SEO แบบนี้ไม่ควรทำ

จริงๆก็ไม่ได้เป็น expert ทางด้าน SEO หรือ Search engine optimization สักเท่าไหร่ ก็ศึกษาไว้บ้างครับ เรียนไปรู้มาก็เลยอยากมาแบ่งปันกันบ้างว่า ไอ้ที่ทำเว็บกันมานั้น มันมีอะไรที่ไม่ควรจะทำบ้าง ถ้าต้องการให้การทำ SEO ประสปผลสำเร็จ ซึ่งก็คือเว็บของคุณขึ้นอันดับที่ดีในคำค้นหาหรือ keyword ที่คุณต้องการบนเสิร์ชเอ็นจิ้นต่างๆ อย่าต่างๆเลย ก็กูเกิ้ลนั่นแหละที่คนส่วนมากอยากขึ้นกัน..  มาดูกันเลย

1. หลีกเลี่ยงการใช้ Flash
ถ้าเว็บไซต์ของคุณเป็นเว็บแบบ Flash ทั้งเว็บละก็ มันจะทำให้ Search engine เข้าถึงข้อมูลบนเว็บไซต์ยากมากๆเลยครับ เว็บที่ Search ชอบส่วนมากจะเป็นจำพวก content ที่เป็นเนื้อหาชัดเจนมากกว่า ดังนั้นถ้าไม่จำเป็นก็เลี่ยง Flash ไว้ก็จะดี

2. เว็บที่ไม่มี Title
ทางเทคกานิกก็คือตัว Title Tag นั่นเอง อย่าลืมเชียวนะ ตัวนี้สำมะคันยิกๆๆ แล้วอีกอย่างนึงพวกเว็บที่ทุกๆหน้าใช้ Title Tag เหมือนกันหมดเลยนี่ก็ไม่ดีครับ กูเกิ้ลเค้าไม่ปลื้ม .. อันนี้ต้องแก้นะ คันยิกๆอีกเหมือนกัน

3. ไม่ควรใช้ Frame
อันนี้เคสเดียวกันกับ ข้อ1 เลยครับ Frame ทำให้การ Crawl ข้อมูลของ Search นั้นทำได้ยาก แล้วก็เลยพาลให้เว็บของคุณไม่ได้อยู่ในอันดับที่ดีไปซะยังงั้น .. ก็ถ้าไม่จำเป็น ให้หันไปใช้อย่างอื่นจะดีกว่า

4. เทคนิคซ่อนKeyword ในพื้นหลังเว็บ
พวกที่เอาคำค้นหาใส่ในหน้าเว็บเยอะๆมากๆๆๆ แล้วทำให้ตัวหนังสือเป็นสีเดียวกับสีพื้นของเว็บ ก็คือทำให้ตัวหนังสือมันมองไม่เห็นนี่แหละครับ แบบนี้โดนจับง่ายมาก อย่าไปทำเลยเปลืองเวลา แล้วก็ไม่มีประโยชน์เรื่องอันดับที่ดีขึ้นด้วย

5. เทคนิคซ่อนKeyword ใน Alt Tag
Alt Tag นั้นมีำไว้สำหรับใส่คำอธิบายของรุปภาพนั้นๆ หรือ ปุ่มกดต่างๆ แต่ก็ยังมีคนพยายามเอาKeywordไปยัดซ่อนเอาไว้ในTagนี้โดยหวังว่าจะทำให้ได้อันดับที่ดีบน Search ซึ่งในความจริงแล้วไม่มีผลอะไรเลย ซ้ำร้ายถ้าโดนตรวจเจออาจจะโดนลงโทษเอาลิสออกได้ง่ายๆนะครับ

6. URL ที่ยาวเกินไปและเข้าใจยาก
เว็บไซต์ส่วนใหญ่ในยุคนี้ก้ต้องใช้ CMS มาบริหารจัดการกันเกือบทั้งนั้น CMSบางชนิดก็ทำให้ชื่อ URL ของเว็บออกมาทั้งยาวและสับสน ตัวอย่างเช่น

http://iypsearch.yp.com.hk/iypbusiness_e08/en/html/keyword_search/classproduct.aspx?txtType=classproduct&txtKwForClass=hotel&txtKeyword=hotel&fbcn=

แบบนี้ Search engine ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ครับ ยังไงก็พยายามทำให้ URL ทั้งสั้น และเข้าใจง่ายๆจะดีกว่า

7. อย่าเปลี่ยนชื่อไฟล์บ่อยๆ
อันนี้บางท่านอาจจะมีสาเหตุอย่างไรไม่ทราบ แต่ที่แน่ๆการเปลี่ยนชื่อไฟล์ทำให้หน้าเว็บนั้นที่ได้ขึ้นไปอยู่ในลิสของ Search engine แล้วต้องมีอันหายไป ไม่ดีแน่นอนสำหรับการทำ SEO

แค่นี้ก่อนนะครับ พอหอมปากหอมคอ ถ้าไปเจออะไรใหม่ๆ update มาจะเอามาลงแชร์กันอีก


Comments

  1. บัญชา พาณิชย์ศิริ Avatar
    บัญชา พาณิชย์ศิริ

    อาจารย์พอดีผมติดตามผลงานของอาจารย์ Rittichart มาหลายบทความแล้ว

    สามารถช่วยผมได้เยอะมาก

    ถ้าผมอยากขอติดต่ออาจารย์เป็นการส่วนตัวรบกวนอาจารย์ชี้ช่องทางให้ผมทีครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *