เริ่มต้นง่ายๆกับการทำ Creative Design สำหรับเว็บไซต์ธุรกิจ / ไม่ใช่สวยแต่รูป

[บทความนี้แต่งขึ้นเมื่อ Oct,2001 โดย Rittichart S.]

ความสวยงามในการออกแบบเว็บไซต์รวมไปถึงลูกเล่นต่างๆนั้นได้พัฒนามาไกลจากจุดเริ่มต้นของเว็บไซต์ในยุคแรกๆไปมาก ในยุคนี้ที่แอนิเมชั่นจำพวก Flash ดูจะมีบทเด่นที่ชวนให้บรรดานักออกแบบนำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์องค์กรธุรกิจ ราชการ ไปจนถึงเว็บไซต์ส่วนตัวต่างๆ

ในเว็บไซต์ประเภทธุรกิจนั้น (Corporate Website) การออกแบบรูปร่างหน้าตานั้นได้ทวีความสำคัญขึ้นมาจนเกือบจะเทียบเท่ากับการให้ข้อมูลทางธุรกิจเข้าทุกขณะ หลายๆองค์กรได้เริ่มที่จะมองเห็นศักยภาพของเว็บไซต์ว่าสามารถที่จะเป็นช่องทางๆการตลาด (Marketing Channel) ทางหนึ่งที่มิได้ด้อยไปกว่าทางอื่นๆ รวมไปถึงสิ่งพิเศษต่างๆที่ช่องทางอื่นไม่สามารถทำได้เช่นคุณสมบัติในการทำอินเตอร์แอคทีพเป็นต้น ดังนั้นการให้ความสำคัญกับรูปร่างหน้าตาขององค์กรบนอินเตอร์เนตจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย และควรจะให้ความสำคัญอยู่ในอันดับต้นๆเลยทีเดียว ลองมาดูกันว่าหลักการง่ายๆสำหรับการเริ่มต้นการทำ Creative Design สำหรับเว็บไซต์ประเภทองค์กรธุรกิจต่างๆนั้นมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

1.Marketing Goal สิ่งแรกที่ควรจะคำนึงถึงเมือจะเริ่มทำงาน Creative Design สำหรับเว็บไซต์ ก็คือการศึกษาจุดมุ่งหมายทางการตลาดขององค์กร เพราะเราสามารถที่จะนำมากำหนดรูปแบบการออกแบบเว็บไซต์ให้ไปในแนวทางเดียวกันกับแนวทางของการตลาดของบริษัทได้

2.Creative Concept (look & feel) ขั้นตอนต่อมาก็คือ ให้เริ่มลงมือออกแบบรูปร่างหน้าตาออกมาหลายๆแบบ โดยยึดเอาจากปัจจัยในข้อหนึ่ง และข้อมูลสนับสนุนต่างๆที่มี ถ้าเป็นไปได้ควรจะออกแบบมาสัก 3-4 แบบเพื่อให้เป็นทางเลือกที่หลากหลายมากขึ้น

3.Group Resrearch เมื่อมีรูปแบบของเว็บไซต์พร้อมแล้วแล้ว จากนั้นก็ตั้งทีมขึ้นมาสักทีมหนึ่งเพื่อทำการสำรวจความคิดของคนทั้งในองค์กร และคนนอกองค์กร (ระวังอย่าไปเอาคนของบริษัทคู่แข่งเข้ามาละ) ว่ามีความคิดเห็นอย่างไรบ้างกับรูปแบบในแต่ละอัน ชอบตรงไหน ไม่ชอบตรงไหน ถ้าให้เลือกจะเลือกอันไหน เป็นต้น

4.Site Architecture and Design หลังจากการสำรวจแล้ว ก็คงจะได้ไอเดีย เพื่อมาปรับแต่ง หรือไม่ก็คงจะได้รูปแบบที่แน่นอนชัดเจนแล้ว จะว่าไปแล้วเมือถึงขั้นตอนนี้ ก็สามารถที่จะเริ่มต้นสร้างเว็บไซต์ได้แล้ว แต่ก่อนที่จะเริ่มลงมือนั้น ควรที่จะจัดทำรูปแบบโครงสร้างของเว็บไซต์ในส่วนต่างๆไว้เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาเว็บไซต์นั้นๆ ในส่วนของการทำโครงสร้างนั้น สามารถทำได้ตั้งแต่การทำแผนผังแบบง่ายๆ มีโครงสร้างของเมนูในทุกๆชั้น หรือจะทำในรูปแบบที่ซับซ้อนขึ้นมาอย่างเช่นการทำ Data Flow Diagram ก็ได้

5.Data Analysis & Optimization เมื่อขั้นตอนทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ไปจนถึงนำเว็บไซต์ขึ้นบนเซิร์ฟเวอร์เพื่อใช้งานจริง สิ่งที่ควรจะเตรียมการไว้ตั้งแต่เมื่อเริ่มเปิดใช้งานเว็บไซต์ในตอนต้นๆก็คือ การทำ Data Analysis ไม่ว่าจะเป็นการใช้ Analysis software ต่างๆ อย่างเช่น WebTrends ,MediaHouse รวมไปถึงอาจจะมีการทำสำรวจข้อมูลผู้ใช้ผ่านทางตัวเว็บไซต์เอง เพื่อที่จะนำมาปรับปรุงในด้านต่างๆเช่นในเรื่อง ความเร็วของตัวเว็บไซต์ ,ขนาดของรูปภาพต่างๆ, ตรวจหา Error และดูเรื่องความ Compatible กันกับ Web Browser หลายๆยี่ห้อ และอื่นๆอีกมาก

เมื่อผ่านขั้นตอนทั้ง 5 ขั้นตอนง่ายๆนี้ไปแล้ว ผู้เขียนคิดว่าคงพอที่จะอุ่นใจได้ในระดับหนึ่งว่าเว็บไซต์สำหรับองค์กรธุรกิจของคุณ จะไม่ได้มีแค่สวยแต่รูปเท่านั้น แต่เวลาจูบแล้วคงจะเสียวซ่านบ้างไม่มากก็น้อย (เนอะ)


Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *