ประสปการณ์สอบ Google Advertising Professional (GAP)

การได้มาทำงานในบริษัทใหญ่ๆก็มีข้อดีหลายอย่าง หนึ่งในนั้นก็คือทำให้เราได้ลองทำในสิ่งที่หลากหลายขึ้นกว่าเดิม และการสอบ Google Advertising Professional (GAP) ก็เป็นอีกหนึ่งประสปการณ์ที่ผมได้รับจากการทำงาน ซึ่งจริงๆแล้วผมเองนั้นได้เคี่ยวเข็นฉุดกระชากลากถูน้องๆในแผนกที่ดูแลรับผิดชอบ Adwords ให้ลองไปสอบดู จะกลัวอะไร บริษัทก็ออกค่าสอบให้ แล้วตัวเองก็ได้ความรู้อีกด้วย … น้องเขาคงงานยุ่งมาก -_-‘ จนไม่ไปสอบสักที สุดท้ายเลยตัดสินใจลงสนามเองก็ได้ฟะ เผื่อเราสอบผ่านจะได้มีpowerไปบอกน้องๆได้ดีกว่า ไม่ใช่จะสักแต่สั่งๆแต่ตัวเองก็ทำไม่ได้ (อันนี้เดาว่าไอ่น้องมันคงจะคิดแบบนี้)

ก่อนอื่นต้องขอบอกว่าผมเองนั้นเคยเล่น Adwords แค่ผ่านๆครับ เคยใช้กับธุรกิจของที่บ้านมาบ้าง สำหรับที่บริษัทก็จะเป็นคนคอยไกด์ให้น้องๆทำซะมากกว่า ดังนั้นอะไรที่ลึกๆมากผมก็ไม่รู้หมดหรอก แต่ก็เอาละลองดู .. อันดับแรกเลยครับไอ่ GAP เนี่ยมันมี 2 ระดับคือแบบส่วนบุคคลหรือ Qualified Individual กับแบบองค์กรหรือ Qualified Company ที่ผมสอบคือแบบแรกครับ

จะสอบ GAPแบบ Individual ได้เนี่ยคุณจะต้องมีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่ Google เขากำหนดมาก่อนนั่นก็คือ

 1. มีบัญชี Adwords และต้องบริหารบัญชี Adwords อย่างน้อย1บัญชีใน My Client Center (MCC) มาเป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า90วัน
 2. ต้องบริหารงบโฆษณาบน Adwords มาไม่น้อยกว่า 1,000เหรียญ (US) ในระยะเวลา 90วัน
 3. ต้องสอบ GAP ผ่าน ค่าสอบ 50เหรียญ(US)

Google Adwords Professional

จริงๆก็ถือเป็นความฉลาดของ Google เห็นๆเลยว่าจะสอบได้ก็ต้องใช้ของเขามาไม่น้อยกว่าสามหมื่นบาทแหละ อย่างว่าของเค้าขายได้ BRAND เค้าใครๆก็อยากจะคบด้วยก็งี้แหละนะผมว่า เอาละทีนี้พอจะสอบ ผมบอกตรงๆไม่ได้อ่านอะไรเลยครับ กะว่าขอลองดูทีนึงก่อนให้รู้แล้วค่อยเอาจริงอีกที เขามีกำหนดเอาไว้ว่าต้องผ่าน 75% จาก 100% ถึงจะถือว่าสอบได้ เอาละสิ .. จัดการลงทะเบียนโลดครับ ซึ่ง Google เค้าใช้ Third Party มาเป็นผู้จัดการสอบครั้งนี้ ลงทะเบียนสอบที่นี่เลย http://ibt.prometric.com/google

ลงทะเบียนจ่ายเงินผ่านเครดิตการ์ดนะครับ เสร็จสรรพก็จะพาไปหน้าแนะนำนิดหน่อย เราจะลองดูก่อนก็ได้ว่าเขาสอบกันยังไง เสร็จแล้วค่อยเอาจริง แต่ผมเฮ้วไปหน่อย ลองเลย เขาจะมีแบบทดสอบให้ร้อยกว่าข้อนิดๆ ให้เวลา1.30ชั่วโมง เมื่อเริ่มสอบแ้ล้วจะหยุดไม่ได้ต้องลุยไปเลย ข้อสอบจะเป็นแบบ multiple choice คือมีคำถามหน้าละข้อให้คำตอบเป็นchoiceมาให้เลือกตอบ บางข้อให้ตอบอย่างเดียว บางข้อให้ตอบได้มากกว่า1คำตอบ สนุกละสิ ..

ผมก็ลุยๆดุ่ยๆไปเรื่อยครับ อ้อข้อสอบเป็นภาษาอังกฤษนะครับ ผมพบว่าคำถามส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับ Basic การใช้ Adwords มากๆ เช่น Starter Account ต่างจาก Standard Account อย่างไร ไปจนถึงคำถามที่เกี่ยวกับการ Optimize เช่น negative keyword จะใช้ได้ดีในแคมเปญแบบไหน ผมเองก็ไม่ได้รู้หมดนะครับ แต่ผมพอจับทางได้ินิดหน่อยว่าคำถามคำตอบค่อนข้างจะสามารถใช้ common sense ได้พอสมควร ถ้าเมื่อไหร่เจอคำถามที่ใช้ Jargon หรือศัพท์เทคนิค ก็ search help ของ Adwords เลยครับ พอถูไถไปได้

Tip อีกอันนะครับ ข้อไหนไม่แน่ใจให้ข้ามไปก่อน เพราะพอทำข้อสุดท้ายเสร็จเขาจะมีหน้าสรุปมาให้ดูว่าข้อไหนข้ามไปบ้าง แล้วให้เราเลือกกลับไปทำข้อนั้นได้ ก่อนที่สุดท้ายจะส่งคำตอบทั้งหมด.

พอทำเสร็จจบส่งพอกันที รอไปอีกไม่นานก็จะพาไปหน้าประกาศผลเลย ผมเองก็ดันผ่าน ไม่ได้เก่งหรอกครับ พอถูไถเอาไปโม้กับน้องๆที่ทำงานไปวันๆ หลังจากนั้นอีก1-2วัน เมื่อ logon เข้า MCC ก็จะเห็นโลโก้ Qualified รอหราให้เราเอาไปประดับบารมีได้เลย

โดยสรุปแล้วในความคิดผมนะ

 1. ถ้าคุณเคยใช้ Adwords มาแล้วสักระยะนึง คุณน่าจะทำข้อสอบได้ไม่ยาก
 2. ถ้าเก่งภาษาอังกฤษจะได้เปรียบมากเพราะจะทำข้อสอบได้เร็วกว่า (เวลาจำกัดมั่กๆ)
 3. ถ้าข้อไหนไม่เข้าใจให้ข้ามไปก่อน
 4. เจอศัพท์เทคนิคให้ search help ของ Adwords

หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์กับหลายๆคนที่อยากได้โลโก้ Qualified ของ Google Adwords มาดูเล่นนะครับ Good luck!


Comments

 1. น่าสนใจมากครับ
  เป็น guideline ที่เป็นประโยชน์สำหรับคนที่อยากจะสอบได้ดีเลยครับ

 2. อย่างนี้ถ้า ไม่ได้เป็น agency รับทำ adwords แต่เป็นเจ้าของธุรกิจที่ทำ adwords เอง ก็ไปสอบไม่ได้ใช่มั้ยอ่ะคะ เพราะไม่ได้ จัดการ account ผ่าน MCC แค่จัดการผ่าน account ตัวเอง

 3. ขอบคุณทุกความคิดเห็นครับ

  ตอบ คห.3 ต้องมี MCC ถึงจะสอบได้ครับ ถ้าคุณทำ adwordsให้ธุรกิจของตัวเองก็แค่สมัคร MCC โดยใช้ e-mail ใหม่แล้ว add เอา adwords account ของคุณเป็นลูกค้าของ MCC ที่เพิ่งสมัคร.. Google จะนับยอดใช้จ่ายของ ทุก account ที่อยู่ภายใต้ MCC ของคุณเป็นยอดรวมไปเลยครับ

  อ้อ แล้วก็ไม่ต้องรอใ้ห้ยอดถึง 1000เหรียญแล้วค่อยสอบนะครับ สอบก่อนเลยก็ได้ ถ้าสอบได้แล้วก็รอยอดถึงปุ้ปก็จะได้โลโก้มาเชยชมเอง

 4. เยี่ยมเลย เด็กไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *