การสร้าง Facebook Ads ให้Linkโฆษณาไปที่ Facebook Pages

บทความเกี่ยวกับ Facebook Ads ที่ผ่านๆมาผมมักจะเน้นไปที่การสร้างโฆษณาเพื่อลิ้งไปยังเว็บไซต์หรือที่เรียกว่า External URL แต่ก็มักจะมีคำถามๆกันเข้ามามากเหลือเกินเกี่ยวกับการทำ Facebook Ads ที่ลิ้งไปยัง Facebook Pages จึงเป็นที่มาของบทความนี้ครับ เรามาเจาะลึกวิธีการกันเลย

อันดับแรกเมื่อจะสร้าง Ad ขึ้นมาใหม่ก็ให้เลือก Page ที่ต้องการจะโฆษณาก่อน ซึ่งในระบบก็จะขึ้น Page ที่คุณเป็น Admin อยู่มาให้เลือกนะครับ

จากนั้นก็จะมี option ต่างๆให้เลือกใช้คือจะทำโฆษณาเป็นแบบ Facebook Ads ปรกติหรือจะทำเป็นแบบ Sponsor Story ซึ่งเป็นการนำเอา interaction ต่างๆของสมาชิคเฟซบุ๊กมาทำเป็นโฆษณาเช่น คนนั้นLinkเพจนี้หรือเพื่อนคุณคนโน้นก็กดไลค์ให้เพจนั้นเป็นต้น ซึ่งในบทความนี้ผมขอข้ามไปก่อนนะครับ ขอเน้นที่ Facebook Ads อย่างเดียวก่อน

หลังจากที่เราเลือก Facebook Ads เรียบร้อยแล้ว option ต่อมาก็ให้เลือก story type 2แบบคือ

  • Page Post Ad คือการลิ้งโฆษณาเข้าไปยังข้อความที่โพส (Post) อยู่ใน Page ของเรา ซึ่งเราสามารถที่จะเลือก Post อันไหนก็ได้ หรือจะเลือกให้มันแสดง Post ล่าสุดเองแบบอัตโนมัติก็ได้โดยการเลือก “Most Recent Eligible Post”
  • Facebook Ads for Pages เลือกตัวนี้ถ้าต้องการลิ้งโฆษณาไปที่หน้า Page ตรงๆไม่เจาะจง Post ใด Post หนึ่ง โดยเราสามารถที่จะเลือกหน้าหรือที่เรียกกันว่า Tab ของ Page นั้นๆได้ว่าจะให้ลิ้งไปที่ Tab ไหน จากนั้นก็กรอกข้อความโฆษณา และเลือกเปลี่ยนรูปภาพได้ตามปรกติ

หลังจากนี้ก็ทำตาม Step ต่างๆไปจนจบครับ ซึ่งก็ได้เคยเขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการกำหนด Target การกำหนดราคา และการจ่ายเงิน สามารถหาอ่านได้ที่ลิ้งนี้ : http://rittichart.com/category/facebook/