต่ำกว่าก็ไม่แสดง แล้วถ้าไม่แสดงก็ไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่อยากบอกว่าค่า minimum bid มันก็ขึ้นๆลงๆนะครับ

 127. อยากสอบถามเรื่องการชำระเงิน คือจะชำระโดยหักจากบัตรเดบิต ของแบงค์กรุงเทพ ทุกครั้งจะตัดยอดเมื่อครบ 1 อาทิตย์ แต่ตอนนี้พอดีว่าไม่มียอดเงินในบัตร เฟสบุี๊คก็เลยหักค่าโฆษณาไม่ได้ คราวนี้เลยเอาเงินใส่ไปในแบงค์ เพื่อจะชำระเงิน แต่ว่าคราวนี้ชำระไม่ได้ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร ทั้งๆที่กดชำระเงินแล้ว ระบบ ก็ยังไม่สามารถชำระได้ จะขึ้นให้เข้าสู่ระบบ ยอมรับ ชำระเิงิน พอกรอกข้อมูล ก็กลับเข้าไปเมนูเดิมอีกอ่ะคะ่

  1. คุณ moya : ผมไม่เคยใช้เดบิตจ่ายอะครับ เลยไม่ทราบจริงๆ ขออภัยด้วย

 128. รบกวนถามนิดนนึงนะค่ะ

  พอดีลง ad โฆษณาไปวันละ200 บาท
  ตั้งเวลาโชว์ตั้งแต่9 โมงเช้า – ตี2

  พอ9 โมงเช้าวันแรก มีคนเข้ามากดLikeประมาน30กว่า
  พอหลังจาก 10 โมง ทุกอย่างเงียบไปทั้งวันเลย
  เหมือนหยุดโฆษณาไป แต่ก้ยังขึ้นactive อยู่นะค่ะ

  ไม่ทราบว่าเราทำอะไรผิดพลาดรึป่าว ทำไมมมันถึงหยุด

  1. yoshi : เบื้องต้นลองเช็ควงเงินคงเหลือของวันนั้นดูก่อนครับ มันอาจจะหมดโควต้าของวันนั้นแล้วก็ได้

 129. เคยลงไปแล้วค่ะ พอจะลงใหม่ทำอย่างไรค่ะ รบกวนหน่อยค่ะ คลิกไม่ถูกค่ะ

 130. ถ้าเราทำการสร้างโฆษณา ถึงประมานขั้นที่ สาม เเต่ยังไม่ได้กด Place Order จะมีผลอะไรไหมค่ะ
  ก่อนที่จะมีการลงโฆษณาจะต้องมีการจ่ายเงิน หรือกรอกหรัสบัตรต่างๆก่อนไหมค่ะ คือส่าไม่ได้ตั้งใจจะลงง่ะค่ะ
  เเต่กดมาถึงขั้นนี้

  1. ยังไม่ place order ก็คือยังไม่ได้สั่งลงโฆษณานะครับ

 131. รินทร์ Avatar
  รินทร์

  รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ ว่า ลงโฆษณาในเฟสบุ๊คได้เกือบเดือนแล้วแบบ CPC ตั้งงบไว้ 3 USD ต่อวัน ค่ะ ตอนนี้จำนวนบิดที่แนะนำคือ 0.01-0.02 ค่ะ ก็เลยตั้งไว้ 0.02 ถูกต้องมั้ยคะ คือไม่เข้าใจว่าจำนวนบิดนี่มันเปลี่ยนไปเรื่อยๆหรอคะ คือตอนแรกจำนวนบิดที่แนะนำ มันมากกว่านี้ ก็เลยสงสัยค่ะ รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

  1. ค่า bid มันเปลี่ยนไปเรื่อยๆแหละครับ ถ้าไม่อยากตามให้เลือก auto ไปเลยครับ

 132. โฆษนาในเฟสบุค ถูกแบนน่ะค่ะ ทำไงถึงจะสามารถใช้งานได้ค่ะ ไม่สามารถเข้าหน้าแฟนเพจตัวเองได้เลย ควรทำไงค่ะ รบกวนด้วยนะค่ะ ตอนนี้เครียดมากเลยค่ะ มันไม่สามารถสร้างโมษนาจากแฟนเพจตัวเองได้ ต้องอาศัยสร้างจากเฟสอื่น ซึ่งหน้าแฟนเพจตัวเองก้อเข้าไม่ได้ มันจะขึ้นหน้าจอมาให้เราสร้างโฆษนา แต่พอเราสร้างก้อบอกว่า สร้างไม่ได้ เพราะเคยใช้บัครเครดิตแบบไม่น่าเชื่อถือ พอจะมีวิธีแก้ไขไหมค่ะ ช่วยด้วยนะค่ะ ขอบคุณมากๆๆค่ะ

  1. เคสแบบนี้ต้องติดต่อ จทน ดูแลบัญชีโฆษณาอย่างเดียวเลยครับถ้าอยากให้บัญชีเดิมกลับมาใช้งานได้

 133. เลือกโฆษณาแบบ cpm แต่ทำไมโดนคิดเงินทั้งสองแบบคะ

  1. ไม่น่าจะคิดทั้งสองแบบนะครับ ผมเข้าใจว่าเค้าคิดเปรียบเทียบใ้ห้ดูเป็นข้อมูลมากกว่า

 134. พี่คะรบกวนสอบถามหน่อยคะ คือมีบัตร Debit Visa คะ สามารถจ่ายค่าโฆษณา Facebook ได้มั้ยคะ

  1. ข้อมูลล่าสุด visa debit ยังไม่ได้ครับ แต่ก็เคยมีบางคนบอกว่าของธ.กรุงเทพฯใช้ได้ ก็ต้องลองดูกันเองนะครับ

 135. รบกวนถามหน่อยค่ะ
  พอดีว่าสมัครโฆษณา ไปแล้วเมื่อวาน และอยากจะเช็คความเคลื่อนไหวว่ามีคนเข้ามากดไลค์บ้างรึยังแต่หายังไงก็หาไม่เจอไม่ทราบว่าจะเข้าไปเช็คได้ที่ไหนคะ รบกวนตอบกลับทางอีเมลล์ก็ได้ค่ะ sebias@hotmail.com
  ขอบคุณมากๆเลยคะ

  1. ดูได้ที่ dash board เลยนะครับ

 136. อยากสอบถามครับ ว่า ทำอย่างไงให้โฆษณาขึ้นทั่งวันครับ เห็นมันขึ้นโฆษณาเป้นช่วงๆๆครับ แล้วก็หยุดครับ ราคาแนะนำ 0.12 ผมใช้0.1 ครับ ควรใช้แบบ Daily Spend Limit หรือ Daily Budget ถ้าให้ลงได้เต็มๆๆ ผมใช้ 4 ยูเซอร์ ไปเวปเดียวกันครับ คนละลิ้ง มันก็ยังมาเป็นระยะ แล้วก็เงียบ

  1. ขอตอบแบบกำปั้นทุบดินเลยนะครับต้องทำ target ให้แคบครับ หรือถ้าต้องการ target กว้างแล้วถ้าอยากให้โฆษณาขึ้นทั้งวันต้องเงินถึงครับ ของผมเคยลองใช้วันละ 5000บาท โฆษณายังไม่ขึ้นตลอดทั้งวันเลยครับ 5555

 137. สวัสดีคะ คือสร้างหน้าเพจไว้ แล้วไม่ได้ผูกบัตรตั้งแต่ครั้งแรก พองบเกินโฆษณาก็หยุด active ประมาณอาทิตย์นึงคะ และได้เพิ่มคูปองเข้าในบัญชี ทีนี้ได้ผูกบัตรใหม่กับบัญชีเพพาลอันใหม่ แล้วกดเพิ่มบัญชีที่ ปุ่มเพิ่มแหล่งเงินทุนใหม่ และใช้บัญชีเพพาลที่ยืนยันตัวตนแล้วด้วย พอกดตกลงก็มีแหล่งเงินทุน 2 ที่คือเพพาล และคูปอง ใช้เพพาลเป็นหลัก และกดจ่ายเงิน แต่ระบบบอกว่าไม่สามารถเรียกเก็บเงินได้ พอมาดูหน้าแหล่งเงินทุนอีกครั้ง ก็เจอแต่คูปอง แต่ไม่มีเพพาลคะ เกิดจากอะไรคะ ไม่ทราบจริงๆว่าต้องทำยังไง

  1. ลอง add paypal อันนั้นเข้าไปใหม่ดูว่าได้หรือไม่นะครับ

 138. คำว่าPay for Impressions (CPM)กับPay for Clicks (CPC) ของFB หมายถึงอะไรครับ
  ต่างกันอย่างไรครับ ไม่เข้าใจจริงๆ

  1. ปรกติ CMP จะหมายถึง จ่ายเงินต่อการที่โฆษณาแสดง1000ครั้งครับ ส่วน CPC คือจ่ายเมื่อโฆษณาถูกคลิก

 139. อ่านจนจบทุกคอมเม้นท์เลยค่ะ^^ ได้ความรู้เยอะจริงๆ ขอบคุณมากๆ นะคะ

  จริงๆ ได้ลองทำดูแล้ว ก็งงๆ กับมันเหมือนกัน บางทีอยู่ๆ โฆษณาก็นิ่งไปเลย แต่พอรอๆ ไป เข้ามาดูอีกที มีคนคลิ้กเข้ามา ก็เลยคิดว่าปล่อยมันรันไปแล้วกัน มัวมานั่งดูมันแล้วจิตตก เปิดดูวันละครั้ง สองครั้งพอ 555

  จะเข้ามาบอกว่า เพิ่งเริ่มหัดลงโฆษณาได้ 2-3 วันเองค่ะ และใช้บัตรเดบิตของธ. กสิกรไทย ตอนนี้ยังไม่ได้มีการตัดเงินจากบัตร เลยไม่รู้ว่าตอนตัดจะมีปัญหามั้ย แต่ตอนกรอกรายละเอียด ทุกอย่างผ่านฉลุย จน Ad approved เรียบร้อยดี ไม่มีปัญหา

  ใครที่มีบัตรเดบิตของกสิกร ลงทะเบียนสมัคร K-web shopping card กับทางเว็บกสิกร แล้วมันจะให้รหัสบัตรที่เป็นบัตรเครดิตเสมือนมา พร้อมรหัสลับ 3 ตัว จากนั้นก็ไปทำการ verify บัตรที่ตู้ ATM อีกที ก็ใช้ซื้อของออนไลน์ ซื้อ app iPhone/iPad หรือผูกกับ PayPal ได้หมดค่ะ

  แต่ทั้งนี้ อย่างที่บอก จูนเองก็เพิ่งเริ่มใช้กับลงโฆษณา ยังไม่มีการเรียกเก็บเงิน เลยยังไม่รู้ว่าถ้าถึงตอนเรียกเก็บเงินจะมีปัญหาอะไรมั้ยนะคะ

  ยังไงครบอาทิตย์ หรือถึงวันจ่ายเงินแล้ว จะมาบอกอีกทีว่าผ่านฉลุยมั้ย^^

  1. ขอบคุณๆจูนมากนะครับ ยังไงถ้า K web card ใช้ได้ก็รบกวนกลับมา update ด้วยนะคร้าบบ

 140. มีคำถามอยากสอบถามหน่อยคะ พอดีตั้งโฆษณาไปรอบหนึ่งละไม่มีปํํัญหาอะไร พอจบแคมเปญก่ตั้งโมษณาตัวใหม่ขึ้นมา แต่มีปัญหาคะแทนที่มันจะ active แต่มันขึ้น ad not delivering : spend cap hit เราต้องแก้ไขยังไงดีคะเพิ่มบัญชีจ่ายตังก่แล้วก่ยังไม่ได้ ช่วยแนะทีคะ

  1. ตอบคุณเจน ตรงนี้อาการคล้ายๆกับ budget ที่ตั้งไว้มันเต็มนะครับ ต้องลองเพิ่มดูทั้ง budget รวม และ daily spend นะครับ

 141. รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ พอดีว่าจะชำระเงินค่าโฆษณาอ่ะค่ะ แต่เข้าไปชำระไม่ได้ ระบบขึ้นว่า เกิดข้อผิดพลาดในการดำเนินการคำขอของท่าน กรุณาลองใหม่อีกครั้ง รหัสข้อผิดพลาด: 1 เกิดจากอะไรค่ะ เพราะปกติจะชำระได้ตลอด ชำระจากบัตรเดบิตของธนาคารกรุงเทพเป็นรายสัปดาห์ค่ะ รบกวนด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

  1. ตอบคุณ moya : ปัญหานี้มักจะเกิดขึ้นจากการที่ Facebook ไม่สามารถเรียกเก็บเงินจาก funding source (ในกรณีของคุณคือบัตรเดบิต ธ.กรุงเทพ) อาจจะเป็นเพราะว่าตอนนั้นยอดเงินมีไม่พอ หรืออะำไรก็แล้วแต่ เสร็จแล้วมันก็จะโชว์ Error code: 1 (รหัสข้อผิดพลาด: 1) ครับ วิธีแก้ ก็ให้ลองเปลี่ยน funding source ใหม่ดู

 142. อยากทราบว่าวงเงินที่เรากำหนดรวมกันทุกแคมเปญเลยหรือว่า 1 แคมเปญจะแยกวงเงินกันค่ะ
  และการสร้างหลายๆแคมเปญเพื่ออะไรคะ
  และอยากจะทราบว่าเราจะสามารถดกั้นโฆษณาสำหรับบุคคลที่ไม่พึงประสงค์ได้หรือเปล่า(กันแกล้งคลิ๊กซ้ำๆให้ยอดใช้จ่ายเราสูงอะค่ะ)
  คือ 2 อาทิดที่่ผ่านมาโดนเรียกเก็บแบบไม่ทันตั้งตัวมากค่ะ ตามด้านล่างนี้ดิฉันกำหนดอะไรผิดพลาดไปหรือเปล่าคะ

  ยอดค้างชำระ

  ฿0.00 THB

  Daily Spend Limit

  ฿7,500.00 THB

  Account Spend

  .

  ฿4,250.27 จาก ฿5,000.00THBแก้ไข.

  All currency amounts are in THB .
  Month of: พฤษภาคม 2012 Payment Option: All payment optionsFacebook CouponCredit CardInvoiced CreditPaypalDirect Debit .

  Transaction Date

  Transaction

  คำอธิบาย

  Payment Option

  Total Amount

  31/5/2012

  9008305683652

  Facebook Ads Daily Delivery

  Credit Card

  ฿1,217.40

  28/5/2012

  9008263200347

  Facebook Ads Daily Delivery

  Credit Card

  ฿937.32

  25/5/2012

  9008222211531

  Facebook Ads Daily Delivery

  Credit Card

  ฿801.52

  22/5/2012

  9008179765966

  Facebook Ads Daily Delivery

  Credit Card

  ฿1,108.79
  F a c e b o o k C S S F T W ! F a c e b o o k C S S F T W ! F a c e b o o k C S S F T W ! F a c e b o o k C S S F T W ! F a c e b o o k C S S F T W ! F a c e b o o k C S S F T W ! F a c e b o o k C S S F T W !

  1. 1.ถ้าเพิ่งจะเริ่มขาย on line ควรจะสมัค Ads เลยหรือยังค่ะ
   2.เเล้วถ้าอยากจะยกเลิก Ads ทำยังไงค่ะ

   ขอบคุณค่ะ

   1. ตอบคุณ Gloy Jai :

    1. แล้วแต่ครับ ถ้าอยากโปรโมท และอยากลองช่องทาง Facebook ก็ควรสมัคร
    2. ถ้าจะยกเลิกก็ไปที่แดชบอร์ด แล้วกด pause ที่ status ของโฆษณาชิ้นนั้นๆได้ครับ

  2. ตอบคุณ jiffy : ใน1แคมเปญ สามารถสร้างชิ้นโฆษณาหลายๆชิ้นได้ แต่จะใช้วงเงินเดียวกันกับที่ตั้งไว้ในแคมเปญครับ และในกรณีที่มีหลายๆแคมเปญวงเงินแต่ละแคมเปญก็จะไม่เกี่ยวข้องกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็จะใช้รวมทุกแคมเปญได้ไม่เกิน credit limit ที่บัญชีของคุณได้รับอนุมัติจากทาง Facebook ครับ / ส่วนที่ถามว่าจะ block ไม่ให้บุคคลใดบุคคลหนึ่งเห็นโฆษณาได้หรือไม่ อันนี้ทำไม่ได้ครับ และข้อมูล setting ที่ให้มากูดูปรกติดีครับ

 143. เรียนถามด้วยคนครับ อยากทราบว่าเฟสบุ๊คจะหักเงินจาก paypal เวลาไหนครับ พอดีผมกำหนดยอดเงินใว้ที่ 300/Bth แต่ก็เห็นใบแจ้งนี้น่ะครับ แต่ว่าไม่ยอมหักเงินครับทั้งที่ในบัญชี paypal ก้มียอดเงินอยู่ครับ เขาจะหักในช่วงไหนครับและถ้าหากว่าเราใช้ไม่ถึง 25$ แล้วหยุดโฆษณา มันจะหักเงินมั้ย ขอบคุณครับ

  1. ตอบคุณ adum : ล่าสุด facebook เค้าหักเงินเป็นรายวันนะครับ ถ้ามีการใช้โฆษณาไปแล้ว ก็จะมีการตัดตาม funding source ที่คุณระบุไว้เองครับ ส่วนถ้าหยุดโฆษณาก่อนจะถึงยอดที่กำหนดนั้น ทาง facebook ก็จะตัดเงินไปเฉพาะยอดที่ใช้งานจริงครับ

 144. ทำไงดีคับอยู่ๆโฆษณาของผมก็ไม่ทำงานคับ โดนหักเงินมาสองวันติดได้แค่ 2 like
  แต่ช่วงสองวันแรกก้อใช้ได้ปกติ ผมเลย ลองลบออกแล้วสร้างใหม่
  แต่ยังขึ้น pending review อยู่เลย ไม่รู้จะแก้ยังไง
  ตอนแรกที่ผมสมัครแล้วตั้งค่า ไม่มีให้เลือก cpc หรือ cpm เลย
  มีแต่ให้เลือกว่าเสียวันละเท่าไหร่
  แต่วันที่เหมือนโฆษณามันไม่ทำงาน
  มันมีการตั้งค่าเพิ่มขึ้นมาคือให้เลือก cpc cpm
  ผมเลือก cpc แล้วตั้งค่าไว้ 1 us ต่อวัน bid 0.10 us
  จนป่านนี้ยังใข้งานไม่ได้เลย

  1. ดูแล้วก็เหมือนจะปรกติดีนะครับ โฆษณาสร้างแล้วก็ต้องรอ approve นิดนึงครับ เต็มที่ไม่น่าเกินวันสองวัน แต่ถ้าอยู่ดีๆโฆษณาไม่ทำงานก็น่าจะเกิดจากเงินหมด หรือจัดเงินจาก funding source ไม่ได้ซะเป็นส่วนมากครับ อย่างไรก็ดีถ้ามันใช้ไม่ได้ ทาง facebook เขาก็จะมีข้อความแจ้งนะครับว่าใช้ไม่ได้เพราะอะไร

 145. ถ้าต้องการยกเลิกโฆษณาของเราไปเลย ต้องไปยกเลิกตรงไหนอะคะ ขอบคุณมากนะคะ

  1. กด delele หรือ pause ที่ status ของแคมเปญครับ

 146. สอบถามหน่อยค่ะทำโฆษณาสถานะก็แอคทีฟ แต่มีเครื่่องหมายตกใจขึ้นตลอดโฆษณาไม่วิ่งเลยต้องทำยังไงคะ หรือว่าเกี่ยวกับเงินในบัญชีpaypal ที่่เราระบุไว้มีน้อยเกินไป เพราะก่อนหน้านี้โฆษณาไปครั้งนึงโดนหักไปแล้วค่ะ ไปแก้ไขตรงบิดก็แล้วตามราคาประมูลก็ไม่ได้อีก ขอบคุณมากค่ะ

  1. ต้องลองดูว่ามันไม่ขึ้นเพราะอะไรครับ ปรกติจะมีข้อความขึ้นบอกนะครับว่าใช้ไม่ได้เพราะเหตุผลอะไร

 147. Issues preventing your ad from getting delivery
  Modifications recommended: This ad is not being shown on Facebook. There are a number of things you can do to increase the chance of your ad being delivered, including raising your bid, expanding your budget, making your creative more engaging, and changing your targeting. คลิกที่นี่ to edit your ad. To learn more about making your ads successful, visit the ศูนย์วิธีใช้ .

  1. ลักษณะจะเกี่ยวกับงบประมาณที่ตั้งไว้กับรูปแบบโฆษณาไม่สอดคล้องกันครับ ลองดูว่า bid ไว้ต่ำกว่าขั้นต่ำที่เขากำหนดไว้หรือเปล่านะครับ

 148. หมายความว่าไงคะ งง มากค่ะ ทั้งๆที่สมัครบัตรแล้วอ่ะ

  การอนุญาตสำหรับการ์ดใบนี้ถูกปฏิเสธ โปรดตรวจสอบว่าข้อมูลบัตรทั้งหมดที่คุณได้ให้มีความถูกต้องและลองอีกครั้ง

  หากคุณยังคงประสบปัญหาเหล่านี้คุณจะต้องติดต่อธนาคารหรือ บริษัท ผู้ออกบัตรของคุณเพื่อหาว่าทำไมอนุญาตถูกปฏิเสธ

  1. ลักษณะนี้ต้องลองโทรติดต่อธนาคารดูครับว่าทำไมทาง Facebook ถึงตัดเงินจากบัตรของคุณไม่ได้

 149. รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ
  1 คือพอจะเปลี่ยน budget ต่อวัน พอกด save ก็จะขึ้นว่า The save operation failed ตลอดเลยค่ะ
  ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ก็เปลี่ยนได้ตลอด
  2 พอกด pause จะเปลี่ยนเป็น active ก็ขึ้น The save operation failed
  3 พอ ceated ads ใหม่ ก้อไม่ run ขึ้นเครื่องหมายตกใจ ทั้งๆที่ทำเหมือนๆเดิมค่ะ เค้าขึ้นว่าให้ลองเปลี่ยน budget เปลี่ยน bid เปลี่ยนนู้นเปลี่ยนนี่ แต่พอเข้าไปเปลี่ยนที่หน้า edit(หน้าที่เรา create) มันก็ save ไม่ได้อยู่ดีค่ะ
  4 ลองพอเปลี่ยนจากที่เป็น all canpaigns ก็ยังขขึ้น The save operation failed อยู่

  งงมากเลยค่ะ

  ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ

  1. เหมือนจะมีปัญหาที่ระบบนะครับ ถ้าใช้เครื่องเดิมทำ ไม่มีอะไรเปลี่ยน ก้ลองติดต่อเจ้าหน้าที่ของ facebook ให้ช่วยแก้ปัญหาให้ดีกว่าครับ ลองดูอีกบทความนึงของผมว่าจะติดต่อเจ้าหน้าที่ของ facebook ไ้ด้อย่างไรนะครับ http://rittichart.com/2012/05/14/contact-facebook-ads-support-tea/

 150. ตอนแรกลงโฆษณาแต่ทำไม่เป็น คิดว่ามันไม่ขึ้น ไปไปมามาขึ้นมา 3 อัน อันแรกไม่ได้ตั้งลิมิต อันที่ 2 ตั้งไว้ และอันที่ 3 ไม่ตั้ง ต้องการลบออก 2 อัน กดลบที่ status แล้ว มันขึ้นว่า Deleting Campaign
  You are about to delete one or more campaigns from your account. When you confirm this, the selected campaign(s) and all ads within them will be deleted (permanently). Are you sure you wish to continue? กดcontinue แล้วมันขึ้น The save operation failed มันลบไม่ออก ต้องทำไงดีคะ

  1. ลองติดต่อเจ้าหน้าที่ของ facebook ดุครับ รายละเอียดตามนี้ http://rittichart.com/2012/05/14/contact-facebook-ads-support-tea/

 151. คุณเป็นคนดีมากๆ คนหนึ่งเลยค่ะ ขอชื่นชมจากใจ ขอบคุณข้อมูลและคำตอบทั้งหมดที่ลงไว้ค่ะ

  1. ขอบคุณมากสำหรับกำลังใจครับ

 152. มีเรื่่องปรึกษาหน่อยค่ะคือหนูอยากเปิดร้านขายบนfacebookหนูมีเวปที่ขายลงตระกล้าอยู่แล้วและอยากขายในfacebookเผื่อยอดขายจะเพิ่มขึ้นหนูควรเริ่มทำอย่างไรก่อนค่ะถึงจะขายในFACEBOOKได้แบบโฆษณาจะโชว์ขึ้นอยู่ด้านขวาของFACEBOOKไม่ว่าใครเข้าไปก็จะเห็นได้หมดค่ะ

  1. ลองศึกษาจากบทความตามลิ้งนี้ครับ http://rittichart.com/2009/10/18/facebook-ads/

 153. ขอถามนิดนึงนะคะ …. สามารถหักเงินจากบัตรเดบิตได้หรือไม่คะ ? หรือต้องใช้เฉพาะบัตรเครดิตเท่านั้น ? ….. ขอบคุณมากค่ะ

  1. เดบิตยังไม่ได้ครับ

 154. สวัสดีค่ะ^^
  ก่อนอื่นขอชื่นชม blog นี้จากใจค่ะ มีประโยชน์มากๆและให้ความรู้จิงๆ
  พอดีข้อสงสัยเกี่ยวกับการลง ad fanpage เช่นกันค่ะ ลองทำดูแล้วในเบื้องต้น อยากได้เป็นสกุลเงินไทย แต่ไม่สามารถเปลี่ยนได้ค่ะ ทาง face ขึ้นมาให้เป็น usd โดยอัติโนมัติเลยค่ะ(ไม่มีช่องให้เลือกสกุลเงินเหมือนตรง account current ที่อยู่ทางด้านบนค่ะ)และก็ถูกกำหนดขั้นต่ำ 10$ perday ค่ะ ทั้งแบบ cpcและ cpm และอยากกำหนดแค่ 7 วัน(ซึ่งสามารถกำหนดได้ ในช่องที่ให้กำหนด start ,end ad.) แต่พอคลิก review Ad. ก็ถูกกำหนดให้เป็น 1 เดือนโดยอัติโนมัติค่ะ…ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรหรือค่ะ หรือเราต้องลงโฆษณาขั้นต่ำ 1 เดือนค่ะ

  ขอบคุณมากค่ะ

  1. ครึกครื้นดีจังไม่ได้เข้ามานาน เลยยยยยย…. ดูช่วงนี้การตลาดผ่าน FB จะเป็นที่นิยมอย่างแรงนิ… ใหนๆก็แวะมามีข้อมูลอัพเดทแบ่งบันประสบการณ์ สำหรับใครที่กำลังทำอยู่จะได้ไม่เสียเวลาเดาหากเกิดกับตัวเอง..

   ตอนนี้ โฆษณาบน FB ต้องระวังเรื่องการใช้บัตรเดบิต หรือแม้แต่เครดิต พยายามอย่าปล่อยให้เงินในบัญชีหมด หรือเวลามันตัดแล้วไม่ผ่านนะครับ เพราะถ้าหากเป็นบ่อย(หลังๆประมาณ2-3ครั้ง) บัตรนั้นอาจจะโดนแบนได้หรือถ้าหากพยายามที่จะตัดทั้งๆที่ไม่มีเงินในบัตรก็อาจจะถูกแบน Account FB ได้เลย

   อีกประเด็นถ้าหากใครที่ทำมากกว่า 1 Account และใช้บัตรหลายใบ อย่าทำที่เครื่องเดียวกันนะครับ เพราะมีโอกาศที่ FB จะเช็คข้อมูลบัตร หากเราใช้หลายใบแล้วมาจากเครื่องที่มี IP และ Mac Address ของเครื่องคอมพิวเตอร์ เดียวกัน FB อาจจะมองว่าไม่ปลอดภัย และอาจจะถูกแบน Account ได้ในทันที ที่สำคัญไม่ว่าจะ error ได มันจะไม่บอกเหตุผลด้วยว่าแบนเพราะอะไร บอกแต่ error code (แล้วกรูจะรู้ม้ายยย เจ็บใจตรงนี้ละ!!! ทำไมไม่บอกปล่อยให้เดาอยู่ด้ายยย…ซักกาาเบิร์ก!!!)

   1. ขอบคุณมากครับสำหรับข้อมูล update แจ๋วมากๆ

  2. ปรกติสกุลเงินนี่จะต้องเลือกตอนสร้างบัญชีโฆษณาเลยครับ ถ้าเลือกแล้วเปลี่ยนไม่ได้ แต่ผมว่าเป็น USD ดีแล้วนะ เคยลองสกุลเงินไทย แล้วเฉลี่ยจ่ายต่อคลิกแพงกว่า USD อีก 5555

   ส่วนเรื่อง error ที่ว่าโดนล็อคให้ลง1เดือน นี่ไม่น่าจะเป็นอย่างนั้นนะครับ ผมเองเคยลงแค่สองสามวันก็ทำได้นะครับ

 155. บัญชีของคุณมียอดค้างชำระจำนวน $35.00 USD โฆษณาของคุณจะยังไม่แสดงผลจนกว่าจะไม่มียอดบัญชีคงค้าง กรุณากรอกแหล่งเงินทุนที่ถูกต้อง เมื่อคุณส่งข้อมูลดังกล่าวแล้ว เราจะหักค่าใช้จ่ายจำนวนจากแหล่งนี้
  There was an error charging your funding source. Please try another one.

  หลังจาก เลือกว่าจะชำระเงินทางpaypalแล้ว ให้ใส่พาสเวิร์ดของอีเมลล์paypal ก็ใส่ตามปกติค่ะ แล้วมันขึ้น แบบด้นบนมาแก้ปัญหาไม่ได้เลย จะทำอย่างไรดีค่ะ ขอบคุณมากๆนะค่ะ

  1. ถ้ามีปัญหาเรื่องการชาร์จเงิน ผมแนะนำว่าให้ลองเปลี่ยนวิธีจ่ายทางอื่นดูครับ เช่นเปลี่ยนจาก paypal เป็นบัตรเครดิต

 156. รบกวนสอบถามค่ะ ลงโฆษณาไปแล้ว สามารถยกเลิกได้มั้ยคะ
  ขอบคุณค่ะ

  1. ยกเลิกได้ตลอดเวลาเลยครับผม แต่ถ้าโฆษณาถูกใช้ไปแล้วก่อนที่จะยกเลิก ก็ต้องจ่ายเขานะครับ

 157. ตั้ง dialy budget ไว้ 2.5 เหรียญ bid 0.05 ถ้าจำนวนคลิ๊กไม่ถึง daily budget FB จะเรียกเก็บขั้นต่ำ 2.5 เหรียญ หรือเก็บตามจริงครับ ขอบคุณครับ

  1. เก็บตามจริงครับคุณ TE

 158. แมวน้ำ Avatar
  แมวน้ำ

  พอดีสมัครโฆษณาแล้ว
  กรอกทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว
  ตรงแคมเปญ เลือกใช้งานแล้ว
  แต่พอเลือกในแคมเปญใหญ่จะมี แคมเปญย่อย ขึ้นว่า รอตรวจสอบ
  แล้วในบัญชี paypal มีเงินอยู่แค่ 70 บาท ผูกกับบัตรบีเฟริส ของกรุงเทพไว้ในบัตรมีเงินอยู่ 1000 กว่าบาท
  ต้องทำยังไงค่ะ ให้ไม่ขึ้น รอตรวจสอบ แล้ว ถ้าใน paypal ไม่มีเงิน ต้องทำยังไงบ้างค่ะ

  1. แมวน้ำ Avatar
   แมวน้ำ

   บัตรบีเฟริส เปนเดบิตนะค่ะ

   รุ่นนี้เลยค่ะ ใช้ได้ไหมค่ะ

   http://1.bp.blogspot.com/_xCed9AwWvMk/SfwnJ7IbAdI/AAAAAAAAAH4/jIv1Bb2Ts2w/s320/b1stcard-300×150.jpg

   1. ไม่ทราบจริงๆครับ ผมเองไม่เคยใช้เดบิตเลย

  2. แมวน้ำ Avatar
   แมวน้ำ

   รูปภาพของ ที่ทำแล้ว เหมือนอันนี้เลยค่ะ เปนเข็มนาฬิำกา

   http://4.bp.blogspot.com/-mZQOgqDcWz8/UASwGKd10lI/AAAAAAAABSo/sYwFg5uiH6w/s640/picookkorat_facebookStatus.jpg

   การตั้งเวลาต้องรออนุมัติหรอค่ะ เพราะฉะนั้นควรตั้งล่วงหน้าหรอค่ะ

   1. ต้องขอโทษด้วยรูปมันเล็กมากผมมองไม่ออกเลยครับ ส่วนพวก config ต่างๆของโฆษณาเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงก็จะต้องรอตรวจสอบครับ

  3. รอตรวจสอบเป็นเรื่องปรกติครับ ทุกๆโฆษณาเมื่อสร้างขึ้นมาต้องรอตรวจสอบอยู่แล้ว ส่วนมากใช้เวลาไม่น่าเกิน24ชม.ครับ

 159. สอบถามหน่อยนะคะ
  1.ตรงหัวข้อ แคมเปญและงบประมาณ : ชื่อแคมเปญใหม่ ให้เราใส่ชื่อแบบไหนคะ เป็นชื่อที่เราเห็นเพียงผู้เดียวหรือว่า ชื่อที่ขึ้นโชว์โฆษณาหน้าเฟสบุ๊คคะ ?

  2.ถ้าจะต้องการลงโฆษณาติดต่อกันสักประมาน 5 วัน ให้ตั้งค่าเป็น ค่าโฆษณาระยะยาวรึเปล่าคะ คือยังงงๆตรงนี้อยู่คะ ลองกดตั้งโฆษณาระยะยาวแล้ว ตรงงบประมาณแคมเปญ มันตั้งให้เรา 350 บาทไทยอัตโนมัติเลยคะ ตรงนี้ต้องตั้งค่าอย่างไรคะ ?

  ขอบคุณมากๆคะ

  1. 1. ชื่อแคมเปญเราเห็นคนเดียวครับ จะตั้งอะไรก็ตามใจ
   2. ใส่ budget ต่อวันตามต้องการครับ แล้วเลือกระยะเวลาเอาเองจะเอา5วัน10วันก็ตามที่ต้องการครับ

 160. พี่ครับผมใส่บัตรเครดิตแล้วไม่ได้ครับพี่ ผมต้องทำไงครับ อยากทำได้จริงๆ ใส่แล้วเค้าบอกถูกปฏิเสธ

  1. แนะนำให้ลองเปลี่ยนเป็นบัตรใบอื่นดูครับ

 161. สอบถามครับ ไม่ค่อยมีความรู้เท่าไหร่
  ถ้าเรามีงบอยู่ที่ 100 บาท/วัน หรือต่ำกว่า เราควรเลือกเป็นแบบไหนดีครับ เพราะเห็นมีหลายช่องมาก งงครับ แต่ละช่องมันยังไงมั้งอะครับ
  แล้วแบบไหนที่จะให้คนเข้ามาเป็นแฟนเพจได้ดีที่สุดครับ งบจำกัดมากๆเลยครับ

  1. ถ้าเน้นปริมาณคนเห็นเยอะใช้cpm เน้นคนคลิกเข้ามาชัวร์ๆใช้cpcครับ

 162. Thanks for advertising with Facebook. Unfortunately, the ad or Sponsored story you submitted was disapproved for violating our advertising guidelines. Please resubmit it for review after making the necessary changes มันคืออะไรอะค่ะ โฆษณาไม่อนุมัติ

  1. หมายถึงโฆษณาของคุณผิดกฎพื้นฐานของFB ครับลองศึกษาดูจาก helpของFB adsได้ครับ

 163. 1.ขอนอกเรื่องนิดนึงครับ เวลามี FB ในนามบุคคล กับ ในนามเพจ แล้วเวลาเราเข้าในนามบุคคลไปโพสที่เพจ เราอยากให้ขึ้นว่าเป็นการโพสโดยเพจทำไงครับ ลองแก้ไขตั้งค่าแล้วก็ยังเป็นโพสโดยบุคคลอยู่ดี เพราะเวลาจะโพสผ่านไอโฟนเลยทำไม่ได้อะครับ
  2.แล้วเวลาเราโพสสถานะในเพจปกติ พอเลือกมาดูตรงหน้าแรก กลับกลายเป็นว่าไม่มีโพสต์อื่นใดๆ อะครับ
  พอดีมือใหม่หัดขายอยู่ รบกวนด้วยครับ

  1. 1. ถ้าจะโพสผ่าน iphone แนะนำให้โหลด app ชื่อ Pages มาใช้จะดีกว่าครับ เป็น app ของ facebook เองเลย
   2. ต้องดูว่าเราเลือกดูเฉพาะ post by other อยู่หรือเปล่านะครับ บางที fb มันก็ต๊องๆหลังโพสใหม่ๆบางทีก็ไม่เห็นบนเพจ ต้องรอสักพัก

 164. ฟักแฟง Avatar
  ฟักแฟง

  ถามหน่อยคะ พอดีเผลอกดทำads เดือนนี้ซ้ำกัน 2 ตัว แต่เลือกstatusอีกตัวเป็นdelete อีกตัวเป็น active แบบนี้ เฟสบุคจะเก็บค่าโฆษณาตัวที่ delete ไปด้วยมั้ยคะ รบกวนตอบกลับทีนะคะ ขอบคุณมากคะ

  1. ตัวที่ delete ไปแล้ว ถ้ามีการใช้งานเกิดขึ้นก่อนจะ delete ทาง facebook ก้จะเก็บค่าโฆษณาตรงส่วนนั้นครับ

 165. Thanks for advertising with Facebook. Unfortunately, the ad or Sponsored story you submitted was disapproved for violating our advertising guidelines. Please resubmit it for review after making the necessary changes

  ช่วงแรก ๆ FB อนุมัติโฆษณาค่ะ วันหนึ่งอยู่ ๆก็มีข้อความขึ้นมาอย่างนี้ พร้อมเคริ่องหมายสีแดง ลองปรับเปลี่ยนข้อความโฆษณาใหม่แล้ว ก็ยังไม่ผ่านอยู่ดี ไม่ทราบว่าดิฉันต้องทำอย่างไรค่ะ บอกตรง ๆ ว่าตอนนี้ไม่รู้จะแก้ที่จุดไหน และถ้าหากจำเป็นที่จะต้องติดต่อ FB จะต้องติดต่อยังไง รบกวนขอคำแนะนำด้วยค่ะ

  1. โฆษณาผิดกฏครับ ลองไปศึกษากฏข้อห้ามของเขาได้ที่นี่ครับ https://www.facebook.com/ad_guidelines.php

 166. สวัสดีค่ะ
  สมัครใช้งาน facebook ads มา 3 ววันแลวค่ะ 2 วันแรกทุกอย่างดีมากแต่พอวันที่ 3 ตัวเลขทุกอย่างหยุดนิ่งเลยค่ะ ไม่ทราบว่ามีวิธีแก้มั้ยค่ะ

  ขอบคณค่ะ

  1. ลองเช็คดูว่าที่เคยตั้งbidไว้มันน้อยกว่า minimum bid ที่ระบบแนะนำไว้หรือเปล่านะครับ

 167. พี่คะ คือว่าเค้าลองโฆษณาผ่านทางเฟสบุ๊คโดยจะจ่ายผ่าน paypal แต่สมัค paypal ผ่านหมดแล้วยืนยันธนาคารแล้วด้วยแต่พอช่วงที่จะชำระในหน้า paypal

  มันขึ้นแบบนี้
  บัตรเครดิตนี้ถูกปฏิเสธโดยธนาคารที่ออกบัตรเครดิตของคุณ หากต้องการรายละเอียดเกี่ยวกับสาเหตุที่บัตรของคุณถูกปฏิเสธ โปรดติดต่อแผนกบริการลูกค้าของผู้ออกบัตรเครดิต หรือคุณต้องการลองเพิ่มบัตรเครดิตอื่

  1. แบบนี้คือตัดเงินในบัตรไม่ผ่านอ่ะครับ ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม แนะนำให้ลองโทรไป call center ของบัตรใบนั้นแล้วถามว่าทำไมถึงตัดเงินในบัตรไม่ได้

 168. ลงโฆษณาเฟสบุค ได้เงินหรือเสียตังค่ะ ถ้าเสียเงินแล้วถ้าจะยกเลิกโฆษณาทำไงค่ะ

  1. ลงโฆษณาก็ต้องเสียตังก์สิครับ แต่ถ้าลงโฆษณาแล้วของขายได้ก็ได้ตังก์ 555 งงไหมครับ ถ้าจะยกเลิกก็ไปกดยกเลิกได้ที่ status ของ ad นั้นได้ครับ

 169. ต้องการเปลี่ยนสกุลเงินจาก$เป็นสกุลเงินไทยได้ไหมคะ

  1. เดียร์ Avatar
   เดียร์

   อยากรู้เหมือนกันเลยค่ะ
   เป็นปัญหาอยู่ตอนนี้

  2. ณ.ตอนที่ตอบนี้ยังไม่อนุญาติให้เปลี่ยนสกุลเงินครับ ถ้าอยากใช้สกุลอื่นแนะนำให้เปิดบัญชีใหม่

 170. เดียร์ Avatar
  เดียร์

  สอบถามค่ะ พอดีตอนนี้ตั้งค่า Currency : US Dollar (USD) แล้วอยากเป็นให้เป็นเงินบาทไทยอ่ะค่ะ เราสามาารถเปลี่ยนได้มั้ยหา ทำอย่างไรคะ
  ขอบคุณค่ะ

  1. ตอนที่ตอบนี้ยังไม่อนุญาติให้เปลี่ยนสกุลเงินครับ ถ้าอยากใช้สกุลอื่นแนะนำให้เปิดบัญชีใหม่

 171. อย่างแรกต้องขอขอบคุณ Rittichart.s มากๆ นะคะที่มาให้ความรู้ตอบคำถาม (ข้ามปีเลย)

  ขอถามเกี่ยวกับการลงโฆษณาหน่อยนะคะ เนื่องจากว่าลงไปแค่ 1 ครั้ง แต่ตอนนั้นเลือก CPM ตอนนั้นยังไม่ได้หาความรู้เลย และตั้ง Budget ตามที่เฟสระบุ auto ไว้คือ 10 USD ซึ่ง end of campaign ก็เป็นวันรุ่งขึ้นของ Start Campaign แต่เมื่อกี๊เช็คกับบัตรเครดิต ปรากฎว่า facebook เรียกเก็บเงินมา 2 ครั้งแล้ว ครั้งละประมาณ 900+ บาท เลยงงว่าทำไมถึงเรียกเก็บ 2 ครั้ง ระยะเวลาในการสร้างเพจผ่านมาประมาณ 2 สัปดาห์นิดๆ มีคนมาไลค์เพจประมาณ 600 กว่าคนค่ะ

  คำถามที่ 2 ถ้าเราเข้าหน้าเพจปกติ แล้วคลิก promote your page here เราจะเสียตังอีกหรือเปล่า

  คำถามที่ 3 ทั้งๆ ที่เราหมด end of campaign ไปแล้ว ทำไมเพื่อนเรายังเห็นแอดเราอยู่อีกคะ

  คำถามที่ 4 การยกเลิก เข้าไปที่ตรงไหน คุณ Rittichart บอกให้ดูที่ Status แล้ว delete แต่ขออภัยนะึคะ หาไม่เจอเลยค่ะ

  ตอนนี้ค่อนข้าง งง และเดือดร้อน รบกวนคุณ Rittichart ด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่ะ

  1. 1. ข้อมูลการเก็บเงินจะมีบันทึกไว้ใน billing ตลอดเวลาครับ ถ้าสงสัยให้กลับไปเช็คดูได้ เท่าที่ผมใช้มายังไม่เคยมีเรียกเก็บเกินที่ตั้งงบไว้เลยครับ

   2. promoted post มีค่าใช้จ่ายครับ

   3. ต้องดู status ของโฆษณาด้วยครับว่า complete แล้วหรือยัง

   4. เข้าไปที่ dashboard ของโฆษณาก่อนนะครับตามลิ้งนี้ https://www.facebook.com/ads/manage แล้วก็จะเห็นแคมเปญที่สร้างไว้ ให้เลือกอันที่ต้องการจะยกเลิกตรง status ให้กด pause or delete ครับ

 172. ต้องการลบ account ทำไงครับ เข้าไปลบแล้วมันค้าง กดอะไรไม่ได้ มันถามเหตุผลยกเลิกตอบแล้วก็ลบไม่ได้ ผมปิดโฆษณาไปแล้วยังมาหักเงินผมอีก

  1. ถ้าคุณหาที่ลบเจอก็น่าจะทำถูกแล้วนะครับ บอกตรงๆผมเองยังไม่เคยลบเลยไม่ทราบจริงๆ

 173. อยากทราบว่ายอดเงิน budget แต่ละวันสามารถสะสมได้หรือไม่

  1. daily budget คือยอดที่เราจะจ่ายไม่เกินนี้ต่อวันครับ ไม่สามรถสะสม

 174. สอบถามค่ะ

  ถ้าทาง facebook ขึ้นข้อความว่าให้เรา ติดต่อธนาคาร เพราะตัดเงินไม่ผ่านค่ะ ซึ่งตอนแรกๆตัดมาแล้ว 3-4 ครั้ง อยู่ๆก็ตัดไม่ผ่านและให้เราติดต่อธนาคาร โทรไป call center สองรอบแล้ว call center ทำน้ำเสียงออกงงๆ แล้วบอกให้รอ และแจ้งว่า การสื่อสารขัดข้องระหว่างเฟสบุคกับธนาคาร แต่รอมาหลายวันแล้วก็ยังตัดไม่ผ่าน ถ้า เราเปลี่ยนบัตรจะมีการเรียกเก็บทั้งสองธนาคารหรือเปล่าคะ ไม่กล้าเปลี่ยนเหมือนมันครึ่งๆกลางๆ ขอคำชี้แนะคะ ขอบคุณค่ะ

  1. หลังจากเปลี่ยนบัตรใหม่ ก็เอาบัตรเดิมออกจากระบบ เท่านี้ก็จะมีการเรียกเก็บเฉพาะบัตรใหม่นะครับ

 175. เรียนขอคำแนะนำ ค่ะ / เจี้ยบ

  ลงโฆษณา ads facebook จ่ายเงินผ่าน paypal – CPC ขั้นต่ำวันละ $10 ค่ะ ไม่ได้กำหนดวันสิ้นสุด สมัครเสร็จประมาณ 4-5 ชม. มีอีเมล์แจ้งเข้ามา โฆษณาเริ่มทำงาน แต่โฆษณาได้แค่วันเดียวเงินครบ $ 10 เช็ค paypal Account ก้อยังไม่มีการตัดเงิน ก้อไม่มีโฆษณาอีกเลย (เช็คจาก Manage Ads – today ไม่มีการเคลื่อนไหวค่ะ) เราต้องทำงัยค่ะ ถึงจะให้โฆษณาทำงานต่อ หยุดมาได้2-3 วันแล้วค่ะ / ขอบคุณค่ะ … เจี๊ยบ

  1. ต้องดูว่า status ของโฆษณาเป็นอย่างไรก่อนเป็นอันดับแรกครับ ถ้าหยุดก็จะต้องมีสาเหตุแจ้งเอาไว้ว่าหยุดเพราะอะไร

 176. รบกวนขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ…
  ได้ลองเริ่มทำ FB Ads ได้ 4 วัน โดยตั้ง daily budget = 4,000 บาท ทำแบบ CPC ค่ะ
  วันแรก: มี 279 click, bid 8.00, spent 1,500, average cost/ click 5.38
  วันที่ 2: มี 480 click, bid 8.00, spent 1,500, average cost/ click 3.13
  วันที่ 3: มี 403 click, bid 5.00, spent 1,500, average cost/ click 3.72
  วันที่ 4: มี 398 click, bid 5.00, spent 1,500, average cost/ click 3.77

  คือ สงสัยมากค่ะ ทำไม ทุกวันมันไปจบลงที่ 1,500 บาท เท่าๆกัน ทั้งที่ บิด และ คลิกไม่เท่ากัน และไม่ได้มีการเพิ่มด้วยอ่ะคะ พอจะมีวิธีดู เช็ค หรือ แก้ไขยังไงได้บ้างคะ

  ขอบคุณค่ะ

  1. แนะนำให้ print click & spending report ละเอียดๆมานั่งดูครับ

 177. คือตั้งโฆษณาไว้เป็น 30 บาทต่อวัน ใช้หักผ่านบัตรเครดิตค่ะ ไม่มีวันหมดอายุอ่ะค่ะ ตั้งแบบนี้ค่ะ

  การตั้งราคา:
  คุณจะถูกเรียกเก็บค่าบริการทุกครั้งที่มีคนดูโฆษณา หรือเรื่องราวที่ได้รับการสนับสนุนของคุณ (CPM) เนื่องจากคุณได้เลือกวัตถุประสงค์อื่นที่ไม่ใช่ “จำนวนคลิก”

  2 วันแรก
  8/31 ฿0.00 THB
  8/30 ฿19.60 THB
  8/29 ฿30.00 THB
  8/28 ฿30.00 THB

  คือ 28-29 หัก 30 บาทแล้วหยุด มีคนเข้ามาคลิก 52 รวมวันที่ 30 ด้วยนะคะ แต่วันที่30มันตัดเงินแค่ 19.60 เองค่ะไม่ใช่ 30 เหมือน 2 วันแรก พอหลังจากนั้นก้อเงียบสนิทเลยค่ะไม่มีการตอบสนองไรเลย เงินไม่หัก ไม่มีคนเข้ามาคลิก ทั้งๆที่ตั้งค่าไว้ตามเดิม ขึ้น Active ด้วยค่ะ เลยงงมากเลย เลยลบแล้วสร้างใหม่อยู่หลายครั้งเปลี่ยนแบบโฆษณาบ้าง เปลี่ยนรูปบ้าง ก้อเหมือนเดิมค่ะ ตอนหลังเลยสร้างใหม่แบบ ค่ารายวันให้ ฿1.91–฿2.87 THB ลงไว้ 2.23 ก้อยังนิ่งอยู่ค่ะ T__T

  แต่มีเมล์แจ้งแบบนี้ทุกครั้งนะคะ

  Thanks for creating a Facebook Ad or Sponsored Story! Your confirmation is below. Please note that you will only be charged for the impressions or clicks your ad receives. The total charge will not exceed the daily campaign budget you have set.
  Remember to create multiple versions of your Facebook Ads. Successful advertisers recommend starting off with 5 to 10 versions of your ads to test which combinations of images and text are most effective.
  If you have any questions about your โฆษณาบน Facebook or เรื่องราวที่ได้รับการสนับสนุน , please visit our Help Center.

  คือใช้ได้แล้วใช่มั้ยคะ แต่ทุกครั้งที่ส่งมาก็ใช้ไม่ได้เลยอ่ะค่ะ ไม่มีการหักเงินอีกเลย ทำไงดีค่ะ ช่วยหน่อยนะคะ

  ขอบคุณมากค่ะ