เข้าใจโครงสร้างของชิ้นโฆษณา Facebook Ads สำหรับงาน creative

การทำงาน creative สร้างสรรค์ชิ้นงานโฆษณาบน Facebook นั้นก็ไม่ต่างอะไรกับการทำแคมเปญออนไลน์อื่นๆครับ ทุกๆอย่างต้องมีจุดประสงค์และผลลัพท์ที่เราต้องการ..  โดยเฉพาะ Facebook Ads แล้วด้วยนั้น ยิ่งต้องคิดให้โดนกว่าโฆษณาบนสื่ออื่นๆเพราะมันจะเป็นการเล่นกับประสปการณ์ของกลุ่มเป้าหมายที่ตรงกลุ่มมากยิ่งขึ้น นี่ก็เพราะ Facebook เปิดช่องทางให้ผู้ลงโฆษณาสามารถตั้งกลุ่มเป้าหมายได้ค่อนข้างหลากหลาย ดังที่ได้เคยอธิบายไว้แล้วในบทความก่อนหน้านี้เรื่อง โฆษณาบนเฟซบุ๊ก (Facebook Ads) นอกจากนี้ถ้าโฆษณาไม่โดนใจ ผู้ใช้ Facebook ยังสามารถลบ ไม่ดูโฆษณานั้นอีกต่อไปได้อีกด้วย .. นี่แหละที่ผมบอกว่า โฆษณาบน Facebook นั้นจะต้องคิดให้โดนจริงๆ!!!

จากรูปตัวอย่าง ใน facebook profile ของผมระบุไปว่าผมสนใจเกี่ยวกับเรื่องการลงทุน (Investment) แล้วผมก็เลยเห็นโฆษณาที่เกี่ยวกับการลงทุนโผล่ขึ้นมา ซึ่งผมเองก็ถือเป็นกลุ่มเป้าหมายของผู้ลงโฆษณารายนี้เหมือนกัน

ถ้าไม่ชอบใจโฆษณาไหน (มันไม่โดน) ผู้ใช้ Facebook ก็สามารถลบทิ้งได้เลย

ดังนั้นการเข้าใจโครงสร้างของโฆษณาให้ดีก่อนก็สำคัญเหมือนกันครับ เพื่อจะต่อยอดให้คิดโฆษณาให้โดนๆ โดยหลักๆแล้วโฆษณาบน Facebook Ads จะมีส่วนประกอบไปด้วย Title, Destination URL, Image,  Body Text และ Social Context

 • Title :คือคำหลักของโฆษณาที่อยู่ด้านบนรูปภาพ มีลักษณะเป็นตัวหนา สีน้ำเงิน สามารถใส่ได้ไม่เกิน 25 ตัวอักษร – การทำ title ให้โดดเด่นนั้นควรจะต้องมีความชัดเจนในคำที่ใช้ และมี call to action คือเชิญชวนให้กระทำการณ์อะไรสักอย่าง ยกตัวอย่างเช่น โฆษณาร้านอาหารญี่ปุ่น แทนที่จะใช้ชื่อร้านอาหารมาเป็น title ก็อาจจะใช้ประโยคคำถามว่า “คุณเป็นแฟนซูชิตัวยงหรือเปล่า” หรือไม่ก็ชวนมาทำอะไรสักอย่างเพื่อแลกกับโปรโมชั่น เช่น “เป็นแฟนเพจเราวันนี้ลดทันที25%” เป็นต้น
 • Destination URL : คือหน้าปลายทางหลังจากที่คลิกโฆษณานั้นๆไปแล้ว ซึ่งจะเป็นเว็บไซต์ของผู้ลงโฆษณา, หน้า Fan page หรือ Application บน Facebook ก็ได้ – เนื้อหาที่อยู่ในหน้าปลายทางที่ดีนั้นควรจะเป็นเนื้อหาที่ตรงกับสิ่งที่อยู่ในโฆษณา Facebook Ads บ่อยครั้งที่ผู้ลงโฆษณามักจะให้ Destination URL เป็นหน้าโฮมเพจของเว็บ แล้วค่อยมีลิ้งต่อไปยังหน้าที่เกี่ยวข้องกับโฆษณา ซึ่งวิธีการนี้ไม่แนะนำให้ทำ
 • Image : รูปภาพที่จะขึ้นบนโฆษณา Facebook Ads นั้นจะต้องมีขนาดไม่เกิน 110 x 80 pixel ถ้าเกินนี้ระบบจะลดขนาดให้เองโดยอัตโนมัติ – รูปภาพโฆษณาที่ดีจะต้องน่าสนใจและชวนให้มอง, เนื้อหาเกี่ยวข้องกับโฆษณานั้นๆ หรือจะต้องสื่อให้ชัดเจนในตัวเองถึงจุดประสงค์ของโฆษณานี้นะครับ
 • Body Text : คือข้อความที่จะปรากฎอยู่ด้านล่างต่อจากรูปภาพ สามารถใส่ได้ทั้งหมด 135 ตัวอักษร
 • Social Context : ตรงนี้จะเป็นชุดคำสั่งสำหรับผู้ใช้ Facebook ให้สามารถกด ‘Like’ หรือ ‘ชอบ’ โฆษณาชิ้นนี้ได้ ซึ่งถ้าโฆษณาชิ้นได้ได้จำนวนคนที่มา Like เยอะๆนั้นก็ถือว่าโดนล่ะครับ นอกจากนี้ข้อความว่าคนๆนั้นชอบโฆษณาชิ้นนี้ก็จะไปแสดงให้เพื่อนของเขาเหล่านั้นเห็น ก็เป็นการเพิ่มโอกาสให้กับผู้ลงโฆษณาได้อีกด้วย

Reference ข้อมูลบางส่วนมาจาก http://www.facebook.com/adsmarketing/index.php?sk=adcreative


Comments

 1. ขอบคุณมากนะครับ ได้ความรู้มากเลยครับ

  1. ขอบคุณสำหรับกำลังใจครับคุณ Day

 2. ขอบคุณสำหรับคำอธิบายและภาพที่ชัดเจนของคุณ rittichart ทีทำให้ดิฉันมั่นใจว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้น”ใช่”
  ดิฉันเคยลงโฆษณา FB ads ด้วยตัวเองบ่อยๆ ทั้งส่วนตัว และทำให้บริษัทฯ ที่ตนเองเคยทำอยู่ซึ่งเป็นธุรกิจออนไลน์ หากท่านใดต้องการจ้างให้ช่วยทำ ติดต่อมาได้นะคะ abovecorp at gmail dot com
  ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

 3. อยากลง ค่ะรบกวน ส่งรายละเอียด หรือขั้นตอนให้หน่อยนะค่ะ wiyada.911@gmail.com ค่ะ

  1. ดูวิธีการทำได้ที่ลิ้งนี้นะครับ http://rittichart.com/2009/10/18/facebook-ads/

 4. โดนใจมาก คุณ rittichart กำลังสร้างบุญสร้างกุศลด้วยการให้วิทยาทานอยู่ ให้ประสบความสำเร็จยิ่ง ๆ ขึ้นไปครับ

  1. ขอบคุณมากครับสำหรับกำลังใจ

 5. สอบถามคร้า
  เนื่องจากลองกดใช้โฆษณาในเฟสบุคไป เลือกผิด ให้โปรโมท เพจไปตั้ง 30 วัน ประมานว่าซวยแระ
  แต่ไม่เห็นใบเรียกเก็บเงิน หรือยอดค่าใช้จ่ายใดๆเลย คือตัดผ่านเครดิต ผ่าน paypal อ่าค่ะ พอคริก agree and pay มันก็หมุนๆๆๆๆ เสร็จแล้ว บอกว่า ได้ส่งข้อร้องขอไปยังผู้เกี่ยวข้อง รอการพิจารณาต่อไป
  สุดท้าย ก็ ไม่เหนไรตามมาเลย เลยงง!! จะเสียตังค์ ฟรีหรือป่าวหน้อ เครียดๆมากๆๆ ค่ะ รบกวนช่วยตอบหน่อย ในบัญชี paypal ก็ไม่ขึ้นค่าใช้จ่ายใดเลย ¥ ¥ ขอบคุณค่ะ มีสิธีตรวจสอบยังไงมั้ยค้า ว่าเราได้รับการโฆษนาหรือส่งเสริมโพส และจะตรวจสอบค่าใช้จ่ายอย่างไร เครียดมากๆค่ะ ¥ ¥
  ปล เหมือนไม่มีการทำโฆษนาใดๆหลังจากกด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *